Nét đẹp văn hóa Việt

TQĐT - Tháng Giêng không chỉ là tháng bắt đầu một năm mới với những dự định trong cuộc sống, công việc mà với nhiều người thời điểm này còn là tháng hành hương lễ đền, chùa. Qua đó, thể hiện mong muốn về những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong năm mới.

Người dân đi lễ đầu năm tại Đền Cấm, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang).

Ngay từ những ngày đầu xuân mới, các đền, chùa trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã đón rất đông người dân địa phương cũng như khách thập phương đến dâng lễ, cầu cho một năm mới thuận lợi, an lành. Theo phong tục dân gian của người Việt Nam, những ngày đầu năm mới mọi người thường đi chùa lễ Phật. Bắt đầu từ thời điểm trời đất giao hòa chuyển sang năm mới đến rằm tháng Giêng ở các chùa, đền đều rất đông người. Hòa vào dòng người đi lễ trong sự giao thoa của đất trời vào xuân mang lại cho mỗi người cảm giác thiêng liêng thành kính. 

Chị Nguyễn Liên Hoa, tổ 15, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) chia sẻ, cửa chùa, đất Phật là nơi bình an, thanh tịnh nên mọi người đến chùa để tìm sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Mỗi năm, gia đình chị đi chùa cầu mong cho gia đình một năm mới an lành. Đi lễ chùa, chị thấy lòng mình nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh việc đi đền, chùa đầu năm chị cũng đến các phủ, miếu để cầu an, cầu may mắn tài lộc cho cả năm.

Đi lễ đầu năm với nhiều mục đích khác nhau, người cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người lại cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và những người trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người lại coi việc đi lễ, dâng lễ để thực hiện các hành vi mê tín dị đoan. Ông Trần Quốc Quang, Tổ trưởng tổ quản lý Đền Cảnh Xanh, tổ 27, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, những năm trước, tại đền diễn ra tình trạng xóc quẻ, xem bói, mời chào làm giải hạn. Lợi dụng sự mê muội của một số người, nhiều kẻ lừa đảo đã yêu cầu thực hiện những quả lễ to, gây tốn kém tiền của. Tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng này đã được chấm dứt. 

Bên cạnh đó, việc đi lễ đền, chùa là một phong tục, một nét văn hóa đẹp, vì vậy người đi lễ ngoài việc ứng xử có văn hóa cần phải có cách ăn mặc kín đáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Bởi trên thực tế, không ít người chọn trang phục hở hang, váy ngắn để đến đền, chùa đã gây phản cảm cho những người xung quanh. Bà Nguyễn Minh Sơn, xã An Tường (TP Tuyên Quang) nói, bà thấy bên cạnh những chiếc áo dài truyền thống hay cách tân, những bộ đồ phật tử được nhiều người chọn lựa để đi du xuân, đi lễ chùa thì nhiều bạn trẻ lại vô tư mặc những trang phục chưa được kín đáo vào lễ và cúng bái, khiến bà và mọi người cũng thấy e ngại thay.

Người Việt tin rằng, đi lễ chùa đầu năm là mong muốn những khởi đầu tốt đẹp, an lành. Đây cũng là dịp để vãn cảnh, cảm nhận hơi thở của mùa xuân, là khoảnh khắc để con người tìm được sự thanh thản nơi tâm hồn sau những bộn bề của cuộc sống. Chính vì vậy, hoạt động đi lễ đầu năm đã và đang trở thành một thói quen và cũng là nét đẹp văn hóa tâm linh của mỗi người dân Việt Nam được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục