Sôi nổi phong trào học võ thuật

TQĐT - Những năm gần đây, phong trào luyện tập võ thuật ở tỉnh ta luôn được duy trì và phát triển rộng khắp. Từ đó, giúp người dân rèn luyện ý chí, nâng cao sức khỏe, khả năng tự vệ, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần ở các khu dân cư.

Thành viên CLB Thể dục - Thể Thao trường Tiểu học An Tường (TP Tuyên Quang)
luyện tập võ thuật.      Ảnh: Minh Thủy

Được chứng kiến buổi tập võ đầy hào hứng, mạnh mẽ qua những thế tấn, đường quyền đẹp mắt của thầy và trò Võ đường Nam Hồng Sơn mới thấy được bầu không khí sôi nổi, nhiệt huyết của cả võ sinh và võ sư. Thầy Vũ Trọng Công, võ đường Nam Hồng Sơn (TP Tuyên Quang) cho biết, hiện võ đường mở 8 lớp tại những địa điểm khác nhau với hơn 500 võ sinh. Các võ sinh thuộc rất nhiều lứa tuổi khác nhau từ 6 - 60 tuổi. Nhiều em nhỏ 6 - 7 tuổi nhưng đã thuần thục các bài quyền, động tác cơ bản. Với ưu thế trong việc bồi dưỡng thể lực, các phần võ thuật từ tự vệ đến chiến đấu được các võ sư vận dụng, truyền đạt một cách linh hoạt, phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho các môn sinh nên ngày càng có nhiều người đăng ký theo học. Võ sinh Bùi Thị Hương Hoa, xã Phú Lâm (Yên Sơn) chia sẻ, ngày mới học võ thuật, do cơ thể chưa quen, nên các bài tập căng cơ khiến khắp cơ thể em đau nhức. Nhưng sau một thời gian cố gắng, em đã vượt qua được và càng học, em càng yêu thích môn thể thao này.

Xuất hiện sau, nhưng Vovinam cũng thu hút được sự quan tâm của những người yêu thích võ thuật, bởi đây là môn võ cổ truyền của dân tộc, phù hợp với thể lực, khí chất của con người Việt Nam. Đây là môn võ quy tụ trí và dũng với những đòn thế đấm, đá, gạt, đỡ, lao, gối, chỏ, vật, đòn chân… Từng động tác chân, tay luôn có sự phối hợp thuần thục, uyển chuyển, nhanh, gọn, dứt khoát.

Không chỉ có Nam Hồng Sơn, Vovinam, các môn võ như Thiếu lâm, Karatedo, Taekwondo, Pencaksilat, Wushu cũng được nhiều võ sinh theo học. Hiện toàn tỉnh có 15 CLB võ thuật với hơn 1.000 võ sinh. Đặc biệt, vào các dịp hè, số lượng thanh thiếu niên đến các lớp học võ càng đông. Em Nguyễn Thị Thanh Phương, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) nói: “Em nhút nhát, ngại đứng trước đám đông. Em đã đăng ký tham gia học võ để tự tin, dũng cảm hơn. Lúc mới tập em thấy rất mệt, nhưng tập dần rồi cũng quen và cảm thấy vui hơn. Đến lớp học võ em còn có thêm nhiều bạn mới, biết nhường nhịn, giúp đỡ mọi người hơn”.

Với các bậc phụ huynh, cho con trẻ học võ, không chỉ là cách giúp con rèn luyện, nâng cao thể chất, mà còn là giải pháp giúp các em tránh xa những trò chơi không lành mạnh, giúp các em thêm tự tin trong cuộc sống. Anh Lê Văn Chung, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) cho hay, con gái anh năm nay 10 tuổi, vốn nhút nhát, lại nhẹ cân, nhà ít chỗ chơi nên cứ đi học về là cháu mở ti vi, điện thoại xem. Hè vừa rồi, anh đã đăng ký cho cháu đi học võ. Lúc đầu cháu cũng hơi sợ nhưng càng học càng thấy cháu hào hứng. Đặc biệt, cháu đã tự tin lên rất nhiều, tinh thần vui vẻ, cơ thể nhanh nhẹn, khỏe mạnh hơn.

Phong trào võ thuật phát triển mạnh đã tạo điều kiện để “ươm mầm” những vận động viên xuất sắc. Trong đó, tiêu biểu có: Em Lê Hoàng Giang đoạt Huy chương Bạc Giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc năm 2016; em Hoàng Thị Minh Huệ đoạt Huy chương Vàng, Nguyễn Thị Thanh Phương và Trần Minh Hoàng đoạt Huy chương Bạc Giải vô địch trẻ Pencaksilat năm 2017. Bên cạnh đó, các em Nguyễn Thị Bích Hạ, Nguyễn Minh Sáng giành Huy chương Vàng; em Hoàng Thị Minh Huệ giành Huy chương Bạc võ cổ truyền tại đại hội Thể dục thể thao tỉnh năm 2017 vừa qua.

Phong trào học võ ngày càng sôi nổi là một tín hiệu vui đối với phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh.                   

Dương Châu

Tin cùng chuyên mục