Ấm lòng bệnh nhân nghèo

TQĐT - Thời gian qua, tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã duy trì những nồi cháo từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo, góp phần động viên họ có thêm nghị lực chiến thắng bệnh tật.

Hiện nay, mỗi ngày có hàng nghìn suất cháo miễn phí đến với những người bệnh tại các bệnh  viện  trên địa  bàn tỉnh. Có nhiều đơn vị thường xuyên làm từ thiện tại bệnh viện như: Tổ phật giáo của các huyện, thành phố, Spa Hải Thanh, Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thuận, Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ - Tổ Phật giáo Phổ Hiền tỉnh Tuyên Quang, Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang, nồi cháo  tình  thương  của  cán  bộ Bệnh viện Đa khoa  huyện Chiêm Hóa…


Cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS và Công an TP Tuyên Quang phát cháo miễn phí
cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen.

Gần 6 năm nay, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa đã có hàng chục nghìn suất cháo với đầy đủ chất dinh dưỡng được phát miễn phí cho người bệnh. Với những người bệnh, đây không chỉ là một bữa ăn bình thường, mà còn là “liều thuốc” tinh thần giúp họ có thêm nghị lực để vượt qua bệnh tật.

5 giờ sáng thứ 3 hàng tuần các thành viên của Tổ phật tử huyện Chiêm Hóa lại tập  trung để cùng nhau nấu những nồi cháo từ thiện.  Mỗi người một việc, nhanh chóng để có nồi cháo thật ngon chuyển đến bệnh nhân. Người lau dọn bàn ghế, người chuẩn bị dụng cụ để vận chuyển cháo... Điều đặc biệt, họ đều là những phật tử cao tuổi. Bà Vũ Thị Quế, 64 tuổi, một trong những thành viên đã gắn bó lâu nhất với công việc này cho biết: Vào sáng thứ 3 hàng tuần, mọi người trong tổ lại gọi nhau dậy sớm để nấu những nồi cháo cho bệnh nhân, mỗi lần nấu trên 350 suất. Để có được một nồi cháo ngon, đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các thành viên luôn chuẩn bị nguyên liệu từ ngày hôm trước, trực tiếp lựa chọn thực phẩm tươi ngon, phân loại và chế biến. Nhưng thường, các bà chỉ phải mua thịt, xương, còn gạo, rau, củ quả là do mọi người quanh khu vực ủng hộ.

Việc làm thiện nguyện này xuất phát từ tâm và tấm lòng thương cảm của các nhà từ thiện cùng chung sức, chung lòng chia sẻ bớt phần nào với nỗi đau bệnh tật mà các bệnh nhân đang mắc phải. Chị Hoàng Thị Méng, thôn Đon Thài, xã Côn Lôn (Na Hang) chăm con ốm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Chị xúc động chia sẻ, hoàn cảnh gia đình chị khó khăn, chồng cũng bệnh tật liên miên, ngày làm công được mấy chục nghìn nên những ngày nghỉ chăm con ở đây anh chị không có thu nhập. Cũng may, từ ngày cháu vào đây điều trị, các đơn vị từ thiện phát cháo miễn phí nên mẹ con chị cũng bớt đi phần nào khó khăn.

Dược sỹ CKI Phạm Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: Những  năm  qua, công tác từ thiện tại Bệnh viện được rất nhiều cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ. Tất cả các ngày trong tuần tại bệnh viện đều có cháo được phát miễn phí cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Những suất ăn từ thiện luôn được Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra và giám sát chặt chẽ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng dinh dưỡng.

Những tấm lòng và việc làm của các đơn vị từ thiện đã và đang góp phần vào công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.      

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục