Tiếng việt | English

Hiệu quả từ phiên giao dịch việc làm lưu động

TQĐT - Những phiên giao dịch việc làm lưu động là cơ hội để người lao động tại các huyện vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh được tiếp cận trực tiếp với các thông tin tuyển dụng. Từ đó, người lao động có nhiều sự lựa chọn công việc phù hợp với bản thân.

Người lao động trên địa bàn huyện Chiêm Hóa tham gia phiên giao dịch việc làm năm 2018.

Năm 2017, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức được 4 phiên giao dịch việc làm lưu động, tạo cơ hội tìm kiếm việc làm cho hàng nghìn lao động trên địa bàn tỉnh. Anh Hoàng Văn Thảo, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) cho biết, đầu năm 2017, anh đọc được thông tin huyện tổ chức phiên giao dịch việc làm. Anh đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đến tìm kiếm công việc phù hợp với ngành cao đẳng cơ khí mà anh đã học. Tại đây, anh tìm hiểu được Công ty Canon Việt Nam (Bắc Ninh) đang tuyển dụng công nhân lắp ráp máy với mức lương từ 7 - 8 triệu đồng/tháng, với các chế độ đãi ngộ như: Ký túc xá, ăn giữa ca miễn phí, xe đưa đón... Vì vậy, anh quyết định nộp hồ sơ và được nhận đi làm ngay. Hiện nay, công việc và cuộc sống của anh đã ổn định, hàng tháng trừ chi phí anh cũng tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng gửi về cho gia đình.

Để thu hút được các đơn vị tuyển dụng, trước mỗi phiên giao dịch việc làm, Trung tâm đã gửi giấy mời và tổng hợp số lượng các đơn vị tham gia để chuẩn bị chỗ ăn ở tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp. Anh Đào Trọng Hiếu, Giám đốc Chi nhánh Việt Phát tại Tuyên Quang nói, công ty anh đã có 4 lần tham gia phiên giao dịch việc làm tại các huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa, Hàm Yên. Tại các phiên giao dịch, công ty đã tuyển dụng được những lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động. Riêng đối với các em học sinh cấp ba, qua các phiên giao dịch, nhiều em sau khi tốt nghiệp cũng đã liên hệ trực tiếp với công ty để nộp hồ sơ học tiếng, chuẩn bị cho việc vừa học, vừa làm tại nước ngoài.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã phối hợp với UBND huyện Lâm Bình, Chiêm Hóa tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm lưu động thu hút sự tham gia của hơn 3.000 lao động và gần 30 đơn vị tuyển dụng. Các phiên giao dịch đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc giải quyết việc làm cho lao động tại 2 huyện. Đồng thời, là tiền đề giải quyết tiêu chí việc làm, tiêu chí thu nhập cho các xã đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới. 

Theo ông Nguyễn Đức Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các phiên giao dịch việc làm lưu động đã được trung tâm duy trì thực hiện từ nhiều năm nay. Tuy gặp nhiều khó khăn hơn trong công tác chuẩn bị so với làm tại trung tâm nhưng hiệu quả mang lại cho người lao động là động lực để trung tâm cố gắng thực hiện. Ngoài việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại trung tâm huyện, cán bộ trung tâm còn tích cực đến các thôn, xã tuyên truyền, đưa các thông tin tuyển dụng mới đến người lao động giúp họ có thêm cơ hội ổn định cuộc sống. 

Bài, ảnh: Linh Chi 

Tin cùng chuyên mục