Tiếng việt | English

Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019: Đảm bảo chất lượng, kế hoạch đề ra

TQOL - Sau hơn 20 ngày nỗ lực, các địa phương đã hoàn thành Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 theo đúng kế hoạch.

Đoàn cán bộ Vụ Dân số, Tổng Cục Thống kê kiểm tra tiến độ cuộc
Tổng điều tra dân số và nhà ở tại xã Sơn Nam (Sơn Dương).

Toàn tỉnh có 2.075 địa bàn điều tra, trong đó có 36 địa bàn đặc thù, với 209.422 hộ phải điều tra. Theo kế hoạch, đến ngày 25-4, cuộc tổng điều tra sẽ kết thúc nhưng đến 17 giờ ngày 21-4, tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác tổng điều tra dân số và nhà ở, trong đó các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Sơn Dương, Yên Sơn, Lâm Bình về đích sớm, xong trước ngày 21-4; huyện Na Hang và thành phố Tuyên Quang đang hoàn tất việc đồng bộ dữ liệu lên máy chủ của ngành thống kê. 

Huyện Hàm Yên về đích sớm nhất, đến hết ngày 19-4, huyện đã hoàn tất việc điều tra ở 322 địa bàn, với trên 30.000 hộ. Ông Đặng Ngọc Quang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thống kê Hàm Yên phấn khởi cho biết, kết quả đó là sự nỗ lực vượt khó của điều tra viên và sự hợp tác tích cực từ phía người dân. Thực hiện cuộc tổng điều tra, huyện Hàm Yên đã lựa chọn và trưng tập 166 điều tra viên, 18 tổ trưởng, 6 giám sát viên. 

Anh Nguyễn Xuân Trường, điều tra viên Chi cục Thống kê huyện Hàm Yên chia sẻ, anh được phân công điều tra 2 địa bàn khó, phức tạp nhất là thôn 9, thôn 10 Minh Tiến, xã Minh Hương. Đây là 2 thôn có 100% đồng bào Mông sinh sống, trình độ của bà con không đồng đều, do vậy để lấy được thông tin anh Trường đã phải cùng ăn, cùng ở với dân bản trong những ngày thực hiện điều tra, đồng thời phải nhờ đến trưởng thôn làm phiên dịch. 

Tại huyện Chiêm Hóa, Lâm Bình, Na Hang những ngày cao điểm thực hiện tổng điều tra các huyện liên tiếp phải gánh chịu những diễn biến bất thường của thời tiết, mưa, dông lốc làm thiệt hại nhiều tài sản, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân. Tuy vậy, tiến độ cuộc tổng điều tra vẫn được đảm bảo đúng kế hoạch, yêu cầu đặt ra. Ông Hà Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc Tổng điều tra xã  Linh Phú (Chiêm Hóa) cho biết, xã có 7 địa bàn, với 844 hộ, là xã nằm trong vùng xung yếu thường xuyên gặp phải thiên tai. Vì vậy, ngay khi bước vào cuộc tổng điều tra, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu điều tra viên tranh thủ tối đa những ngày thời tiết nắng ráo, trực tiếp xuống từng hộ thực hiện điều tra; tuyệt đối không sử dụng sổ hộ khẩu để lấy thông tin để điền vào phiếu. 

Anh Ma Văn Tỉnh, điều tra viên xã Linh Phú cho biết, anh phụ trách điều tra 2 thôn khó khăn nhất là Khuổi Đấng và Khuổi Lầy, anh ưu tiên những hộ xa đi trước, gần làm sau. Bằng cách này, anh Tỉnh đã hoàn thành việc điều tra được hết số hộ trên địa bàn trong thời gian sớm nhất. 

Ông Phạm Hùng Sơn, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh khẳng định, là năm đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu điều tra dân số và nhà ở nên việc theo dõi tiến độ, giám sát điều tra viên rất thuận lợi. Số hộ được điều tra, chưa điều tra, những lỗi do logic câu hỏi điều tra viên vướng phải hay lỗi do thiết bị đều được báo lên máy chủ từng giây, từng phút. Chính điều này đã giúp Ban Chỉ đạo đưa ra giải pháp, giải quyết kịp thời, hạn chế được những sai sót ùn ứ lại như các cuộc điều tra trước.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Dân số, Tổng Cục thống kê cho biết, đến hết ngày 20-4, Tuyên Quang đã cơ bản hoàn thành cuộc tổng điều tra, so với tiến độ chung toàn quốc, Tuyên Quang về đích khá sớm. Qua 2 cuộc kiểm tra, giám sát của tổng cục, các điều tra viên làm chủ được công nghệ, năng nổ nhiệt tình trong công việc. Điều ghi nhận nữa là người dân rất tích cực hợp tác, sẵn sàng cung cấp thông tin.  

Theo kế hoạch từ nay đến hết tháng 4, Ban Chỉ đạo Cuộc Tổng điều tra tỉnh khắc phục những lỗi nếu có. Thông tin dân số và nhà ở sẽ được gửi về Tổng cục Thống kê, kết quả sơ bộ điều tra sẽ được công bố vào tháng 7. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng để xây dựng, hoạch định các chính sách trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội cho quốc gia cũng như cho tỉnh.                

 Bài, ảnh: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục