Đường thông, hè thoáng quanh khu vực chợ Tam Cờ

TQĐT - Khu vực chợ Tam Cờ lâu nay có nhiều điểm bán hàng tự phát của rất nhiều hộ dân, gây ra tình trạng mất an toàn giao thông và ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự mỹ quan đô thị. Khắc phục tình trạng này, Công an thành phố Tuyên Quang đã phối hợp với các đơn vị liên quan lập lại trật tự ở các tuyến đường xung quanh khu vực chợ.

Sau khi TP Tuyên Quang tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị, người kinh doanh, buôn bán tại khu vực
chợ Tam Cờ không lấn chiếm lòng đường để bán hàng như trước đây.    Ảnh: Phan Anh

Theo ông Phạm Quốc Chương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 01-CT/TU ngày 18/01/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường thực hiện công tác đảm bảo trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, lực lượng chức năng của thành phố đẩy mạnh tuyên truyền đến từng tiểu thương kinh doanh buôn bán xung quanh khu vực chợ nâng cao ý thức chấp hành các quy định về trật tự đô thị; kiên quyết không để xảy ra lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ xe ô tô, mô tô, xe máy gây cản trở giao thông, đảm bảo đường thông hè thoáng, đưa công tác trật tự đô thị vào nền nếp. 

Việc ra quân sắp xếp lại hoạt động kinh doanh xung quanh khu vực chợ được Công an thành phố phối hợp với UBND phường Tân Quang, Ban Quản lý chợ thành phố; Thanh tra giao thông, quản lý thị trường, các tổ dân phố ra quân thực hiện từ ngày 10-4. Theo đó, toàn bộ các hộ kinh doanh, buôn bán tại lòng đường, vỉa hè các tuyến đường như: Chiến Thắng Sông Lô, Lương Sơn Tuyết, Nguyễn Trãi, Xã Tắc, thuộc các tổ 7, 8, 9, 10, phường Tân Quang sẽ được đưa vào chợ Tam Cờ để kinh doanh theo đúng quy định.

Ông Vương Văn Thảo, Tổ trưởng Tổ quản lý, Ban Quản lý chợ Tam Cờ cho biết, để tạo điều kiện cho các hộ tiếp tục việc kinh doanh, buôn bán, Ban Quản lý chợ đã rà soát, sắp xếp vị trí bán hàng trong chợ Tam Cờ và khu vực xung quanh chợ phục vụ nhu cầu trao đổi, mua bán của các tiểu thương cũng như người dân. Đồng thời, trước đó, Ban Quản lý chợ cũng phân công lực lượng tham gia tuyên truyền, vận động, ký cam kết, bố trí lực lượng duy trì trật tự đô thị tại khu vực chợ, hướng dẫn các chủ xe ô tô, xe máy dừng, đỗ và gửi xe đúng nơi quy định.

Trong những ngày đầu ra quân, hầu hết các hộ dân kinh doanh khu vực xung quanh chợ Tam Cờ đều chấp hành theo đúng quy định. Ban Quản lý chợ cũng đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, phản hồi của các hộ kinh doanh để sắp xếp hợp lý và thống nhất. Khi đã ổn định, Ban quản lý sẽ thực hiện việc phát vé lưu thông vào chợ và phí chỗ ngồi theo quy định. 

Trước đó, Ban quản lý cùng chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, trật tự đô thị với các hộ và đã nhận được sự đồng thuận khá cao của các hộ dân. Bà Đỗ Thị Cúc là người bán hàng tại khu vực chợ Tam Cờ đã hơn 20 năm nay. Bà đã nghiêm túc chấp hành và hoàn toàn ủng hộ chủ trương sắp xếp lại hoạt động kinh doanh, buôn bán để ổn định trật tự đô thị ở xung quanh khu vực chợ Tam Cờ. 

Những ngày này, khi các hộ bán hàng đã được đưa vào trong chợ để buôn bán, đường xá xung quanh chợ thông thoáng, không ảnh hưởng đến giao thông, thuận lợi cho việc đi lại của người dân. Tuy nhiên, bà Cúc cũng mong muốn, việc sắp xếp lại hoạt động buôn bán này cần phải thực hiện lâu dài, thống nhất, tránh tình trạng đánh trống bỏ dùi, có như vậy thì hoạt động buôn bán trong chợ mới đi vào nề nếp, người bán hàng cũng yên tâm để làm ăn. 

Ông Nguyễn Tiến Thành, người dân phường Tân Quang cũng cho rằng, việc làm này cần phải được duy trì thường xuyên, trở thành nền nếp trong nhân dân. Bởi không thể lúc nào lực lượng chức năng cũng thường trực 24/24h để duy trì, mà phụ thuộc rất nhiều từ ý thức nghiêm túc chấp hành quy định của tiểu thương và người dân xung quanh khu vực chợ.

Theo lực lượng Công an thành phố Tuyên Quang, để lập lại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông ở xung quanh khu vực chợ Tam Cờ, các trường hợp cố tình lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, dừng đỗ các loại phương tiện giao thông không đúng quy định sẽ bị xử lý theo quy định.  

Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục