Na Hang duy trì các môn thể thao dân tộc

TQĐT - Nhiều năm nay, phong trào tập luyện các môn thể thao dân tộc trên địa bàn huyện Na Hang luôn diễn ra sôi nổi và đạt được những thành tích cao trong các giải thi đấu của tỉnh.

Các VĐV thi đấu môn bắn nỏ tại Đại hội TDTT xã Năng Khả (Na Hang) năm 2017.

Các môn thể thao dân tộc như: Bắn nỏ, đẩy gậy, tung còn, đánh quay, chạy cà kheo của huyện được bắt nguồn từ những trò chơi dân gian được tổ chức trong các ngày lễ, Tết cổ truyền của dân tộc. Do vậy, người chơi chưa có kỹ thuật, chiến thuật cơ bản mà chỉ là hoạt động vui chơi, giải trí…

Từ khi các môn thể thao dân tộc được huyện tổ chức thành giải thi đấu thì các xã mới tuyển chọn các vận động viên (VĐV) của cơ sở và có sự đầu tư tập luyện bài bản. Chính quyền các xã đã chú trọng nâng cấp trang thiết bị luyện tập; quan tâm chăm lo đến chế độ ăn, ở, luyện tập, kinh phí đi lại, tạo điều kiện tốt nhất cho các VĐV tham gia thi đấu.

Liên tiếp tại các giải thể thao của tỉnh như: Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh, Hội thi thể thao nông dân tỉnh…, các VĐV của huyện đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả bởi tinh thần thi đấu hết mình. Anh Hà Văn Trưởng, thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú, VĐV môn tung còn chia sẻ, anh tham gia tập luyện và thi đấu môn tung còn được vài năm trở lại đây.

Trong quá trình luyện tập và thi đấu, anh gặp không ít khó khăn về thời gian vì bận công việc gia đình. Nhưng với niềm đam mê nên dù bận anh vẫn luôn sắp xếp thời gian và lịch tập luyện phù hợp. Bên cạnh đó, trong các giải đấu, anh luôn nhận được sự ủng hộ, khích lệ từ phía người thân, gia đình, giúp anh có thêm động lực để cố gắng đạt được thành tích cao nhất. 

Nổi bật ở bộ môn bắn nỏ, VĐV Triệu Văn Phượng, thôn Nà Chao, xã Năng Khả đã từng đoạt thành tích cao như: Năm 2013 Huy chương Đồng tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh; năm 2014 Huy chương Đồng tại Hội thi thể thao nông dân tỉnh; năm 2015 Huy chương Vàng tại Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh…

Anh Phượng nói, những năm qua, để có được  thành tích cao ở bộ môn này, anh phải thường xuyên luyện tập và tích cực tham gia các giải thể thao của xã, huyện tổ chức. Qua các giải đấu đã giúp anh tích lũy kinh nghiệm và tự mình khắc phục những hạn chế còn mắc phải để đạt được kết quả như ngày hôm nay. 


Các VĐV thi đấu môn kéo co tại Đại hội TDTT xã Năng Khả (Na Hang) năm 2017.

Những thành tích mà các VĐV huyện Na Hang đạt được đã thể hiện chất lượng chuyên môn của VĐV ngày càng được nâng lên rõ rệt. Qua đó, cho thấy sự quan tâm đầu tư phát triển thể thao quần chúng, thể thao dân tộc của huyện đã thực sự có kết quả. Theo ông Hoàng Minh Đằng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện, phong trào thể thao dân tộc trên địa bàn huyện được khơi dậy từ hoạt động thi đấu thể thao tại cơ sở, trong những ngày lễ, Tết, ngày hội hay những ngày trọng đại khác.

Bên cạnh đó, hằng năm huyện đều tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc giữa các xã với nhau để chọn ra các môn thế mạnh và những VĐV nổi trội. Sau đó, tổ chức cho các VĐV luyện tập tham gia các giải đấu của tỉnh và cung cấp nguồn VĐV có chất lượng cho tỉnh.

Đến nay, 12/12 xã, thị trấn của huyện đều có đội thể thao dân tộc. Đã có nhiều VĐV khẳng định được tên tuổi của mình tại các giải đấu lớn trong tỉnh như: Hoàng Thế Vinh, thôn Xá Thị, xã Đà Vị; Hà Văn Trưởng, thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú; Triệu Văn Phương, thôn Nà Chao, xã Năng Khả…

Nhiều năm liền các VĐV đã đem về những thành tích cao cho huyện như: Năm 2013, giải nhì đồng đội môn tung còn, Huy chương Vàng môn bắn nỏ (nam) tại Đại hội TDTT và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh…; năm 2016, Huy chương Vàng môn bắn nỏ (nam) tại Hội thi thể thao nông dân tỉnh.

Chăm lo phát triển các môn thể thao dân tộc thiểu số đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn huyện. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục vận động người dân duy trì tập luyện các môn thể thao dân tộc, tổ chức các giải thi đấu để phát hiện các VĐV tiêu biểu tham gia các giải tỉnh, khu vực và toàn quốc.        

  Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục