Đồng hành cùng chương trình giảm nghèo

TQĐT - Thông qua nguồn vốn ưu đãi của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đối tượng chính sách có vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Năm 2015, anh Đặng Văn Thăng, thôn Tông Bình, xã Kim Bình (Chiêm Hóa) vay 50 triệu đồng
 từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư mở xưởng cơ khí.

Theo Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lê Thị Phí Hà, chi nhánh đang triển khai thực hiện 13 chương trình cho vay với tổng dư nợ đến 31-3 đạt 2.184,3 tỷ đồng, tăng 283,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Doanh số cho vay thực hiện 3 tháng đầu năm đạt 192,9 tỷ đồng, tăng 5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong 3 tháng đầu năm đã có trên 5.000 lượt khách hàng được vay vốn, trong đó cho vay hộ nghèo 101,6 tỷ đồng với 2.639 lượt khách hàng vay, cho vay hộ cận nghèo 45,4 tỷ đồng với 1.140 lượt khách hàng vay, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 12,3 tỷ đồng với 1.047 lượt hộ vay; đầu tư trên 2.094 công trình nước sạch, công trình vệ sinh; cho vay giải quyết việc làm 2,6 tỷ đồng, với 85 lượt khách hàng vay vốn...

Gia đình anh Sùng Văn Bình, dân tộc Mông, từng là hộ nghèo nhất thôn Phiêng Thốc, xã Sinh Long (Na Hang). Anh Bình cho biết, gia đình có 6 người ở trong căn nhà gỗ rộng chưa đầy 20 m2. Dù có trên 5.000 m2 ruộng nương nhưng lại không có vốn, không có kinh nghiệm sản xuất cộng với địa hình canh tác khó khăn nên gia đình anh chưa khi nào sản xuất được hết diện tích đất sẵn có.

Đầu năm 2012, anh Bình được xét cho vay vốn ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền 20 triệu đồng mua trâu sinh sản. Để chủ động nguồn thức ăn cho trâu, anh đã quy hoạch một nửa diện tích đất trồng cỏ, ngô. Sau 2 năm, từ việc bán trâu nghé, anh hoàn trả được số nợ cũ và thoát nghèo. Năm 2015, anh tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng mua thêm đàn trâu và sửa sang nhà cửa. 

Gia đình bà Vi Thị Tơ, thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú (Na Hang) vốn có hoàn cảnh rất khó khăn. Năm 2013, đang lúc khó khăn nhất, gia đình bà được Tổ tiết kiệm vay vốn của thôn bình xét để được vay 50 triệu đồng nguồn vốn hỗ trợ hộ nghèo từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Na Hang.


Gia đình anh Sùng Văn Bình, thôn Phiêng Thốc, xã Sinh Long (Na Hang)
vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư nuôi trâu. 

Từ số tiền này, bà đầu tư mua trâu, nuôi lợn và xây dựng công trình nước sạch phục vụ gia đình. Ngoài ra, bà cũng được vay vốn hỗ trợ học sinh, sinh viên để các con theo học đại học. Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ban đầu cùng với sự nỗ lực, chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình bà đã thoát nghèo.

Tại huyện Lâm Bình, các chương trình cho vay ưu đãi thông qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đang phát huy hiệu quả rõ nét. Theo bà Hoàng Lê Na, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lâm Bình, tổng dư nợ 13 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn hiện đạt 22,807 tỷ đồng với 5.917 lượt hộ vay.

Đại đa số các đối tượng được vay đều sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn ưu đãi, trả gốc và lãi đúng hạn. Để thực hiện tốt chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, trong thời gian tới, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Lâm Bình tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực huy động các nguồn lực tài chính để tăng trưởng dư nợ, tổ chức chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn ưu đãi đến đúng địa chỉ của người nghèo và các đối tượng chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của nhân dân.

Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh góp phần quan trọng để các địa phương thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo hàng năm.

Bài, ảnh: Nguyễn Việt

Tin cùng chuyên mục