Vững niềm tin theo Đảng

TQĐT - Bên cạnh nguồn cảm hứng lớn về quê hương, đất nước, đề tài về Đảng, Bác Hồ luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca và âm nhạc. Đã bao mùa xuân đi qua, nhưng những tác phẩm ấy vẫn còn sống mãi với thời gian, để mỗi lần đọc lại, nghe lại chúng ta càng tự hào và thêm vững niềm tin theo Đảng.

Đội văn nghệ quần chúng phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) hát khúc ca dâng lên Đảng
và Bác Hồ kính yêu.    Ảnh: Minh Hoàng

Vần thơ dâng Đảng

Tố Hữu có nhiều bài thơ bất hủ ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ. Đến với tác phẩm Ba mươi năm đời ta có Đảng, chúng ta gặp lại những vần thơ cô đọng, súc tích thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối của tác giả vào con đường cách mạng - nơi ấy có Đảng Cộng sản Việt Nam soi đường.

“Đảng ta đó, trăm tay nghìn mắt

Đảng ta đây, xương sắt da đồng

Đảng ta, muôn vạn công nông

Đảng ta, muôn vạn tấm lòng, niềm tin”

Giọng thế hào sảng  của ông, như  tiếp thêm cho người đọc niềm tin, sức mạnh và tình yêu Tổ Quốc. Tất thảy đó là sức mạnh của một Đảng luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tin yêu. Đó là một Đảng “xương sắt, da đồng” đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho muôn người. 

Hòa vào nguồn cảm hứng lớn ấy, các nhà thơ xứ Tuyên cũng say sưa với những trang thơ về Đảng, về Bác. Tuyên Quang tự hào là cái nôi cách mạng với những địa danh lịch sử gắn liền với vận mệnh dân tộc. Với cảm xúc vẹn nguyên của giây phút được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhà thơ Nguyễn Hữu Dực đã thể hiện cụ thể qua bài thơ Ngày tôi vào Đảng. Phút giây tuyên thệ dưới lá cờ búa liềm công-nông, dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh là lúc lòng nhà thơ ngân rung những cảm xúc đặc biệt: 

“Tôi tuyên thệ mặt nhìn hướng đồn giặc

xông lên

… Tôi nghe Tổ quốc cần trong mỗi

      bước chân

Đảng ở trong ta trong mỗi người bạn hỡi

Cuộc chiến đấu cuối cùng đi tới tương lai”

Tháng 2 lại về, người dân khắp nơi lại nhớ đến Kim Bình, nơi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 2 của Đảng. Với Dưới rừng cọ Kim Bình, tác giả Lê Na mang đến những vần thơ dung dị, cách thể hiện ý tứ khá giản đơn. Bài thơ đã gợi lại sự kiện lịch sử ý nghĩa của dân tộc, đồng thời thể hiện niềm tin tưởng vào tương lai:

“Tấm bia đá ngời lên dòng lịch sử

Rừng cọ Kim Bình như còn ghi nhớ

Ngày Bác Hồ lãnh đạo Đại hội hai

Ngày Đảng về hướng tương lai”.

Hòa trong dòng cảm xúc dâng trào ấy, Ngọc Hiệp có bài thơ Tân Trào thu ấy…thu nay. Bài thơ có ngôn từ trong sáng, lời lẽ tràn đầy lạc quan tin tưởng vào hành trình dài tương lai đất nước:

Có Đảng, Bác Hồ từ Thu ấy

Lòng dân son sắt giữ niềm tin

Như sông Phó Đáy dòng không đổi

Sáng mãi mùa Thu nặng ân tình.

Mỗi tác phẩm đều có giọng điệu hào hùng mà chân thành tha thiết. Đó là tình cảm, tấm lòng của các thi sỹ dâng trọn cho Đảng và Bác Hồ kính yêu!

Những giai điệu sống mãi với thời gian

Nhắc đến các ca khúc viết về Đảng ai cũng nhớ Chào mừng Đảng Lao động Việt Nam, nay đổi thành Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam của nhạc sỹ Đỗ Minh. Bài hát ra đời ngay lập tức được công chúng đón nhận và sau này, bài hát đã chính thức trở thành một trong 10 bài hát truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhạc sỹ Đỗ Minh từng chia sẻ, ông viết ca khúc này bắt đầu từ những hình ảnh của người dân vùng Hải Hậu (Nam Định) quê ông chết đói đầy đường, đầy chợ vào năm 1945. Cảnh tượng đau thương ấy không thể xóa nhòa trong tâm trí ông. Nhưng rồi hình ảnh hào hùng của lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trong ngày 19-8 trên khắp mọi miền đất nước và những chiến công oanh liệt trong cuộc kháng chiến do Đảng ta lãnh đạo như một làn gió mới thổi vào tâm hồn ông. Từ đó, lời ca bỗng như được tung cánh bay lên: “Vừng trời đông ánh hồng tươi sáng bừng lên. Đàn bồ câu trắng bay về trong nắng mới. Ngàn triệu dân siết tay nhau, đứng quanh Đảng Cộng sản Việt Nam, khối kết đoàn Công Nông bền vững”. Cho đến nay, dù có thêm rất nhiều bài hát ca ngợi Đảng song bài hát Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam của nhạc sỹ Đỗ Minh vẫn có sức sống mãnh liệt. 

Nhắc đến mùa xuân, nhớ về Đảng, chúng ta lại nghĩ ngay đến những giai điệu tươi vui của ca khúc Đảng đã cho ta cả một mùa xuân của nhạc sỹ Phạm Tuyên. Bài hát được tác giả sáng tác khi tuổi đời đang ở độ thanh xuân. Có lẽ cũng vì vậy mà tinh thần của bài hát thực sự phơi phới, trẻ trung, trong trẻo và dễ nhận được sự đồng cảm của công chúng. Những giai điệu đẹp, mềm mại, thắm thiết với lời ca giản dị, tinh tế: “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng. Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi…” của ca khúc đã thực sự đi vào lòng người. Với giai điệu ngọt ngào, bài hát có lời kết như một lời chúc mừng đầy hy vọng: “Bạn ơi mùa xuân khắp nơi tươi đẹp quá. Khi lý tưởng Đảng rực sáng trong tim chúng ta”. Bài hát trở thành một trong những ca khúc thường được trình diễn trong các sự kiện trọng đại của đất nước. 

Và còn nhiều ca khúc như Đảng đã cho ta cả một mùa xuân, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng (Phạm Tuyên), Đường đi có nắng mặt trời (Hồng Đăng), Đảng là cuộc sống của tôi (Nguyễn Đức Toàn), Dưới cờ Đảng vẻ vang (Lưu Hữu Phước), Từ khi có Đảng (Nguyễn Xuân Khoát), Lá cờ Đảng (Trần Hoàn), Hát về lá cờ Đảng (Văn An)... tất cả làm trào dâng những cảm xúc, dạt dào niềm tin yêu vào Đảng, vào tương lai đất nước.            

Bài, ảnh: Giang Lam, Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục