Qatar bác cáo buộc cản trở máy bay Saudi Arabia đưa người hành hương

Ngày 21/8, Qatar đã bác bỏ cáo buộc rằng nước này không cho phép các máy bay của Saudi Arabia được hạ cánh xuống các sân bay của mình.

Toàn cảnh cửa khẩu biên giới Qatar- Saudi Arabia ngày 23/6 vừa qua. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Đây là các máy bay được điều sang Doha để đưa người hành hương Qatar đến thánh địa Mecca.

Theo hãng thông tấn QNA của Qatar, một nguồn tin chính thức từ Cơ quan Hàng không dân dụng Qatar khẳng định thông tin Qatar không cho phép các máy bay của Saudi Arabia hạ cánh mà giới chức hàng không Saudi Arabia đưa ra là "không có căn cứ."

Cơ quan trên xác nhận có nhận được yêu cầu cho phép hạ cánh từ máy bay của Saudi Arabia và đã chuyển yêu cầu tới Bộ Các vấn đề Hồi giáo Qatar giải quyết "theo thông."

Trước đó, ngày 20/8, Tổng Giám đốc của hãng hàng không Saudi Arabian Airlines Saleh al-Jasser cho biết chính quyền Qatar đã từ chối cấp phép cho một chuyến bay của hãng hạ cánh xuống sân bay quốc tế Hamad.

Đây là một trong số ít những chuyến bay được lựa chọn chuyên chở các hành khách là người Qatar được phép hạ cánh trên lãnh thổ của Saudi Arabia để hành hương tới thánh địa Mecca. 

Theo hãng tin nhà nước SPA của Saudi Arabia, lý do giới chức Qatar đưa ra là phía Saudi Arabia không có giấy phép chuẩn, mặc dù các giấy tờ đã được xuất trình trước đó 2 ngày.

Trong tháng Bảy vừa qua, chính quyền Qatar đã cáo buộc Saudi Arabia cố tình cản trở công dân Qatar hành hương tới thánh địa Mecca (còn gọi là lễ hành hương Hajj).

Chính quyền Saudi Arabia cũng không cho phép người hành hương Qatar đi trực tiếp từ Doha trên các chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways vốn không được phép bay qua không phận của Riyadh sau lệnh phong tỏa bầu trời áp dụng từ đầu tháng Sáu vừa qua.

Ngày 17/8 vừa qua, Saudi Arabia đã thể hiện dấu hiệu đầu tiên trong các nỗ lực giảm căng thẳng khi quyết định mở cửa lại cửa khẩu biên giới đường bộ với Qatar để cho phép người Hồi giáo Qatar hành hương tới thánh địa Mecca.

Chính quyền Doha đã hoan nghênh quyết định này của Riyadh, song lên án việc "chính trị hóa" sự kiện tôn giáo này của Saudi Arabia.

Lễ hành hương Hajj là một trong những chuyến đi phải thực hiện ít nhất một lần trong đời đối với hầu hết người Hồi giáo. ​Năm ngoái, hơn 1,8 triệu tín đồ Hồi giáo đã tham gia lễ hành hương Hajj.

Liên quan tới công tác đảm bảo an ninh cho sự kiện quan trọng của tín đồ Hồi giáo này, ngày 21/8, Saudi Arabia đã thông báo lập 109 trung tâm an ninh tại Mecca để theo dõi những đối tượng khả nghi không có giấy tờ hợp lệ và ngăn chặn các hành vi sai phạm của người hành hương.

Theo Bộ Nội vụ Saudi Arabia, tuần trước, các lực lượng an ninh đã cấm 95.400 đối tượng cùng 47.000 phương tiện vận tải cơ giới tới Mecca do thiếu giấy tờ hợp lệ./.

Tin cùng chuyên mục