Sắp xếp ổn định dân cư vùng xung yếu giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

TQĐT - Thống kê của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh - đơn vị được giao nhiệm vụ quy hoạch, ổn định đời sống dân cư vùng khó khăn, hiện nay toàn tỉnh có 2.765 hộ, với 13.025 nhân khẩu đang sống trong vùng xung yếu (ở gần bờ sông, bờ suối, dưới chân núi, vực thẳm), tiềm ẩn những rủi ro rất lớn.

Gia đình ông Nguyễn Văn Lợi, thôn Kim Châu, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) đã được
di chuyển đến nơi ở mới an toàn.

Thôn Ngòi Cái, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) có 84 hộ thì có đến 72 hộ đang sống trong vùng nguy hiểm. Anh Thèn Văn Trương một hộ dân sinh sống ngay bên dòng suối cho biết, mỗi lần mưa lớn rất sợ nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên cũng không chuyển đi đâu được. Ông Trần Quyết Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết, ngoài các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm, một số hộ dân thôn Ngòi Cái còn sinh sống trong vùng rừng phòng hộ và sống rải rác nên việc xây dựng hạ tầng thiết yếu nhất không thể thực hiện được, bởi kinh phí đầu tư quá lớn. Hiện tại, 7 km đường giao thông từ trung tâm xã về thôn vẫn chưa được xây dựng, vẫn còn đường đất và bị chia cắt bởi 9 đoạn suối. 

Phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) có 44 hộ dân làng Dùm, thuộc tổ 19 đang phải đối mặt với những nguy hiểm. Ông Dương Văn Thìn, Chủ tịch UBND phường cho biết, phường rất lo ngại bởi các hộ dân đều sinh sống dọc theo bờ suối, vực thẳm, chân núi có nguy cơ gặp phải lũ ống, lũ quét, sạt lở khi mưa lớn xảy ra. 

Bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng cho người, tỉnh đã thực hiện Quy hoạch tổng thể bố trí dân cư cho 2.765 hộ, với 13.025 nhân khẩu, trong đó, di chuyển tái định cư cho 914 hộ, ổn định tại chỗ 1.370 hộ, di chuyển xen ghép 481 hộ. Ngành Nông nghiệp tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng đường giao thông, đường điện, công trình cấp nước sinh hoạt, công trình thủy lợi... Các điểm tái định cư xã Sơn Phú, Khau Tinh (Na Hang); Yên Lâm (Hàm Yên)... đã bố trí được quỹ đất, xây dựng hạ tầng thiết yếu gồm đường giao thông, công trình nước sinh hoạt, đường điện tại điểm tái định cư. Hiện tại đã có 25 hộ dân tại thôn Ngòi Sen, xã Yên Lâm đã được bố trí đến nơi ở mới. Riêng dự án di dân thôn Ngòi Cái, xã Tiến Bộ (Yên Sơn) mới bố trí được quỹ đất chưa có vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Việc quy hoạch sắp xếp ổn định lại dân cư ở những vùng xung yếu nhằm bảo đảm cho người dân có một cuộc sống tốt hơn đang gặp không ít khó khăn. Theo đó, việc huy động vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho các khu tái định cư và vận động được các hộ dân di chuyển đến nơi ở mới cũng đã làm đau đầu các nhà quản lý. Thực tế cho thấy, nguồn vốn sắp xếp lại dân cư là quá lớn, ngân sách tỉnh còn khó khăn nên việc đẩy nhanh tiến độ thi công công trình hạ tầng là không dễ dàng. Một số hộ dân giữ thói quen và tập quán canh tác cũ khi đến nơi ở mới không thích nghi đã tìm cách để trở về nơi ở cũ bất chấp những nguy hiểm vẫn đang rình rập.

Theo Chi cục trưởng Chi Cục phát triển nông thôn tỉnh Hà Văn Ngạc, cùng với sự đầu tư của Nhà nước, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ổn định dân cư; tổ chức vận động các hội viên, đoàn viên hỗ trợ các hộ dân phải di dời giảm bớt khó khăn, nhanh chóng chuyển đến nơi ở mới. Các hộ dân trong diện phải di dời cần nâng cao ý thức, tự giác di dời đến điểm tái định cư đã được bố trí, bảo đảm cho gia đình mình có cuộc sống an toàn và điều kiện sống tốt hơn.                     

 Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục