Trải nghiệm bổ ích từ chương trình Học kỳ trong quân đội

Chương trình Học kỳ trong quân đội được Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bộ CHQS tỉnh phối hợp tổ chức đã bước sang năm thứ 7, thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh bởi ý nghĩa nhân văn và thiết thực. Chương trình đã trang bị nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống và nâng cao ý thức, trách nhiệm với gia đình và xã hội cho học sinh.

 Các “chiến sỹ nhí” hành quân dã ngoại tại chương trình Học kỳ trong quân đội. 

Năm nay, chương trình thu hút 316 học sinh tham gia. Ban tổ chức đã chia thành 3 đợt, mỗi đợt tổ chức trong 9 ngày tại Trường Quân sự tỉnh. Các em được huấn luyện 40 nội dung khác nhau như: Tháo lắp súng, sắp xếp trật tự nội vụ, học nội quy, điều lệnh đội ngũ cấp đại đội, sơ cứu vết thương, các tư thế vận động trên chiến trường, cách mắc võng lều, hành quân dã ngoại, kỹ thuật ngụy trang trong môi trường thiên nhiên, làm quen với khí tài, huấn luyện võ thuật, tăng gia sản xuất trong môi trường quân đội…

Bên cạnh đó các em còn được tham gia các hoạt động nhóm, thể hiện tinh thần đoàn kết như vẽ tranh chủ đề quê hương đất nước, học nhảy dân vũ, giao lưu văn nghệ, thi nấu ăn giữa các tiểu đội…; các hoạt động khơi gợi cảm xúc như “Giã từ sự gian dối”, “Phút thật lòng, chia tay tình bạn”… 

Chị Nguyễn Thị Phương Mai, Trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học cho biết, nội dung và hình thức tổ chức trong chương trình năm nay có điểm khác với các năm trước và một số thay đổi giữa các đợt học. Với cuộc thi “Chiến sỹ tài năng”, các em được tham gia thi năng khiếu với các phần thi hát, múa, nhảy…

Ban tổ chức cũng dành thời lượng phù hợp để giáo dục về giới tính cho các em, hướng dẫn cho các em các kỹ năng phòng, chống đuối nước và xâm hại tình dục ở trẻ em. Năm nay là năm kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ, ban tổ chức đã cho các em thăm hỏi và tặng quà 4 gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở xã Kim Phú (Yên Sơn).

Trong nội dung viết thư tay gửi gia đình, các em được nhận và đọc thư từ bố mẹ gửi đến. Sau khi đọc, các em phải viết thư gửi về cho bố mẹ. Riêng chương trình Học kỳ trong quân đội đợt 3, mỗi tiểu đội được lựa chọn 2 em giơ tay nhanh nhất được gọi điện thoại về cho bố mẹ 2 phút. Ngoài ra, các em còn được tham quan Trung đoàn 148 thuộc Sư đoàn 316 tại xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang), một trong những đơn vị chủ lực đầu tiên của quân đội ta, đơn vị hai lần được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

Em Trần Hồng Hạnh, học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, những ngày trải nghiệm trong môi trường quân đội, em được học tập và rèn luyện như người chiến sỹ thực thụ, được sát cánh bên đồng đội, được sẻ chia những niềm vui, nỗi buồn và rất nhiều kỷ niệm đẹp. Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày em được cảm nhận và thấu hiểu hơn về tình cảm gia đình, sự chở che, chăm sóc, yêu thương của bố mẹ hơn. 

Còn em Quan Thanh Quân, dân tộc Tày, lớp 8, Trường THCS Lăng Can (Lâm Bình) chia sẻ, các nội dung mà chương trình trang bị là những bài học sâu sắc để em rèn luyện về ý chí, tính tự lực tự cường, biết tu dưỡng, rèn luyện bản thân để xây dựng cho mình một lối sống có tính kỷ luật. Qua đây, em học được một số kỹ năng cần thiết để sơ cứu người đuối nước và băng bó các vết thương. 

Chị Nguyễn Thanh Thủy ở xã Tân Tiến (Yên Sơn) bày tỏ sự vui mừng khi con trai từ một đứa trẻ chỉ biết ăn, biết ngủ, biết học, nay đã biết nấu cơm giúp mẹ, ngủ dậy biết gấp chăn màn và biết quan tâm mọi người trong gia đình hơn. 

Học kỳ trong quân đội là một mô hình giáo dục nhân cách, lối sống, xây dựng và phát triển tư duy mới, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với chính bản thân, gia đình, xã hội. Quan trọng hơn, chương trình đã giúp các em hình thành tính tự lập, tự rèn luyện, tinh thần đoàn kết thông qua phương pháp lấy tập thể để giáo dục, lấy môi trường quân đội để huấn luyện, lấy cảm xúc gia đình để nuôi dưỡng tình cảm, niềm yêu thương, sự sẻ chia.

 Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục