Tiếng việt | English

Chăm lo Tết cho người lao động

TQĐT - Với mục tiêu không để đoàn viên, công nhân lao động nào bị bỏ lại phía sau, những ngày này, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã và đang tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân lao động. Trong đó đặc biệt quan tâm đến những lao động nghèo ở các doanh nghiệp. Những hỗ trợ thiết thực về vật chất, tinh thần đang giúp người lao động nghèo vượt qua khó khăn và đón Tết ấm áp.

LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh tập trung bám sát cơ sở, chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động trong dịp cuối năm: Thực hiện đúng quy định về mức tiền lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ; thực hiện thanh toán đầy đủ, dứt điểm tiền lương; chế độ thưởng đối với người lao động. Qua nắm tình hình, 100% các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đều đã  thực hiện mức tiền lương cao hơn mức tiền lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định, tập trung kinh phí để thực hiện thanh toán tiền lương và chế độ thưởng Tết đối với người lao động. 


 Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà Tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại
“Tết sum vầy” năm 2019.

Theo LĐLĐ tỉnh, tổng hợp mức thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi được các doanh nghiệp thực hiện công khai, sớm hơn so với mọi năm. Năm 2018, tiền lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp đạt hơn 6,4 triệu đồng/người/tháng (cao hơn 860 ngàn đồng/người/tháng so với năm 2018). Mức thưởng cụ thể: Các công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước có mức tiền thưởng bình quân cao nhất, đạt: 5.300.000 đồng/người; doanh nghiệp dân doanh có mức tiền thưởng bình quân: 3.800.000 đồng/người; công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và Doanh nghiệp FDI có mức tiền thưởng bình quân 2.300.000 đồng/người; các doanh nghiệp nhà nước do Trung ương quản lý có mức tiền thưởng bình quân thấp nhất, đạt 1.800.000  đồng/người.

Ban Chấp hành đã tham mưu Ban Giám đốc Công ty về việc hỗ trợ cho người lao động ăn Tết, tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, đơn vị đã quyết định thưởng Tết Kỷ Hợi cho người lao động tháng lương thứ 13; dự kiến đơn vị sẽ chi khoảng 1 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động gồm chi thưởng, chi hoạt động văn hóa thể thao, chăm lo công nhân có hoàn cảnh khó khăn...

Ông Đỗ Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết, để chăm lo đời sống cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ 300 gia đình đoàn viên, CNVCLĐ bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, mắc bệnh hiểm nghèo, mắc bệnh nặng phải điều trị dài ngày và các trường hợp gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác, với tổng số tiền 150 triệu đồng; tặng 100 suất quà Tết cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 20 triệu đồng; hỗ trợ 3 gia đình CNVCLĐ làm nhà, sửa nhà theo Chương trình “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 60 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Hiền, đoàn viên công đoàn của Công ty cổ phần Chè Tân Trào được nhận 20 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” cho biết, Tết năm nay đối với mẹ con chị ấm áp vì có các cấp công đoàn quan tâm, hỗ trợ, chị đã làm được căn nhà mới kiên cố, rộng 70 m2 lợp tôn. Đây là nguồn động viên to lớn để hai mẹ con chị vượt qua khó khăn, gắn bó với công việc chăm sóc chè và cũng khẳng định được vai trò, quyền lợi của đoàn viên khi tham gia tổ chức công đoàn. 

Ngoài các trường hợp công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được LĐLĐ tỉnh và công đoàn cấp trên cơ sở hỗ trợ quà Tết, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động để xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí của đơn vị và công đoàn cơ sở đối với các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn khác của từng đơn vị. Kết quả, các công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh phối hợp với người sử dụng lao động đã có kế hoạch tặng quà, hỗ trợ ăn Tết cho trên 10.000 đoàn viên, CNVCLĐ với tổng số tiền trên 6,4 tỷ đồng. 

Những hoạt động chăm lo Tết cụ thể, thiết thực cho CNVCLĐ được các cấp công đoàn và doanh nghiệp trong tỉnh tích cực triển khai thực hiện, đã đem lại sự ấm áp, nghĩa tình, tạo sự an tâm công tác cho người lao động, giúp người lao động tin tưởng, nỗ lực hoàn thành tốt công việc.                  

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục