Nga khẳng định không liên quan đến vụ rơi máy bay MH17

Bộ Quốc phòng Nga vừa lên tiếng bác bỏ tuyên bố mới của Nhóm Điều tra Quốc tế do Hà Lan dẫn đầu (JIT) về việc máy bay MH17 rơi tại Ukraine do trúng tên lửa từ một đơn vị của Nga.

JIT đưa ra tuyên bố mới trong cuộc họp báo hôm 24-5.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Không có bất kỳ một hệ thống tên lửa chống máy bay nào của lực lượng vũ trang Nga vượt qua biên giới giữa Nga và Ukraine”.

Quân đội Nga đã “khó hiểu” trước kết luận của nhóm điều tra JIT được đưa ra chỉ dựa vào “những bức ảnh đã được chỉnh sửa nhờ đồ họa máy tính và các công cụ cắt xén đăng tải trên mạng xã hội”. Những bức ảnh được đưa ra trong cuộc họp báo hôm 24-5 do cơ quan đặc nhiệm Ukraine cung cấp và từng được nhóm điều tra hoạt động trực tuyến Bellingcat của Anh đưa ra.

JIT tuyên bố, tên lửa bắn hạ máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines tháng 7-2014 xuất phát từ tên lửa Buk của quân đội Nga. Tên lửa bay qua Ukraine và quay đầu trở lại căn cứ quân sự ở phía Tây nước Nga.

Các nhà điều tra còn khẳng định rằng tên lửa này bắt nguồn từ “tổ hợp tên lửa chống máy bay thuộc lữ đoàn phòng không số 53 tại Kursk, Nga”.

Phía Moscow cảnh báo rằng các nhà điều tra của JIT đã hoàn toàn lờ đi và phủ nhận lời khai của các nhân chứng.  

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục