Ban Văn học - Nghệ thuật: Nơi neo giữ những tinh hoa của cuộc sống

Nhà báo Trần Nhật Minh: "VOV6 sẽ đồng hành với văn học - nghệ thuật không chỉ ở trong nước mà cả của nước ngoài".

Tin vui với thính giả đã từng gắn bó với làn sóng phát thanh qua những chương trình đặc sắc như: Đọc truyện đêm khuya, Tiếng thơ, Trang văn nghệ chủ nhật… cũng như giới văn nghệ sĩ nước nhà là việc, Đài TNVN tái thành lập Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) từ ngày 1/2/2018. 

Là địa chỉ tin cậy của giới văn nghệ sĩ

Là một người từ lâu gắn bó với chiếc radio, bác Trịnh Văn Tú (Đồng Hỷ, Thái Nguyên) chia sẻ: “Giữa cuộc sống bộn bề, lo toan, mỗi lần nghe chương trình Tiếng thơ, Văn nghệ chủ nhật… trên làn sóng TNVN, tôi lại thấy lòng mình lắng lại và thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn. Tiếc rằng, mảng văn học - nghệ thuật trên làn sóng chưa được nhiều. Đạo đức xã hội đang bị xuống cấp, trong khi văn học - nghệ thuật có tác dụng rất lớn trong việc nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người ta hướng thiện. Vì vậy, với việc tái thành lập Ban Văn học - Nghệ thuật, tôi hy vọng thời gian tới sẽ được đón nghe những chương trình văn học - nghệ thuật hay của nhà Đài”.


Tập thể VOV6.

Nhà văn, nhà báo Hoài Hương chia sẻ: “Trong những năm tháng chiến tranh, những thông tin của Đài TNVN như một lớp học thứ hai. Ngoài thông tin thời sự, Đài TNVN đã truyền đến tâm hồn trẻ thơ của tôi biết bao vẻ đẹp của nghệ thuật, nuôi dưỡng cho tôi những đam mê, sở thích… Thơ ca, văn chương, âm nhạc, sân khấu… , qua sóng Đài TNVN đã cho cuộc sống tinh thần tuổi thơ của tôi trở nên phong phú, như sở hữu một khu vườn cổ tích lãng mạn và không kém phần thú vị để khám phá.

Tôi như trôi êm đềm trong áng văn đẹp qua những truyện đọc đêm khuya, bềnh bồng mơ từ những dòng thơ qua giọng ngâm của các cô Linh Nhâm, Trần Thị Tuyết… “.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh cũng rất vui với việc tái thành lập Ban Văn học - Nghệ thuật của Đài TNVN và ông cho rằng một ban quan trọng như vậy không thể thiếu đối với một đài phát thanh quốc gia. Nhà văn kỳ vọng, VOV6 sẽ là một địa chỉ để các nhà văn, nhà thơ tin tưởng gửi gắm những tác phẩm mới, là nơi để giới văn nghệ sĩ lui tới bàn luận, trao đổi những ý tưởng, xu hướng sáng tác mới.

Với những quan điểm đối lập, VOV6 sẽ tạo điều kiện cho họ có cơ hội được tranh cãi, phản biện. Điều đó sẽ tạo đà cho văn học nước nhà phát triển. Muốn làm được điều này thì cách nhìn của những người lãnh đạo phải cởi mở, phải thông thoáng và không giữ lối tuyên truyền một chiều.  

Hứa hẹn nhiều chương trình hấp dẫn

Hiện VOV6 vẫn có kênh sóng và trang website chung với VOV2, giờ phát sóng các chương trình vẫn ổn định như trước. Những chương trình có “thương hiệu” được thính giả quan tâm từ trước tới nay như: Đọc truyện đêm khuya, Tiếng thơ, Sân khấu truyền thanh, Trang văn nghệ chủ nhật,… VOV6 sẽ tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng.

Tuy nhiên, để đáp ứng hướng phát triển mới, Ban có một vài format mới để tạo đà cho việc có kênh sóng riêng: Đó là chương trình Làn sóng nghệ thuật phát 8h30 thứ ba và thứ sáu hằng tuần. Đây là một mini magazine. Trong 15 phút, thính giả sẽ tiếp cận các xu hướng, khuynh hướng, trào lưu nghệ thuật từ cổ điển đến đương đại; gặp gỡ với các nhân vật tiên phong trong các loại hình... để có được một hình dung về nghệ thuật Việt trong bối cảnh hội nhập.


Một buổi thu âm chèo.

Chương trình Hành trình sáng tạo, phát 13h30 Chủ Nhật hằng tuần. Đây là một talkshow "tung tẩy" lật xới nhiều câu chuyện bí mật xung quanh một tác phẩm, công trình, con đường nghệ thuật... với những nỗi đau đáu sáng tạo, những nguồn cơn cảm xúc, những suy tư bí quyết... mặn chát mồ hôi lao động nghệ thuật... của những chủ thể sáng tạo. Họ có thể đã “lừng lững” trong giới của mình, nhưng cũng có thể đang âm thầm miệt mài tìm những lối đi riêng.

Nhà báo Trần Nhật Minh, Trưởng Ban Văn học - Nghệ thuật chia sẻ, được tái thành lập trong bối cảnh “báo nói” bị ảnh hưởng thị phần bởi các dạng truyền thông khác, đó là một khó khăn đối với Ban Văn học - Nghệ thuật. Tuy nhiên, Ban cũng có những thuận lợi nhất định để có thể dựa vào đó mà phát triển.

Đặc thù của văn nghệ là tiếng lòng, là nơi truyền tải những tinh hoa, những giá trị mà nếu biết cách làm sâu sắc các giá trị và lưu giữ những tinh hoa sẽ rất hút thính giả. Thực tế là qua khảo sát tại địa chỉ vov2.vn, lượng người nghe tìm kiếm và nghe những nội dung về văn học - nghệ thuật luôn đứng ở top đầu, đó là một thuận lợi không nhỏ cho VOV6.

Thêm nữa, văn chương chữ nghĩa tạo sự tưởng tượng, tạo không gian để mỗi cá thể tiếp nhận nó được phán xét, được cảm thụ, được rung động theo tưởng tượng của mình. Phát thanh kích thích trí tưởng tượng của văn chương, đó là lợi thế so với các phương tiện truyền thông khác.

Bên cạnh đó, VOV6 có đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm, tâm huyết từ VOV2 và một số đơn vị trong Đài được điều chuyển sang, có lượng cộng tác viên rộng khắp, có nguồn văn chương giá trị, không những của Việt Nam mà của thế giới. VOV6 còn được “sở hữu” nguồn tư liệu âm thanh khổng lồ, có giá trị ở mảng văn học - nghệ thuật được lưu giữ ở kho băng tư liệu của Đài TNVN…

VOV6 sẽ dựa vào những thuận lợi đó để tìm kiếm hướng phát triển hiệu quả. “Áp lực của tôi là làm sao cùng với anh em xây dựng một Ban Văn học - Nghệ thuật có truyền thống như trước đây và phát triển thêm những giá trị mới” - nhà báo Trần Nhật Minh chia sẻ./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục