Tiếng việt | English

Thiếu điểm bán hàng an toàn thực phẩm

TQĐT - Với mong muốn cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn chất lượng đến người tiêu dùng, thời gian qua, UBND tỉnh đã tăng cường khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp triển khai các điểm bán hàng an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đến thời điểm này số điểm bán hàng an toàn thực phẩm được mở chưa nhiều. 

Cửa hàng cung ứng thủy sản an toàn của chị Trương Thị Hoài Linh,
tại Kiot 68, đường Lương Sơn Tuyết, TP Tuyên Quang.

Toàn tỉnh hiện mới chỉ hình thành được 2 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là chuỗi cung ứng thủy sản của Công ty TNHH Lâm sản và dịch vụ Long Giang và cơ sở kinh doanh thủy sản Trương Thị Hoài Linh. Có mặt tại điểm bán thủy sản của chị Trương Thị Hoài Linh tại Kiot 68, đường Lương Sơn Tuyết, TP Tuyên Quang, lượng khách đến mua hàng khá đông, mặc dù tất cả đều có mức giá cao hơn so với mức trung bình ngoài chợ. Ví dụ, giá cá rô phi đơn tính tại cửa hàng là 60 nghìn đồng/kg, cao hơn ngoài chợ khoảng 20 nghìn đồng/kg; cá lăng có giá 100 nghìn đồng/kg, cao hơn ngoài chợ từ 10 nghìn đồng đến 15 nghìn đồng/kg... 

Dù giá bán cao, nhưng đa số khách hàng tỏ ra hài lòng, lựa chọn nhanh chóng và trả tiền theo giá niêm yết. Chị Trần Thị Hồng Nga (phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang) cho biết: “Giá ở đây tuy đắt nhưng chất lượng tốt hơn, nhân viên bán hàng cũng biết cách tư vấn về vấn đề dinh dưỡng nên người tiêu dùng chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn…”. Chị Đỗ Thị Phượng, người bán hàng tại cửa hàng cho biết, mỗi ngày, lượng cá bán ra tại cửa hàng đạt từ 60 đến 70 kg. Bên cạnh đơn hàng do khách hàng trực tiếp đến mua, thì một nguồn thu ổn định tại cửa hàng là các đơn đặt hàng qua mạng xã hội từ các tỉnh bạn như Hà Nội, Hà Giang, Yên Bái... 

Hiện toàn tỉnh không có nhiều điểm bán hàng an toàn thực phẩm hiệu quả như điểm kể trên. Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, để có được các điểm bán hàng an toàn thực phẩm, phải có các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong khi con số này tại tỉnh ta khá hạn chế. Hiện nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đang hỗ trợ một số cơ sở sản xuất tại Nà Hang, Hàm Yên, Lâm Bình thực hiện các điều kiện để được xác nhận là chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho các sản phẩm chè, rau xanh (su su, cà chua...), trứng vịt hồ... 

Theo ông Nguyễn Mạnh Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, để nhân rộng các mô hình thực phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu người dân vẫn còn nhiều việc phải làm, nhất là khâu kết nối giữa người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp trong chuỗi sản xuất nông sản thực phẩm an toàn. Theo ông Thuấn, việc cần làm hiện nay là phải tiến hành nhiều giải pháp đồng bộ. Từ khâu nuôi trồng, canh tác đến thu hoạch và chế biến cũng như tiêu thụ. Nếu cứ để nông dân sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sẽ không thể kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm một cách tốt nhất. Cần tổ chức các mô hình, tổ hợp tác và hợp tác xã, doanh nghiệp sau này nếu có thể. 

Ngoài việc kết nối vùng nguyên liệu sạch gặp khó khăn thì trong chuỗi thực phẩm an toàn hiện nay việc tham gia giữa các doanh nghiệp còn thiếu chặt chẽ. Có những chuỗi sản phẩm doanh nghiệp chỉ tham gia ở khâu cung ứng đầu vào, thiếu đơn vị đứng ra bao tiêu, chế biến, bảo quản và vận chuyển. Trong khi điều kiện để các sản phẩm có mặt tại thị trường thì cần phải có sự tham gia của doanh nghiệp trong việc liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Điều này vẫn chưa được các doanh nghiệp, hợp tác xã tại tỉnh ta quan tâm. 

Nhân rộng các điểm bán hàng an toàn thực phẩm là xu thế phát triển tất yếu, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; thúc đẩy các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn phát triển. Để làm được điều này, rất cần sự đồng bộ trong triển khai thực hiện của các ngành liên quan, trong đó hỗ trợ trong khâu kết nối các chuỗi nông sản an toàn để người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng thực phẩm trong mỗi bữa cơm gia đình.                

 Bài, ảnh: Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục