Nỗi đau không của riêng ai

TQĐT - Đã 57 năm trôi qua, ngày đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam (10-8-1961-- 10-8-2018), những nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong cả nước nói chung, tỉnh ta nói riêng vẫn oằn mình đón nhận những nỗi đau dai dẳng. Chính vì vậy, cần lắm sự chung tay của toàn xã hội để giúp họ xoa dịu nỗi đau thể xác và tinh thần.

ngôi nhà của thương binh hạng 4/4 Chu Văn Năm, thôn Đồng Mộc, xã Trung Sơn (Yên Sơn) được lợp mái phibro xi măng, tường được ghép bằng những thanh gỗ, trong nhà không có gì đáng giá. Ông ngậm ngùi, đi qua bao trận đánh ác liệt, ông chưa bao giờ nao núng trước quân thù nhưng giờ cuộc sống không súng đạn vẫn làm ông sợ hãi, ám ảnh suốt mấy chục năm qua. Vợ chồng ông sinh được 9 người con, có 5 người con bị dị tật, dị dạng và mất từ khi còn nhỏ vì di chứng của chất độc da cam. 4 người con còn lại lành lặn không sao thì di chứng lại vận vào các cháu của ông. 1 đứa cháu nội của ông đã mất, 1 đứa cháu ngoại bị bệnh ung thư máu. Gia đình vốn kinh tế khó khăn, eo hẹp nên để giữ sự sống cho cháu vô cùng khó khăn. 


Anh Hoàng Đức Nguyên (thứ 4 từ trái sang), nạn nhân chất độc da cam/dioxin thôn Noong Tuông, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) được hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà từ năm 2013. 

Nỗi đau của gia đình ông Chu Văn Năm là một trong muôn vàn nỗi đau mà những gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang phải hứng chịu. Vì vậy, thời gian qua, tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm chăm lo, chia sẻ khó khăn với những gia đình hội viên. Ông Nguyễn Mạnh Sâm, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh cho biết, hiện nay, hệ thống tổ chức Hội của tỉnh ta có ở 3 cấp: Tỉnh, huyện, xã. Trong đó, 7 hội cấp huyện; 83 chi hội, hội cấp xã. Toàn hội có tổng số 2.721 hội viên, trong đó nạn nhân trực tiếp là 2.566 người, các đối tượng khác là 155 hội viên. Những năm qua, đã có 2.642 nạn nhân trực tiếp và gián tiếp được hưởng chính sách. 

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã vận động các nhà hảo tâm, tổ chức quyên góp ủng hộ cho Quỹ Vì Nạn nhân chất độc da cam/dioxin được trên 554 triệu đồng. Cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, tổ chức đoàn thể, cá nhân và tổ chức Hội các cấp đã tặng quà cho nạn nhân với tổng số tiền trên 808 triệu đồng. Trong đó, tặng 3.349 suất quà nhân dịp tết Mậu Tuất 2018, trị giá 650 triệu đồng; xét trợ cấp cho 13 nạn nhân mắc bệnh ung thư với số tiền 39 triệu đồng; hỗ trợ 80 triệu đồng làm 2 nhà ở cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Yên Sơn và thành phố Tuyên Quang. 

Vừa qua, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7 và hướng đến kỷ niệm 57 năm Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã tặng quà cho nạn nhân và thân nhân nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn toàn tỉnh, trị giá 142 triệu đồng. Hội đã tiếp nhận từ Trung ương Hội và tặng 7 xe lăn, trị giá 21 triệu đồng cho 7 nạn nhân; Tỉnh hội hỗ trợ tiền khám chữa bệnh cho 7 nạn nhân mắc bệnh ung thư, mỗi người được hỗ trợ 3 triệu đồng; tặng 425 suất quà trị giá 100 triệu đồng cho nạn nhân và thân nhân nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên toàn tỉnh.

Bà Hoàng Thị Sai, thôn Lăng Lé, xã Tân Mỹ (Chiêm Hóa) chia sẻ, bà sinh được 6 người con, trong đó có 2 người con là chị Hoàng Thị Mẩy, 33 tuổi và anh Hoàng Văn Liều, 22 tuổi bị di chứng do chất độc da cam/dioxin từ chồng bà là ông Hoàng Văn Cao. Hai chị em đều bị bệnh bạch tạng. Ông Cao bị đuối nước và mất vào năm 2005, hiện bà ở cùng người con trai, cuộc sống rất khó khăn. Những năm qua, tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp và địa phương đều quan tâm thăm hỏi, tặng quà cho gia đình bà. Gia đình bà và con gái còn được tổ chức Hội hỗ trợ 80 triệu đồng làm 2 nhà ở; nhân dân trong thôn, xã giúp đỡ ngày công làm nhà. Đó là nguồn động lực để bà và các con nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống.

Nỗi đau da cam không phải là nỗi đau của riêng ai mà là nỗi đau của cả dân tộc. Vì vậy, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam không chỉ là vấn đề từ thiện nhân đạo mà trước hết là hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người có công với nước, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nêu cao truyền thống “Thương người như thể thương thân” của dân tộc, là lương tâm, trách nhiệm của mỗi người. 

Bài ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục