Tiếp thêm sức mạnh cho người lao động

TQĐT - Tháng Công nhân năm 2017 được các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức với nhiều hoạt động, nội dung cụ thể đã tiếp thêm sức mạnh cho công nhân, người lao động, thúc đẩy thi đua lao động sản xuất hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch.

Điểm nhấn “Tháng Công nhân” năm nay là phong trào thi đua lao động sản xuất của CNVC - LĐ, nhất là đội ngũ CNLĐ đang trực tiếp làm việc trong các doanh nghiệp được đẩy mạnh. Các doanh nghiệp, người lao động thực hiện sâu rộng các phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, lao động với năng suất, chất lượng; phấn đấu đạt danh hiệu “Chuyền đạt năng suất kỷ lục”; thi đua sản xuất tốt... 


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ lao động có hoàn cảnh khó khăn trong
Lễ phát động Tháng Công nhân.

Bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang cho biết: Trong tháng 5, Công đoàn công ty đã phát động thi đua “Tăng sản lượng, an toàn vệ sinh lao động” đã đảm bảo kế hoạch sản xuất, kinh doanh của công ty. 5 tháng 2017, đơn vị đã sản xuất trên 284 nghìn tấn xi măng, đạt 100% kế hoạch. Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ được quan tâm hơn với 19 suất quà tặng lao động bị tai nạn nghề nghiệp.

Bên cạnh đẩy mạnh sản xuất, các cấp công đoàn đã phát động thi đua xây dựng các công trình chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp. Điển hình như Công đoàn ngành Giáo dục đã tổ chức khởi công “Nhà công vụ cho giáo viên trường THPT Sơn Nam” nhà 5 gian, diện tích 150 m2 với số kinh phí trên 600 triệu đồng, kinh phí do Công đoàn ngành giáo dục kêu gọi Công đoàn Giáo dục thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.  

Tháng Công nhân năm 2017, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn chú trọng nắm bắt tình hình, tư tưởng, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc, chế độ cho người lao động. LĐLĐ tỉnh tham gia thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động, Luật Công đoàn tại 7 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, yêu cầu 2 đơn vị đăng ký tham gia bổ sung, truy nộp BHXH, BHYT, BHTN đối với 29 lao động thuộc đối tượng bắt buộc nhưng chưa tham gia; kiến nghị, hướng dẫn Trung tâm Thủy sản Tuyên Quang thực hiện xây dựng thang bảng lương theo quy định để áp dụng cho các đối tượng làm việc theo hợp đồng lao động.

LĐLĐ tỉnh đã trao hỗ trợ 5 nhà mái ấm công đoàn cho 5 đoàn viên CNVC-LĐ; tặng 50 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, 55 công nhân bị tai nạn lao động; hỗ trợ 10 gia đình CNVC-LĐ sửa chữa, làm nhà ở mới. Công đoàn các huyện, thành phố và công đoàn cơ sở đã tặng hàng trăm suất quà, giúp đỡ ngày công cho CNLĐ khó khăn về nhà ở, tai nạn lao động...

Công đoàn các cấp đã phối hợp với ngành Y tế khám, tư vấn bệnh miễn phí cho trên 400 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn của huyện Sơn Dương, Yên Sơn. Ngay sau buổi khám, LĐLĐ tỉnh đã kiến nghị với doanh nghiệp kịp thời bố trí công việc phù hợp với tình hình sức khỏe thực tế của CNLĐ, tạo điều kiện cho người lao động đi khám, điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ và giải quyết các chế độ theo quy định của nhà nước. 

Công đoàn cấp trên cơ sở còn chú trọng thành lập công đoàn cơ sở, tạo điểm tựa cho người lao động. Trong tháng 5, toàn tỉnh đã thành lập 7 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước, kết nạp mới 78 đoàn viên. 

Với sự chăm lo toàn diện của các cấp Công đoàn trong tỉnh, Tháng Công nhân năm 2017 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo động lực để đoàn viên, người lao động phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục