Từng bước khẳng định vị thế tại các giải đấu lớn

TQĐT - Là một trong những môn thể thao được đưa vào huấn luyện đầu tiên tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, đến nay, môn Pencak silat đã từng bước khẳng định được vị thế tại các giải đấu lớn trong nước.

Anh Đặng Quốc Tuấn, huấn luyện viên Đội tuyển Pencak silat tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết, Pencak silat có những động tác và cách đánh gần giống võ cổ truyền nên các vận động viên (VĐV) cũng dễ học. Tuy nhiên, đây là môn võ đòi hỏi sự di chuyển nhanh nhẹn, kỹ thuật và nền tảng thể lực dồi dào, nhất là sự lỳ đòn nên các VĐV phải rất nỗ lực và kiên trì tập luyện. Điều quan trọng nhất là VĐV phải thường xuyên thi đấu cọ xát để tích lũy kinh nghiệm và khắc phục những điểm yếu của bản thân. 


Các VĐV tích cực tập luyện để tham gia thi đấu tại Giải cúp các Câu lạc bộ Pencak silat năm 2017.

Hiện nay, các VĐV đang được đào tạo và huấn luyện tại Trung tâm đều được tuyển chọn từ các trường học trong tỉnh. Trong quá trình huấn luyện, đào tạo, các huấn luyện viên còn sàng lọc, lựa chọn những VĐV thực sự có tiềm năng và ý chí quyết tâm thi đấu cao để tuyển chọn đi tham gia các giải đấu lớn. Bên cạnh đó, do đặc thù tập luyện của môn Pencak silat cần phải có thảm để tập luyện, song do điều kiện còn hạn chế nên các VĐV chưa được trang bị thảm tập chuyên dụng. Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn của thầy và trò, nhiều năm liền môn thể thao này đã đạt những thành tích đáng khen ngợi.

Được tuyển chọn vào đội tuyển Pencak sialt của tỉnh năm 2015, nhưng ngay lần đầu tiên tham dự Giải vô địch Pencak silat trẻ toàn quốc năm 2016 tại Tiền Giang, VĐV Vương Quốc Bảo, thôn Bình Ca 2, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã đoạt tấm Huy chương Đồng ở hạng cân 75 kg. Mới đây nhất, tại Giải vô địch Pencak silat trẻ toàn quốc năm 2017 được tổ chức tại Tuyên Quang vào cuối tháng 7 vừa qua, em đã vượt qua các đối thủ của mình để mang về tấm Huy chương Vàng cho tỉnh. Em Bảo chia sẻ, em thích môn võ này từ bé nhưng chỉ là tập luyện theo sở thích, phong trào. Khi các thầy tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh về trường để tuyển chọn các VĐV có năng khiếu về võ thuật, em đã trúng tuyển. Tham gia tập luyện tại Trung tâm, em được huấn luyện viên hướng dẫn tập luyện những kỹ thuật có bài bản hơn. 

Ông Đồng Dương Mười, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết, hiện nay Trung tâm đang huấn luyện và đào tạo gần 30 VĐV môn Pencak silat ở 3 đội tuyển, gồm: Đội tuyển trẻ, đội năng khiếu và đội tuyển tỉnh. Tuổi đời của VĐV từ 12 - 18 tuổi. Tất cả các em đang huấn luyện tại Trung tâm đã được tuyển chọn khá kỹ tại các địa phương nên có trình độ chuyên môn khá tốt. Nhiều VĐV đã khẳng định được khả năng của mình như Lý Thị Thúy, Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Hà... Ngoài ra, còn nhiều VĐV khác đang được đào tạo tại Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội như: Trần Lan Hương, Vương Quốc Bảo, Trương Ngọc Duy... Để giúp các VĐV tích lũy thêm được kinh nghiệm thi đấu, thời gian tới, Trung tâm tạo điều kiện để các VĐV được tập huấn dài ngày tại những trung tâm thể thao lớn trong nước, giúp các VĐV đạt được nhiều thành tích cao hơn nữa. 

Năm 2017, thầy và trò môn Pencak silat đặt ra mục tiêu giành 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng tại các giải toàn quốc cho các lứa tuổi và có 2 VĐV đạt cấp 1. Nhưng qua hai giải đấu toàn quốc được tổ chức tại Tiền Giang và Tuyên Quang vừa qua, các VĐV đã mang về cho tỉnh nhà 2 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 18 Huy chương Đồng. Hiện nay, các VĐV cũng đang tích cực tập luyện để giành những giải cao tại Giải cúp các Câu lạc bộ Pencak silat năm 2017 được tổ chức vào tháng 10 tới tại Hà Tĩnh.     

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục