Tiếng việt | English

Có kỹ năng sẽ có cơ hội

TQOL - Năm nào cũng xảy ra cháy, thậm chí năm nào cũng có những vụ cháy vô cùng nghiêm trọng. Ai cũng sợ, ai cũng lo lắng, nhưng cháy vẫn xảy ra. Vụ cháy nhà xưởng ở phường Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm 8 người chết vừa xảy ra ngày 12-4 là ví dụ.

Dù vụ án đã được khởi tố nhưng chúng ta vẫn phải chấp nhận một sự thật là hậu quả của cháy vô cùng đau xót. Tính mạng con người, tài sản thiệt hại không thể lấy lại được. 

Thực ra, bài học kinh nghiệm sau mỗi vụ cháy luôn được các phương tiện truyền thông nói với mật độ dày đặc, nhưng vụ cháy qua đi người ta lại quên mất phải làm những gì để phòng cháy. Những kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn được tuyên truyền khá sâu rộng, nhưng hiệu quả thì chưa nhiều. Phần lớn người dân thiếu kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và không có kỹ năng thoát nạn. Hoặc nếu có chút kiến thức về thoát nạn nhưng khi xảy ra cháy lại hoảng loạn, không áp dụng được những kỹ năng đơn giản đã từng biết. Bởi thế, ngoài việc phát huy vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực PCCC thì vấn đề trang bị kiến thức, kỹ năng cho từng con người cụ thể là đặc biệt quan trọng. 

Bởi có kỹ năng sẽ có cơ hội. Câu chuyện về một người cha từ Yên Bái gọi điện thoại hướng dẫn con thoát nạn thành công trong vụ cháy ở chung cư Carina (TP Hồ Chí Minh) xảy ra ngày 13-3-2018 đáng để chúng ta suy ngẫm và lên kế hoạch hành động. Mong rằng, đây không là chuyện hy hữu mà trở thành việc phổ biến để mỗi người tự giành lấy cơ hội sống sót khi “giặc” lửa ập đến.

Nguyệt Anh

Tin cùng chuyên mục