“Truyền lửa” đam mê âm nhạc

TQĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có khá nhiều trung tâm, câu lạc bộ mở các lớp dạy các môn năng khiếu, trong đó có âm nhạc. Tuy nhiên, lớp học đông khiến nhiều em khó tập trung học và thầy cô cũng chưa bao quát được quá trình học tập của từng em. Nhưng với thời gian linh hoạt, dạy từ cơ bản đến nâng cao, được kèm sát qua từng buổi học, “gia sư” dạy đàn, hát tại nhà là một hình thức học tập đang được rất nhiều người yêu thích nghệ thuật lựa chọn.

Một buổi dạy đàn, hát của chị Trần Thị Kim Oanh, tổ 30, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang).

Được tiếp cận sớm với âm nhạc sẽ giúp tâm hồn mỗi người phong phú và thêm yêu cuộc sống. Âm nhạc còn giúp hoàn thiện những kỹ năng như: Tự tin trước đám đông, tham gia các hoạt động tập thể, văn nghệ, giao tiếp với bạn bè và mọi người xung quanh. Em A Như Ngọc, lớp 8D, trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) nói, em đã theo học thanh nhạc gần 5 năm. Nhiều người nghĩ rằng, học hát chỉ để luyện giọng cho hay nhưng ngoài ra người học còn rèn luyện được nhiều đức tính. Từ dáng đứng, ngôn ngữ, cách làm chủ bản thân, cách tập trung, sự tự tin, mạnh dạn đứng trước đám đông. 

Chị Trương Kim Tiến, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Sơn Dương cho biết, chị tham gia giảng dạy đàn organ, piano đã hơn 20 năm. Đối tượng học đa dạng ở các lứa tuổi, nhưng chủ yếu là lứa tuổi học sinh, có những em định hướng thi vào trường văn hóa nghệ thuật. Với hình thức học tại nhà, thường là một thầy một trò học một thầy với 1 nhóm học từ 3 - 5 học sinh,  do đó chất lượng học tập đạt hiệu quả cao, mức độ truyền tải kiến thức chi tiết và sâu sắc, khi thực hành sai chỗ nào, giáo viên sẽ kịp thời phát hiện lỗ hổng kiến thức và sửa chữa ngay. Chi phí trung bình mỗi buổi học từ 100 - 500 nghìn đồng/người/buổi tùy vào việc một hay một nhóm học sinh. Nhiều học sinh yêu nhạc mà gia đình có hoàn cảnh khó khăn còn được chị dạy miễn phí. 

Em Nguyễn Hà Anh, 9 tuổi thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) cho biết, em rất thích học đàn. Em muốn sau này trở thành nhạc công, nên khi được giáo viên hướng dẫn cách nhận biết nốt nhạc, các quãng đàn, cách “chạy ngón” tay đúng kỹ thuật, cách giữ nhịp đàn như thế nào cho đúng... em rất chú ý và chăm chỉ luyện tập để thành thạo các bản nhạc.

Theo chị Trần Thị Kim Oanh, tổ 30, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang), với mong muốn tạo một sân chơi và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong việc học ca hát, chơi các loại nhạc cụ và “truyền lửa” cho những ai thực sự đam mê với âm nhạc nên ngoài giờ làm việc tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh, chị còn thường xuyên đi dạy thêm đàn, hát ngoài giờ. Đó là, dạy đàn piano, organ, đàn Tính, ca hát, MC… Với chị, dạy nhạc không chỉ là dạy hát, đàn mà còn phải rèn luyện kỹ năng biểu diễn, chơi được nhiều nhạc cụ. Từ những buổi dạy âm nhạc này, chị đã phát hiện được nhiều em có năng khiếu âm nhạc, tuy nhiên còn thiếu nền tảng để phát triển, do đó chị luôn cố gắng truyền đạt hết những kinh nghiệm mà bản thân chị có được để giúp các em phát huy hết khả năng âm nhạc của mình.  

Việc dạy đàn, hát tại nhà đã góp phần phát hiện, bồi dưỡng những tài năng âm nhạc nhí. Qua đó giúp các em phát triển toàn diện, mạnh dạn và tự tin hơn trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục