Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh: 35 năm - một chặng đường phát triển

TQĐT - Thành lập năm 1982, làm chỗ dựa cho sáng tạo nghệ thuật không biết mệt mỏi của các văn nghệ sỹ, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh (VHNT) đã có những bước tiến đáng ghi nhận. 35 năm - với một khối lượng tác phẩm đáng kể, các văn nghệ sỹ đã góp phần bồi đắp đời sống tinh thần của người dân và làm phong phú cho nền VHNT tỉnh nhà.

   Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn trao
“Giải thưởng Tân Trào” cho các tác giả đoạt giải (tháng 5-2016).       Ảnh: Thành Công

Tháng 6 - 1982, Đại hội Hội VHNT Hà Tuyên lần thứ nhất được tổ chức. Chủ tịch Hội đầu tiên là đồng chí Đặng Quang Tiết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo ?Tỉnh ủy. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Hội đã xuất hiện một lực lượng sáng tác có tên tuổi như: Gia Dũng, Đinh Công Diệp, Trịnh Thanh Phong, Đoàn Thị Ký, Phù Ninh, Mai Liễu, Văn Làn, Hải Hà, Vương Ngọc Vấn… Hội đã xuất bản tờ Văn nghệ Hà Tuyên (tiền thân của Báo Tân Trào ngày nay), đều đặn 2 tháng/kỳ. Đồng thời, xuất bản sách của một số tác giả, tuyển tập văn thơ.

Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam cho biết, trong suốt chiều dài năm tháng, lớp lớp thế hệ văn nghệ sỹ Tuyên Quang luôn cần mẫn sáng tạo. Nhiều tác phẩm VHNT có giá trị tạo sức lan tỏa, được đội ngũ lý luận phê bình và đông đảo bạn đọc trong nước đánh giá cao.   

Từ số lượng ít ỏi, đến nay Hội đã kết nạp được 141 hội viên. Hội VHNT tỉnh hoạt động trên 6 chuyên ngành nghệ thuật và 2 chi hội thuộc các Hội chuyên ngành ở Trung ương. Tuy có nhiều đặc thù riêng, song các chi hội luôn có những tác phẩm đặc sắc làm nên một diện mạo mới.


Họa sỹ Mai Mạnh Hùng (đứng giữa), Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh trao đổi với các
hội viên kinh nghiệm xuất bản sách.  Ảnh: Nam Thành

Ở lĩnh vực văn học, các tên tuổi “gạo cội” như: Cố nhà văn Đinh Công Diệp, nhà thơ Gia Dũng, nhà thơ Mai Liễu, cố nhà văn Nguyễn Trọng Hùng, nhà văn Trịnh Thanh Phong, Phù Ninh, Cao Xuân Thái, Vũ Xuân Tửu... có nhiều tác phẩm được đánh giá có tính tư tưởng và nội dung, nghệ thuật cao. Điển hình như Ma làng của Trịnh Thanh Phong, Lùng Tù của Đinh Công Diệp, Tân Trào rạng ngày độc lập của Phù Ninh, Chúa bầu của Vũ Xuân Tửu… Trên văn đàn hiện nay có nhiều cây viết cần mẫn trong sáng tạo nghệ thuật như: Đỗ Anh Mỹ, Đinh Công Thủy, Hoàng Kim Yến, Lê Na, Nguyễn Đình Lãm, Trần Xuân Việt, Tạ Bá Hương… Trên các bình diện thơ, truyện, ký, tiểu thuyết đều xuất hiện những tác phẩm có dấu ấn.

Ở lĩnh vực Mỹ thuật, sau lớp tác giả đàn anh như Văn Làn, Công Mỹ, Mạnh Đức, Mai Hùng... hiện nay đã có lớp họa sỹ trẻ nhiều tâm huyết như Lê Cù Thuần, Hoàng Anh Chiến, Lương Ánh Hiện, Nguyễn Ngọc Điền, Dương Xuân Quyền… Tranh của các họa sỹ luôn được đánh giá cao tại các cuộc triển lãm góp phần khẳng định nên một thương hiệu mỹ thuật Tuyên Quang. Các tác phẩm tiêu biểu như: Cháu của bà, Tiêu bản năm 20xx của Mai Hùng; Sáng tháng năm, Đàn chim trở về, Phía sau thung lũng 1 và 2 của Lê Cù Thuần; Chợ của Nguyễn Ngọc Điền; Chiều trên bản Thu Tà của Trần Thị Thu Hiền…

Trong lĩnh vực Âm nhạc đã có một dấu ấn đáng tự hào. Nhạc sỹ Vương Vình đã được Nhà nước Phong tặng Danh hiệu Nghệ sỹ Ưu tú, đó là nghệ sỹ đầu tiên của tỉnh ta được nhận danh hiệu cao quý này. Phân hội Âm nhạc còn có những nhạc sỹ tâm huyết như: Tân Điều, Đinh Quang Minh, Trần Ngoan... Các tác giả đều có những tác phẩm tạo được sự lan tỏa trong lòng công chúng.


Hội viên Hội Kiến trúc sư trao đổi về thiết kế công trình xây dựng.     Ảnh: Hoàng Niềm

Phân hội Nhiếp ảnh có những tác giả như: Cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Nông Tú Tường, cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hải Hà; các nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Chính, Quang Minh, Đỗ Hùng, Ngọc Quyết, Công Tuyên; nữ nhiếp ảnh Thanh Tình, Dương Thị Phúc… đã trở thành “lão làng” với những tác phẩm mang nhiều giá trị, tạo tiếng vang trong các đợt triển lãm. Điển hình như các tác phẩm: Hồ Chủ tịch trên Lễ đài cuộc mít tinh tại sân vận động thị xã Tuyên Quang của Hải Hà, Sương sớm vùng cao của Nguyễn Chính, Chiều về của Công Tuyên, Quyết thắng của Hồ Thăng, Dừng lại của Hùng Cường, Góc phố hoài niệm của Ma Tuyên…

Chuyên ngành Sân khấu có đóng góp tích cực với việc sáng tác kịch bản, dàn dựng chương trình biểu diễn của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh, phát sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Tiêu biểu như Khúc bi tráng của rừng, Chồng ham vợ hãm của Xuân Đặng; Bản báo cáo đầu tay, Lời ru gọi con của Nguyễn Vũ Phan.

Với đặc thù riêng, hội viên Phân hội Kiến trúc luôn cần mẫn sáng tạo hình thành điểm nhấn trong không gian đô thị thành phố. Điển hình như Thiết kế nhà khách UBND tỉnh của Phạm Văn Bóng; Quy hoạch thị trấn Sơn Dương của Đào Đắc Lương; Thiết kế Thư viện tỉnh của Phạm Trung Hải… Bên cạnh đó, các hội viên Chi hội VHNT các dân tộc thiểu số, Chi hội Văn nghệ dân gian có nhiều công trình nghiên cứu nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống và những làn điệu dân ca, dân vũ các dân tộc thiểu số…


Điệu múa “Hoa của núi” của tác giả Lê Mạnh Cường, Phân hội Sân khấu do diễn viên
 Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh biểu diễn.  Ảnh: Ngọc Chiến

Những năm qua, tỉnh ta đã dành nhiều quan tâm đối với lĩnh vực VHNT. Trong đó việc trao Giải thưởng Tân Trào là một minh chứng thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm đối với đội ngũ văn nghệ sỹ. Giải thưởng Tân Trào lần thứ 1, lần thứ 2 được trao cho 22 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm thuộc lĩnh vực VHNT. Trong hành trình 35 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ văn nghệ sỹ đã từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp hóa trong sáng tác. Nhiều tác phẩm giành được giải thưởng cao vươn tầm quốc tế tạo nên hiệu ứng tích cực đối với công chúng. Điển hình như: Tiểu thuyết Đất cánh đồng Chum của Trịnh Thanh Phong được trao giải thưởng văn học “Sông Mê Công” năm 2009; tập bút ký Một rẻo Mê Công của Cao Xuân Thái đoạt Giải thưởng Văn học “Sông Mê Công” lần thứ VI tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào. 5 tác phẩm mỹ thuật Chầu vàng, Thợ khâu giày của Mai Hùng; Cõi mộng 6, Cõi mộng 7 của Lê Cù Thuần; Em bé dân tộc của Lương Ánh Hiện được lựa chọn để tham gia Triển lãm lụa và sản phẩm lụa Việt Nam tại Mỹ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trong năm 2017.

35 năm với nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa lớn trên mảnh xứ Tuyên, hình tượng con người và vùng đất chiến khu cách mạng đã in dấu đậm nét trong các tác phẩm VHNT tỉnh nhà. Tại Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định: Đội ngũ văn nghệ sỹ với sức sáng tạo dồi dào đã góp phần bồi đắp đời sống tinh thần cho người dân và thể hiện được tài năng trong từng lĩnh vực nghệ thuật mà mình đã chọn.

- Năm 1982, Hội xuất bản tờ Văn nghệ Hà Tuyên.

- Năm 1989, Báo Văn nghệ Hà Tuyên được đổi tên thành Báo Tân Trào, xuất bản 1 kỳ/tháng; năm 2002 nâng lên 2 kỳ/tháng và tăng từ 8 trang lên 12 trang. Từ tháng 1-2014, bốn bìa Báo Tân Trào được in màu.

- Bình quân Hội xuất bản 10 đầu sách/năm.

- Đã có 22 tác giả được trao tặng Giải thưởng Tân Trào.

Giang Lam

Tin cùng chuyên mục