Các trường học sôi nổi Tết trồng cây

TQĐT - Thực hiện Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018, ngay trong những ngày đầu năm mới, đông đảo học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân trồng, chăm sóc cây xanh góp phần cải thiện môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp. Từ đó đẩy mạnh thực hiện lời dạy của Bác “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Giáo viên, học sinh trường THPT Sơn Dương trồng và chăm sóc cây đầu xuân Mậu Tuất 2018.

Cách đây 59 năm, ngày 28 tháng 11 năm 1959, Bác Hồ đã viết bài “Tết Trồng cây” đăng trên báo Nhân Dân. Sau khi phân tích sâu sắc ý nghĩa của việc trồng cây đối với đất nước, với mỗi gia đình, mỗi người dân, Bác kêu gọi toàn dân tham gia Tết Trồng cây. Từ đó đến nay, phong trào Tết trồng cây do Bác phát động ngày càng được nhân rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với các thế hệ học sinh, sinh viên, Tết Trồng cây đã trở thành nét đẹp văn hóa mang nhiều ý nghĩa trong những ngày đầu năm mới. 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 21-2 (tức mùng 6 tháng Giêng) các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây bằng việc trồng mới hoặc chăm sóc những diện tích cây xanh đã trồng. Sở cũng chỉ đạo các trường thường xuyên tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc trồng cây xanh để giữ gìn môi trường trong lành và tạo môi trường học tập ngày càng thân thiện. Tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, đã thành thông lệ, cứ đầu năm mới, giáo viên và học sinh nhà trường đồng loạt ra quân Tết trồng cây phủ kín diện tích đất trống đồi trọc và chăm sóc cây xanh. Đầu xuân năm nay, các em học sinh nhà trường đăng ký trồng hàng chục cây ăn quả tại khu vực xung quanh ký túc xá tạo cảnh quan sạch, đẹp cho nhà trường.

Có mặt tại trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương), chúng tôi được chứng kiến không khí sôi nổi hào hứng của giáo viên, học sinh nhà trường khi xách từng xô nước, phân bón… trồng và chăm sóc cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Thầy giáo Nguyễn Chí Thức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đầu xuân năm nay giáo viên và học sinh nhà trường đã trồng được trên 80 cây mới. Những loại cây được trồng gồm lim, lát, giáng hương... được mua từ Trung tâm cây và hoa giống của thị trấn Sơn Dương nên rất đảm bảo chất lượng. Cùng với đó, trường chỉ đạo các lớp chăm sóc thường xuyên những cây, hoa trong khuôn viên nhà trường, tăng cường tuyên truyền, khuyến khích học sinh trồng thêm cây xanh ở nhà hoặc những nơi đất trống, đồi trọc để cải thiện môi trường sống ngày một tốt hơn…

Không khí ra quân hưởng ứng Tết trồng cây, chăm sóc cây xanh trong dịp đầu xuân mới tại các trường chuyên nghiệp cũng thu hút đông đảo sinh viên, học sinh tham gia. Trong đó, trường Đại học Tân Trào tổ chức ươm, trồng thêm nhiều cây keo giống tại Trung tâm Thực nghiệm thực hành và Chuyển giao công nghệ của nhà trường, tổ chức cho sinh viên chăm sóc cây và hoa trong khuôn viên nhà trường tạo cảnh quan sạch đẹp; trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ, trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật đã trồng thêm hàng chục cây xanh tại khu vực vườn trường…

Công tác tuyên truyền sâu rộng về Tết trồng cây đã giúp học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh có ý thức hơn với việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh. Em Hoàng Thị Vân, lớp 9A, trường THCS Sinh Long (Na Hang) cho biết, quê em có nhiều rừng bao phủ, chúng em hiểu rằng việc trồng thêm cây xanh và bảo vệ rừng là rất cần thiết bởi sẽ giúp chống xói mòn và lũ lụt. Bản làng em sẽ đẹp hơn và an toàn hơn nếu có nhiều cây xanh phủ bóng mát. 

Không chỉ trồng và chăm sóc cây xanh, trong dịp này các trường học trên địa bàn tỉnh còn tăng cường các hoạt động ngoại khóa tuyên truyền, giới thiệu thế mạnh của từng địa phương như: Phát triển kinh tế rừng, về các loại cây trồng là thế mạnh của tỉnh như: Cam sành, chè, mía… Từ đó giúp học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức để ngày càng phát triển toàn diện hơn.

 Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục