Tiếng việt | English

“Cánh cửa” quảng bá tác phẩm văn học

- Nếu như trước đây người viết thường gửi bản thảo tới đơn vị xuất bản mới có những cuốn sách đến với bạn đọc thì ngày nay, việc tiếp cận với độc giả đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều nhờ internet. Văn học mạng đang là “cánh cửa” để các tác giả quảng bá các tác phẩm văn học một cách nhanh chóng.

Sinh viên Khoa Văn - Truyền thông, trường Đại học Tân Trào tìm đọc tác phẩm văn chương trên mạng.

Theo các nhà phê bình văn học nhận định, diện mạo của văn học mạng Việt Nam ở thời điểm hiện nay khá đa dạng và sôi động. Các tác phẩm được chuyển tải qua các kênh thông tin như blog, facebook cá nhân; trang web văn chương điện tử. Phần lớn nội dung các tác phẩm văn học mạng mang đề tài gần gũi với đời sống đương đại được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Không ít tên tuổi tìm thấy đối tượng bạn đọc tiềm năng cho riêng mình từ những trang sáng tác trên blog, mạng xã hội, diễn đàn. 

Văn học mạng tỉnh ta chưa thực sự sôi động tuy nhiên đã dần bắt nhịp được xu thế, nhất là đối với các tác giả trẻ. Những năm gần đây, trang web Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh là một trong những kênh đăng tải tác phẩm của các văn nghệ sỹ xứ Tuyên, trong đó có tác phẩm văn học. Các truyện ngắn, ký, thơ... được cập nhật liên tục giới thiệu để phục vụ bạn đọc. Em Trần Thị Ban, sinh viên Khoa Văn học - Truyền thông, trường Đại học Tân Trào cho biết: “Ở năm thứ 3 đại học, chúng em được học môn Văn học địa phương, em thường tìm đọc các sáng tác của tác giả xứ Tuyên. Việc theo dõi tác phẩm qua trang web khá thuận tiện đối với độc giả trẻ như chúng em”.

Bên cạnh đó, một số cây viết cũng tích cực giới thiệu tác phẩm qua trang mạng. Sự phát triển của internet đã tạo cơ hội cho không ít những người yêu mến và muốn thử sức trong lĩnh vực sáng tác văn học. 

Tác giả trẻ Trịnh Thứ sinh ra và lớn lên ở Khuôn Hà (Lâm Bình). Chị hiện công tác tại Trường Chính trị tỉnh, chị là cây bút được độc giả mạng ấn tượng với những tác phẩm giàu cảm xúc. Những bài thơ hiện hữu với  không gian miền núi quen thuộc tạo nên câu chữ khác lạ được độc giả trẻ đồng cảm, yêu thích. Chị Thứ chia sẻ, chị viết ra những tâm sự chất chứa của cô gái nhớ quê miền núi, may mắn các tác phẩm của chị đều được chú ý và được nhiều độc giả đón đọc trên các trang facebook cá nhân. Nhận được nhiều lời khen ngợi và động viên từ đó chị bắt đầu viết báo văn nghệ và nhận được phản hồi tích cực. Đó là động lực và bước đệm để chị đến với hành trình nghệ thuật một cách nghiêm túc.

Còn đối với nhà văn Tạ Ngọc Dũng đến với nghiệp văn chương với ý nghĩ viết ra để giải tỏa những cảm xúc của một người lính đã rời quân ngũ. Tác phẩm Người không có tên trong danh sách trung đoàn, Chuyến đò... đều được anh giới thiệu với độc giả qua trang facebook cá nhân. Nhiều độc giả đón nhận và có phản hồi khá tích cực. Từ đó anh mạnh dạn gửi Báo Tân Trào, Báo Văn nghệ Quân đội và được đăng tải. Anh Dũng chia sẻ, môi trường mạng có sức lan tỏa và độ tương tác cao, từ đó tác giả có thể tiếp nhận được vô số ý kiến ủng hộ cũng như trái chiều đối với đứa con tinh thần của mình. 

Ngoài các trang mạng xã hội thì các diễn đàn văn chương cũng hết sức sôi động. Nhà thơ Quỳnh Nga cho biết: “Tác phẩm sau khi được đăng tải nhận được những lời bình của độc giả đó là niềm vui cũng như động lực để tôi tiếp tục sáng tác. Nhiều ý kiến góp ý giúp tôi chỉnh sửa để có một tác phẩm hoàn chỉnh”. Rõ ràng cuộc chơi văn chương trên mạng dành cho tất cả mọi người nếu muốn thử sức mình.

Văn học mạng như một sân chơi mới để sáng tác và quảng bá văn chương. Tuy nhiên, văn học mạng tại Việt Nam vẫn chưa phát triển tới mức các diễn đàn, trang web văn chương có thể trả tiền cho người sáng tác, hoặc có trả thì cũng chỉ là một con số nhỏ tượng trưng. Vì thế, xuất bản sách giấy vẫn là phương pháp khẳng định tên tuổi người viết. Văn học mạng gần như chỉ đóng vai trò đăng tải, quảng bá tác phẩm, nhưng như thế cũng đã mở ra một cánh cửa giúp người viết trẻ có năng lực sớm đến với thành công.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục