Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

TQĐT - Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 1.200 doanh nghiệp và hơn 13.000 hộ sản xuất kinh doanh. Để người nộp thuế thực hiện tốt các chính sách pháp luật thuế, bên cạnh công tác tuyên truyền, ngành Thuế tỉnh tích cực đẩy mạnh công tác hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức như hỗ trợ người nộp thuế tại cơ quan thuế, qua điện thoại, văn bản, tổ chức các buổi tập huấn…

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn người nộp thuế tìm hiểu các thủ tục hành chính
được niêm yết công khai trước cửa cơ quan thuế.

Tại hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2017 được tổ chức mới đây, các doanh nghiệp đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật thuế. Điển hình như Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Tuyên Quang hiện đang thực hiện các bước chuyển đổi thành công ty cổ phần. Tại hội nghị, công ty đã có những trao đổi và đề xuất cơ quan thuế trong việc tạo điều kiện để đối chiếu số liệu thuế để quá trình chuyển đổi hình thức hoạt động kinh doanh của công ty được thuận lợi. 

Chị Đỗ Thị Hồng Hoa, cán bộ Công ty cổ phần Lâm sản và Khoáng sản Tuyên Quang đã hỏi về cách tính phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản. Trước những vướng mắc này, cơ quan thuế đã hướng dẫn đơn vị thực hiện cách tính phí bảo vệ môi trường theo Nghị định 164/2016/NĐ-CP, ngày 24-12-2016 của Chính phủ. 

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp đề cập đến những vướng mắc trong quá trình sử dụng hóa đơn; khấu trừ thuế đối với hàng trả chậm; cách tính thuế tài nguyên có chi phí vận chuyển... Trước những câu hỏi, ý kiến của doanh nghiệp đề ra, Cục Thuế tỉnh đã tổng hợp và giải đáp trực tiếp gần 20 ý kiến theo quy định của pháp luật thuế có liên quan thuộc thẩm quyền. Đối với những câu hỏi chưa được giải đáp ngay tại hội nghị, Cục Thuế tỉnh ghi nhận, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị ngoài thẩm quyền để báo cáo, kiến nghị các cơ quan cấp trên sửa đổi, hướng dẫn thực hiện cho phù hợp với tình hình mới. 

Từ đầu năm đến nay, ngành Thuế tỉnh đã thông báo chính sách thuế mới, sửa đổi, bổ sung tài liệu hỗ trợ cho người nộp thuế; tổ chức các hội nghị tập huấn, đối thoại để triển khai các chính sách thuế mới về thuế GTGT, thu nhập doanh nghiệp, chính sách thuế đối với hộ kinh doanh... Việc tuyên truyền, hướng dẫn và giải đáp vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp kịp thời, hiệu quả giúp các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh bền vững, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế và đóng góp cho sự phát triển của tỉnh.

Bài, ảnh: Hải Hương

Tin cùng chuyên mục