Những thành tích nổi bật của thể thao toàn tỉnh

TQĐT - Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, phong trào tập luyện thể dục thể thao (TDTT) trong tỉnh đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. 

Các VĐV tham gia Giải Việt dã Tiền Phong huyện Nà Hang năm 2017.

Phong trào TDTT quần chúng tiếp tục phát triển sâu rộng theo hướng xã hội hóa, chất lượng phong trào được nâng cao, ổn định và đi vào nền nếp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia ở mọi lứa tuổi, các thành phần và khắp các địa bàn.

Để đáp ứng nhu cầu tập luyện cho nhân dân, chính quyền các cấp đã tập trung xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất. Sân bãi ở nhiều địa phương được đầu tư nâng cấp, nhiều công trình phục vụ cho hoạt động TDTT được xây dựng mới, hiện đại như sân bóng đá mini bằng cỏ nhân tạo, sân quần vợt, nhà luyện tập môn cầu lông…

Toàn tỉnh hiện có 310 câu lạc bộ (CLB) thể thao, 3.950 đội thể thao cơ sở, 44.000 vận động viên (VĐV) với trên 2.000 sân chơi, bãi tập thể dục, thể thao. Các môn thể thao được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia như bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, bóng đá, thể dục dưỡng sinh, đi bộ... Số hộ gia đình thể thao đạt 22,5% so với dân số toàn tỉnh, tỷ lệ người thường xuyên tập luyện TDTT đạt 25,7%. 

Hoạt động thể thao trong người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số tại địa bàn vùng cao, vùng sâu ngày càng được quan tâm hơn. Các môn thể thao dân tộc, các phương pháp rèn luyện sức khỏe cổ truyền, các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo… ngày càng được khôi phục và phát triển mạnh mẽ, góp phần khai thác, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc.

Trên lĩnh vực thể thao thành tích cao, ngành Thể thao tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, huấn luyện. Nhờ vậy mà những  năm qua đã có nhiều gương mặt vận động viên đã làm rạng danh cho thể thao tỉnh nhà như: VĐV Lý Văn Huỳnh đã đem về tấm Huy chương Đồng cho Việt Nam tại Giải vô địch Wushu trẻ thế giới được tổ chức tại Bulgaria; VĐV Vương Thị Bình, Trương Ngọc Duy môn Pencak Silat đoạt Huy chương Vàng tại Giải vô địch trẻ Pencak silat toàn quốc; VĐV vật Miêu Chí Giang đoạt Huy chương Vàng tại Giải Vật dân tộc trẻ và thiếu niên toàn quốc; Nguyễn Văn Thông đoạt Huy chương Vàng tại Giải Wushu trẻ toàn quốc...

Trung bình mỗi năm, thể thao tỉnh nhà đoạt trên 50 huy chương các loại tại các giải đấu quốc gia và quốc tế, có từ 3 VĐV cấp kiện tướng trở lên, đóng góp cho đội tuyển quốc gia nhiều gương mặt VĐV triển vọng, tham gia thi đấu và giành huy chương tại các giải quốc tế. 

Để đạt được những thành tích đó có vai trò quan trọng của các huấn luyện viên. Họ đã tuyển chọn được những VĐV thể thao thực sự có tài năng, nhằm đào tạo lực lượng kế thừa cho các tuyến của đội tuyển tỉnh.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Nghiệp vụ Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện tỉnh ta đang tuyển chọn và huấn luyện 150 VĐV thể thao thành tích cao. Trong đó, đội tuyển trẻ có 71 VĐV, thể thao năng khiếu có 64 VĐV và đội tuyển tỉnh có 15 VĐV ở 10 bộ môn thể thao. Trong đó, có 4 môn thể thao thế mạnh là Wushu, Pencak Silat, vật, đua thuyền Canoeing.

Điều đáng mừng là hiện nay, tuổi các VĐV ở các môn thể thao thành tích cao của tỉnh được trẻ hóa và có nhiều triển vọng. Nhiều VĐV đang ở vào giai đoạn sung sức, có thể duy trì thành tích trong nhiều năm tới. 

Có được những kết quả đó là sự nỗ lực không ngừng của những người làm công tác thể thao. Tuy nhiên, ngành Thể thao tỉnh còn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi mỗi cán bộ làm công tác thể thao cần nỗ lực hơn nữa, từng bước đưa TDTT tỉnh ngày càng phát triển.  

  Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục