“Rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”

TQĐT - Trong việc triển khai các mô hình “Dân vận khéo”, huyện Chiêm Hóa đã chỉ đạo các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị bám sát địa bàn, có nhiều phương pháp linh hoạt trong vận động nhân dân, hội viên, từ đó phát huy hiệu quả công tác vận động quần chúng và được nhân rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ huyện Chiêm Hóa rà soát hộ nghèo cần hỗ trợ xóa nhà tạm tại xã Trung Hòa.

Với phương châm “Rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ và rõ trách nhiệm”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, công tác dân vận được huyện Chiêm Hóa đẩy mạnh triển khai rộng khắp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Theo đó, các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn đã chủ động mở rộng và đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân thông qua các phong trào thi đua yêu nước. Mỗi xã, phường, đơn vị trên địa bàn huyện đều bám sát vào nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, đơn vị để xây dựng các mô hình dân vận.

Tại xã Phúc Sơn, nhiệm vụ trọng tâm Đảng bộ xã đề ra là tích cực vận động nhân dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Do đó, Đảng ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã đã tích cực vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tham gia bảo vệ rừng. Bí thư Đảng ủy xã Chẩu Thanh Tùng cho biết, những năm trước, tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép còn xảy ra trên địa bàn do một bộ phận nhân dân sống ven khu rừng còn lén lút vào rừng khai thác những cây gỗ quý hiếm. Đảng bộ xã đã tích cực triển khai các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc tham gia bảo vệ rừng, không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái phép; tổ chức cho các hộ gia đình ký cam kết về bảo vệ rừng. Với việc khéo vận động, từ cuối năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã không còn xảy ra vụ vi phạm lâm luật nào. Nhân dân ý thức và tự giác hơn trong thực hiện các quy định về bảo vệ và phát triển rừng.

Ở thôn Bản Túm, xã Trung Hà, cứ mỗi buổi chiều ngày 15 hàng tháng, không ai bảo ai, mỗi gia đình đều tự giác thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm. Hoạt động này trở thành nền nếp trong thời gian qua là do chi bộ thôn đã vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo quản công trình đường bê tông nông thôn trên địa bàn. Lúc mới triển khai, nhiều hộ chưa tự giác, chưa tích cực, nhưng với sự gương mẫu đi đầu của mỗi đảng viên cùng với sự tích cực vận động, việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm đã được duy trì ở thôn vùng sâu vùng xa nhất của huyện.

Theo Ban Dân vận Huyện ủy, năm 2018 toàn huyện có 655 tập thể và 1.316 cá nhân đăng ký thực hiện mô hình “Dân vận khéo” các cấp. Trong đó, các đoàn thể đã có nhiều mô hình hiệu quả, thu hút đông đảo người dân tham gia như: Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; duy trì các mô hình “Thắp sáng đường quê”, “Tuyến đường kiểu mẫu”; vệ sinh môi trường, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Đặc biệt với chủ đề “Năm dân vận chính quyền 2018”, phong trào “Dân vận khéo” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh còn được huyện Chiêm Hóa triển khai ở việc nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Đồng thời, không ngừng phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên trong việc lắng nghe, tiếp thu ý kiến của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.                 

Bài, ảnh: Ngọc Hưng

Tin cùng chuyên mục