Hướng đến sự hài lòng của người bệnh

TQĐT - Trong những năm qua, các cán bộ, y bác sỹ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ khám và điều trị cho người mắc các bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, nỗ lực xây dựng khoa ngày càng phát triển về mọi mặt để làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Mấy năm gần đây với những biến đổi bất thường của thời tiết, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, số bệnh nhân đến Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh có chiều hướng tăng lên. Trong đó, chủ yếu là bệnh sởi, sốt xuất huyết… Nhiều bệnh nhân đến điều trị tại Khoa có tâm lý lo âu, sợ hãi về diễn biến của bệnh. Nhưng với sự tận tình chu đáo và phương pháp điều trị hợp lý của các y bác sỹ tại đây, hầu hết các bệnh nhân đều đã phục hồi sức khỏe.


Bác sỹ Khoa Truyền nhiễm cùng với cán bộ Khoa Khám bệnh tự nguyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh
thực hiện kỹ thuật mới máy đo độ đàn hồi nhu mô gan.

Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Tiến Quân, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, hiện khoa có 13 cán bộ, y bác sỹ, trong đó có 4 bác sỹ và 9 điều dưỡng. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, khoa đã triển khai tốt các kỹ thuật cấp cứu và điều trị các bệnh lý thuộc chuyên ngành truyền nhiễm (sốt do vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng…)… và được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như máy theo dõi các chỉ số sinh tồn (máy mornitơ), hút đờm, hệ thống oxy…

Đặc biệt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa đưa vào sử dụng máy đo độ đàn hồi nhu mô gan để gián tiếp đánh giá độ xơ hóa gan. Đây là một công nghệ mới, rất hiện đại nhằm giúp các bác sỹ của khoa phát hiện, đánh giá giai đoạn, theo dõi hiệu quả điều trị và tiên lượng xơ hóa và nhiễm mỡ gan ở tất cả các bệnh nhân bị bệnh gan mạn tính như: Các bệnh viêm gan do virus, bệnh gan do rượu, tăng tĩnh mạch cửa, các bệnh chuyển hóa (đái tháo đường, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu)… Nguyên lý của máy là dùng sóng siêu âm để đo độ cứng của gan. Sau đó, gan được đánh giá theo từng cấp độ và dựa vào đó sẽ biết được mức độ tổn thương của gan để đưa ra quyết định điều trị phù hợp. Phương pháp này có độ nhạy chuyên biệt khoảng 95%, tương đương với sinh thiết nhưng lợi thế hơn là thao tác nhẹ nhàng giống như siêu âm, không xâm lấn cơ thể, không gây đau hay biến chứng và có thể thực hiện ở tất cả các bệnh nhân và cho kết quả ngay.

Anh Cao Xuân Bộ, xã Yên Phú (Hàm Yên) bị viêm gan B mạn tính chia sẻ, gần đây anh được biết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bắt đầu đưa vào sử dụng máy đo độ đàn hồi nhu mô gan nên anh đã xuống kiểm tra mức độ tổn thương gan của anh. Anh thấy tại bệnh viện đưa vào triển khai kỹ thuật này rất tốt cho những người mắc các bệnh về gan vì không gây tổn thương cho cơ thể và không mất nhiều thời gian như các biện pháp thông thường trước kia.

Với kỹ thuật mới, hiện đại được áp dụng vào khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân sẽ giúp bác sỹ của Khoa Truyền nhiễm chẩn đoán chính xác hơn bệnh tình của người bệnh. Từ đó, giúp đưa ra những phác đồ điều trị phù hợp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại khoa.   

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục