Tiếng việt | English

Nữ đạo diễn trẻ Nhân Sơn

- Trong Ngày hội văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017, tôi tình cờ gặp nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thu Trang (nghệ danh Nhân Sơn).

Đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thu Trang (nghệ danh Nhân Sơn)

Cô là trợ lý cho Tổng đạo diễn Lê Thụy. Qua câu chuyện, tôi mới biết nghệ danh Nhân Sơn tức là người con của núi. Nhân Sơn bảo, cuộc sống của em từ nhỏ đến lớn đều gắn với núi. Nhà Nhân Sơn nằm ngay dưới dãy núi Yên Lĩnh, cửa ngõ phía Đông của thành phố Tuyên Quang, thuộc thôn 4, xã Tân Long (Yên Sơn). Gia đình nghèo nhưng trong em lúc nào cũng ước mơ đi học, cố gắng vươn lên.

Nhân Sơn sinh năm 1987, đã từng phải vừa làm công nhân trong Nhà máy Canon ở Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội vừa ôn thi đại học, nhưng vẫn bị lỡ dở do nộp hồ sơ quá muộn. Không chịu dừng lại, em quyết định bỏ làm công nhân để thi vào trường Trung cấp Du lịch Hà Nội. Thời gian này,  Nhân Sơn may mắn nhận được công việc đánh máy cho nhạc sỹ Thụy Kha. Quá trình làm việc em được tiếp xúc với nhiều nghệ sỹ tên tuổi, trong đó có họa sỹ thiết kế Trương Minh Tùng. Nhận thấy em có năng khiếu điện ảnh, chính anh Tùng đã dẫn Nhân Sơn đến cổng trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Việc “thổi” đúng niềm đam mê, khiến Nhân Sơn liều bỏ học trung cấp, quyết thi đỗ vào Khoa Đạo diễn, trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội vào năm 2010. 

Đến nay đã hơn 10 năm, một chặng đường mà Nhân Sơn đã trải qua đầy gian khổ để nguyện sống chết với đam mê. Nhân Sơn tâm sự, nghề đạo diễn là nghề nói chuyện với nhau bằng tác phẩm. Năm 2015, vượt qua 19 phim ngắn lọt vào chung kết, bộ phim truyện về đề tài chiến tranh mang tên “Lính”, biên kịch, đạo diễn Nguyễn Thị Thu Trang đã đoạt giải Ong vàng của Liên hoan phim ngắn sinh viên. Đây là bộ phim được Ban giám khảo đánh giá cao về cách kể chuyện cũng như góc nhìn khá sâu sắc về chiến tranh. Phim “Lính” cũng đoạt giải được khán giả bình chọn nhiều nhất.

Với thành công đầu tay, Nhân Sơn được Trung tâm sản xuất phim dân tộc - miền núi - biển đảo, trực thuộc Cục Điện ảnh Việt Nam tin tưởng giao làm đạo diễn phim “Đường về bản”. Phim lấy đề tài công cuộc xây dựng nông thôn mới của đồng bào Nùng, bối cảnh là một làng quê ở thôn Hạ A và Hạ B, xã Sán Sả Hồ, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang). Sau khi phim trình chiếu phục vụ công chúng ở các tỉnh, thành trên cả nước, được khán giả, giới chuyên môn đánh giá cao. Nhất là bà con dân tộc Nùng huyện Hoàng Su Phì xem xong phim đã nói “Đó chính là phim của họ, mang đúng bản chất của họ”. Nhân Sơn kể, trong kịch bản phim có cảnh dựng lại toàn bộ quá trình xây dựng một con đường bê tông. Do kinh phí hạn chế, ban đầu họa sỹ thiết kế tính sẽ làm một con đường giả. 

Nhưng sau khi Nhân Sơn lên làm việc cùng bà con trên xã, các anh bên xây dựng nông thôn mới gợi ý cho em quyên góp xi măng. Công sức và cát sỏi thì bà con trong thôn sẽ tự đi lấy về và họ sẽ tự đổ đường bê tông. Vậy là con đường ấy đã được hình thành, cảnh quay của bọn em được đáp ứng thật 100%. Tiền xi măng do Nhân Sơn dùng tiền cát sê của mình cùng với Trung tâm sản xuất phim dân tộc - miền núi - biển đảo, mỗi bên một nửa để mua xi măng. Sau vài tháng Nhân Sơn quay trở lại thăm bối cảnh, bà con rất vui mừng chào đón. Họ nhớ đến đoàn làm phim đã để lại cho bà con một con đường. Đó chính là “Đường về bản”.

Nhân Sơn cho biết, hiện nay, em có nhiều dự định ấp ủ ở phía trước, được các hãng phim, đài truyền hình mời về làm nhưng em vẫn thích làm đạo diễn tự do. Tạp chí Điện ảnh Việt Nam gọi Nhân Sơn là “Gương mặt triển vọng” trong làng đạo diễn trẻ Việt Nam. Tài năng, đam mê của nữ đạo diễn trẻ người xứ Tuyên bước đầu đã dần bộc lộ. Gần đây Nhân Sơn đã “bén duyên” lấy chồng làm kỹ thuật thuộc Đài Truyền hình Hà Nội và đã có một con gái đầu lòng. Tuy bận bịu con nhỏ song Nhân Sơn đang cố gắng thực hiện một bộ phim khá lớn về đề tài chiến tranh nhân kỷ 50 năm Thành cổ Quảng Trị (1971 - 2021). Chúc cho Nhân Sơn luôn có sức khỏe và thành công trên con đường nghệ thuật mình đã chọn.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục