Tiếng việt | English

Những văn nghệ sỹ tiêu biểu năm 2018

TQĐT - Năm 2018, hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn đã diễn ra sôi nổi và đạt được những thành tích đáng kể. Trong đó có đóng góp của đội ngũ văn nghệ sỹ. Nhân dịp năm mới, Báo Tuyên Quang giới thiệu một số gương mặt tiêu biểu:

Người say mê sưu tầm, nghiên cứu sách cổ


Tác giả Tống Đại Hồng nghiên cứu sách cổ. 

Từ khi về hưu, ông Tống Đại Hồng, Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đã dành thời gian nghiên cứu chữ Nôm Tày và đi nhiều nơi trong tỉnh sưu tầm sách cổ. Đối với ông, sách cổ là kho tàng tri thức vô giá của cha ông để lại, bởi vậy, những người có trách nhiệm, tâm huyết phải lưu giữ cho con cháu muôn đời sau. Qua những cuốn sách cổ sưu tầm được, ông đã ghi chép, biên dịch, nghiên cứu, sửa sang, sắp xếp, tổng hợp lại để viết sách. 

Ông cùng 1 số hội viên khác đã hoàn thành nhiều công trình nghiên cứu văn hóa dân gian có giá trị như: Tranh thờ của người Dao Tuyên Quang, Văn quan làng Tuyên Quang, Then cổ Tuyên Quang... Tháng 5-2018, ông đã hoàn thành đề tài Phong tục lấy rể kế thế của người Tày Tuyên Quang. Qua tác phẩm, người đọc có thêm nhiều kiến thức về văn hóa truyền thống của người Tày; hiểu hơn về lễ cưới lấy rể kế thế của người Tày được thể hiện qua những nét văn hóa độc đáo như: Hát quan làng, lễ Khô ướt “Lệ Lằm Khấu”, lễ “Từ bỏ họ nhà trai”, lễ động phòng đêm tân hôn... Từ đó, thấy được đây là một phong tục có tính nhân văn sâu sắc cần được bảo tồn, phổ biến để có được sự đồng tình ủng hộ của nhiều cộng đồng dân tộc khác, góp phần làm cho xã hội ngày tốt đẹp. 

Ngoài ra, tác giả Tống Đại Hồng còn sưu tầm, sáng tác nhiều thơ song ngữ Tày - Việt. Điển hình như các bài thơ: Chứ bản (Nhớ bản), Lo Tết, Thưởn Pi (Tất niên), Pẻng hó Tết (Bánh chưng Tết), Điện mà bản (Điện về bản)... Ông chia sẻ, thời gian tới ông tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động sưu tầm, nghiên cứu và phát huy văn hóa văn nghệ dân gian. Đồng thời, có nhiều hoạt động giữ gìn bản sắc văn hóa thông qua truyền dạy, quảng bá các công trình, đề tài nghiên cứu tiêu biểu tới thế hệ trẻ.

                                                                                                                               Bài, ảnh: Thúy Nga

Nét độc đáo trong tranh Hoàng Anh Chiến


Họa sỹ Hoàng Anh Chiến (ngoài cùng bên trái) nhận giải C tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 23 năm 2018.

Được đánh giá là người có năng khiếu trong việc phối màu một cách linh hoạt và khéo léo, anh Hoàng Anh Chiến, hội viên Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh có nhiều tác phẩm ấn tượng, tạo dấu ấn riêng tại các cuộc triển lãm.

Các tác phẩm do anh thể hiện luôn chứa đựng vẻ đẹp tự nhiên từ cách phối màu, bố cục hình ảnh đến đường nét. Bởi vậy, công chúng yêu hội họa luôn có những cảm xúc đặc biệt khi ngắm nhìn tác phẩm của anh. Tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 23 năm 2018 tại Lào Cai, anh đã đoạt giải C giải thưởng hàng năm của Hội Mỹ thuật Việt Nam với tác phẩm “Bố ơi! mình đi đâu thế”. Bằng gam màu lạnh, anh đã làm nổi bật nền trời và nước xanh biếc, hình ảnh 2 cha con càng khiến người xem suy ngẫm.

Từ câu chuyện của một người bạn nhà cách biển khoảng 150 m nhưng do đường ra bãi tắm bị doanh nghiệp rào lại khiến người dân trong khu phải đi tầm 3 km mới có đường xuống biển, tác giả Hoàng Anh Chiến đã lấy cảm hứng từ đó để thể hiện vào bức tranh. Sự tinh tế trong tranh của anh còn nằm ở tính ước lệ, đan xen giữa từng mảng màu, chi tiết. Tác phẩm truyền tải thông điệp biển là của toàn dân, không ai có quyền cấm người dân xuống tắm vì đó là quyền lợi chính đáng và là nhu cầu của họ. Tác phẩm đã gây ấn tượng mạnh với người xem.

Trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, anh luôn đi tìm cái mới cho mình từ sâu thẳm trái tim. Anh tâm sự, mỗi họa sỹ có cái nhìn và cách thể hiện riêng cho tác phẩm của mình song tựu chung vẫn là tình yêu, niềm đam mê họ dành cho hội họa. 

                                                                                                                                Bài, ảnh: Vĩ Cầm 
Nhạc sỹ miền rừng

Có thời gian dài hoạt động trong môi trường quân đội, công tác tại Đài Truyền thanh -Truyền hình Chiêm Hóa và hiện đã nghỉ hưu nhưng những nốt nhạc của Tăng Thình (trong ảnh) vẫn luôn thăng hoa. Năm qua cũng là một năm khá thành công khi ông trở thành hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam và đoạt giải A tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I, khu vực phía Bắc.

Tăng Thình thành công ở nhiều sáng tác sử dụng đậm đặc chất liệu dân gian của dân tộc Tày. Ông vận dụng các làn điệu dân ca một cách linh hoạt và nhuần nhuyễn, làm cho giai điệu, ca từ trở nên mượt mà, đằm thắm. Ông chia sẻ, từ khi còn nhỏ, ông được tắm mình trong những làn điệu Sli, Lượn, Then mượt mà tha thiết của đồng bào Tày, Nùng. Để rồi những làn điệu ấy luôn ẩn hiện trong từng nhạc phẩm. Trong đó, tác phẩm “Tiếng đàn Then” đoạt  Huy chương Vàng Hội diễn toàn quốc Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2000.

Tăng Thình hiện đang sinh sống ở thôn Nà Coóc, xã Xuân Quang (Chiêm Hóa). Được sớm tối hòa mình với cảnh sắc núi rừng, cảm hứng sáng tác của ông vẫn như mạch nguồn tuôn chảy. Đầu năm 2018 ông vinh dự trở thành hội viên Hội Nhạc sỹ Việt Nam. Mới đây ông nhận thêm tin vui tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc, đợt I, khu vực phía Bắc năm 2018, ca khúc “Điệu hát Then đến đảo Trường Sa” đoạt giải A. Đây là lần đầu tiên âm nhạc Tuyên Quang được xướng danh ở ngôi vị cao nhất tại một cuộc thi tầm cỡ Trung ương. Dựa trên chất liệu dân ca Tày mộc mạc, ca khúc là sự sáng tạo độc đáo khiến người nghe bồng bềnh giữa hai miền cảm xúc, đó là người em gái Tày duyên dáng với chiếc đàn Tính và người lính nghiêm trang canh giữ biển trời Tổ quốc.

Bước sang năm mới, xin chúc nhạc sỹ người Tày luôn mạnh khỏe, tiếp tục sáng tác nhiều nhạc phẩm đặc sắc ca ngợi quê hương và con người xứ Tuyên.
                                                                                                                     Bài, ảnh: Hoàng Niềm

Nghệ thuật là sự say mê và cống hiến

 

Vốn là giám đốc một doanh nghiệp nhưng Nguyễn Mạnh Cường (trong ảnh) vẫn luôn dành sự ưu ái lớn cho hoạt động nghệ thuật. Anh say sưa sáng tác những tác phẩm đặc sắc tạo nên một thương hiệu trong làng nhiếp ảnh xứ Tuyên.    

Nguyễn Mạnh Cường là hội viên Phân hội Nhiếp ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh từ năm 2014. Anh được biết đến với nhiều bộ ảnh về vẻ đẹp quê hương, con người xứ Tuyên. Đó là vẻ đẹp lung linh khi thành Tuyên lên đèn, không khí bình yên của miền sơn cước trong buổi chiều tà. Hay là nét vui tươi, rạng rỡ của bà con trước mùa lúa chín; hình ảnh em gái Dao, Tày tung tăng trong ngày hội xuân... Vừa qua, tại Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam do Tạp chí Heritage trực thuộc Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức, hai tác phẩm “Đánh yến” và “Lễ cấp sắc người Dao Quần chẹt” của anh đã đoạt giải nhất. Đây là thành tích không chỉ riêng cá nhân anh mà là niềm vui chung của nhiếp ảnh xứ Tuyên. 

Mạnh Cường chia sẻ: “Chính những khoảnh khắc sinh động của cuộc sống quê hương đã kết nối cảm xúc mãnh liệt trong tôi. Chất liệu ấy như thôi thúc tôi đi nhiều và sáng tác nhiều hơn. Hy vọng thông qua các tác phẩm của mình, hình ảnh về con người, vẻ đẹp quê hương sẽ đến gần hơn với bạn bè trong và ngoài nước”.         
                                                                                                                         Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục