Tiếng việt | English

Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất

TQOL - Chủ đề của chiến dịch Giờ Trái đất năm nay do Bộ Công Thương đưa ra là “Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất”. Hưởng ứng chiến dịch này, tỉnh ta đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Giờ Trái đất diễn ra từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, tối 30-3.

 Chi nhánh Điện lực thành phố tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân
tại Khu Công nghiệp Long Bình An, xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang).

Theo Công ty Điện lực Tuyên Quang, việc tắt điện trong vòng 1 giờ đồng hồ có ý nghĩa thể hiện nhận thức và hành động của mỗi người trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hướng tới tương lai. Chiến dịch này đã góp phần thay đổi thói quen sử dụng điện của mỗi người, từ chính hành động nhỏ nhất. Từ đó, nâng cao ý thức tiết kiệm và bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất nước, tiết kiệm năng lượng. Từ giữa tháng 3, Ban Chỉ đạo điều hành cung ứng điện tỉnh đã ra văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất thông qua các hành động như tắt đèn, tắt các thiết bị điện không cần thiết; tiết giảm tối đa các phụ tải sử dụng điện không cần thiết vào giờ cao điểm. 

Mỗi năm, Công ty Điện lực Tuyên Quang đề ra mục tiêu tiết kiệm 1,5% đến 1,7% tổng lượng tiêu thụ điện toàn tỉnh. Để thực hiện mục tiêu đó, công ty tổ chức triển khai nhiều chương trình tiết kiệm điện, trong đó công tác tổ chức tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhận thức thực hiện tiết kiệm điện là giải pháp hàng đầu. Công ty thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua như: “Gia đình tiết kiệm điện”; “Trường học tiết kiệm điện”; hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất…

Công ty cổ phần Dịch vụ Môi trường và Quản lý đô thị tiết giảm hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí trong thời gian diễn ra Giờ Trái đất. Các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố vận động các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn triển khai các hoạt động nhằm hưởng ứng chiến dịch này. Mỗi người dân hưởng ứng bằng cách tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết tại gia đình trong thời gian diễn ra sự kiện; đồng thời tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè cùng tham gia hưởng ứng.

Chị Nguyễn Thu Hà, chủ nhà hàng Thúy Nga, số 55, tổ 25, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, lãng phí điện cũng là lãng phí túi tiền của chính mình. Do đó, để tiết kiệm điện, ngay từ khi thiết kế nhà hàng, chị đã tính toán, bố trí không gian thoáng mát, nhiều cây xanh để hạn chế sử dụng quạt, điều hòa. Đồng thời, yêu cầu tất cả nhân viên nhà hàng nêu cao ý thức tiết kiệm điện, tắt khi không sử dụng các thiết bị điện.

Bằng những hành động rất cụ thể hàng ngày, hàng giờ của mỗi người, mỗi đơn vị như sử dụng điện một cách hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng mục đích; sống thân thiện với môi trường… sẽ góp phần mang đến một hành tinh xanh - sạch - đẹp và cuộc sống càng ngày càng chất lượng hơn.        

Bài, ảnh: Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục