Tiếng việt | English

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp

- Thời gian qua, tuổi trẻ huyện Lâm Bình đã có nhiều ý tưởng thanh niên khởi nghiệp đạt giải cao trong Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn Tuyên Quang năm 2018” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức.

Anh Mụ Văn Dưỡng, thôn Bản Thà, xã Phúc Yên (Lâm Bình)
sử dụng nguồn vốn vay nuôi trâu sinh sản.

Tiêu biểu là dự án “Xây dựng dịch vụ homestay và nuôi cá bỗng, cá chiên, cá lăng phục vụ du lịch” đạt giải Nhất của Hợp tác xã Thanh niên xã Thượng Lâm; dự án “Làm các sản phẩm, vật dụng trong gia đình từ cây tre” đạt giải Nhì của Hợp tác xã An Nhiên Phát, xã Khuôn Hà; “Chế biến và sản xuất tinh dầu từ hạt lạc” đạt giải Khuyến khích của Hợp tác xã Thanh niên xã Thổ Bình. Trong đó, Hợp tác xã Thượng Lâm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn lựa chọn tham gia cấp Trung ương và đạt giải 3 Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc.

Hiện nay, các ý tưởng đã được triển khai thực hiện mang lại nguồn thu nhập và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Anh Chẩu Thanh Ngà, Phó Giám đốc Hợp tác xã Thanh niên xã Thượng Lâm cho biết, để hiện thực hóa ý tưởng, thành viên trong Hợp tác xã đã chia nhau phụ trách công việc theo thế mạnh của từng người, tập trung khai thác những tiềm năng và thế mạnh của địa phương. Hiện nay, Hợp tác xã đã đưa vào kinh doanh dịch vụ du lịch homestay Tài Ngào, xóm Khò Luồng, thôn Nà Tông, thu hút được nhiều du khách đến nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa tại địa phương. 

Để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận được với các nguồn vốn vay phát triển kinh tế, Huyện đoàn Lâm Bình đã đứng ra nhận ủy thác vay vốn với Ngân hàng Chính sách huyện, hiện nay có 45 tổ tiết kiệm vay vốn với tổng dư nợ tính đến thời điểm tháng 5-2019 là hơn 60 tỷ đồng. Sau khi được vay vốn, các đoàn viên thanh niên được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, học nghề. Năm 2018, toàn huyện đã mở 20 buổi cung cấp thông tin, tư vấn hướng nghiệp cho trên 1.500 lượt đoàn viên thanh niên, giới thiệu 50 đoàn viên, thanh niên tham gia học nghề ngắn hạn, tư vấn khởi nghiệp cho 600 lượt học sinh. Nguồn vốn vay được đoàn viên, thanh niên sử dụng đã mang lại những hiệu quả tích cực. Anh Mụ Văn Dưỡng, thôn Bản Thà, xã Phúc Yên cho biết, năm 2018 anh được xét duyệt vay 50 triệu từ nguồn quỹ Thanh niên khởi nghiệp. Số tiền đó, anh đầu tư mua trâu sinh sản, sau 1 năm chăm sóc, 2 con trâu ban đầu đã sinh được 2 con nghé. 

Anh Quan Văn Sỹ, Bí thư Huyện đoàn Lâm Bình cho biết, thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục tập trung triển khai chương trình “Thanh niên Tuyên Quang khởi nghiệp, giai đoạn 2016 - 2021”, phối hợp tổ chức hiệu quả các phiên giao dịch, hội nghị tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho đoàn viên thanh niên, rà soát hộ thanh niên nghèo, cận nghèo xác định rõ nguyên nhân nghèo để có kế hoạch giúp đỡ. Cùng với đó, tiếp tục nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, đóng góp vào việc phát triển kinh tế tại địa phương.

 Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục