Cùng tiến bước lên Đoàn

TQĐT - “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe - cùng tiến bước lên Đoàn” là những hoạt động thiết thực góp phần nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho thiếu niên nhi đồng. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức của đội viên, thiếu niên nhi đồng về tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thực hiện chỉ đạo của Hội đồng Đội tỉnh, trong từng năm học, Hội đồng Đội các huyện, thành phố đã triển khai hiệu quả Chương trình “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe - cùng tiến bước lên Đoàn” đến các liên đội trên địa bàn tỉnh. Trong chương trình “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe” đối với bậc Tiểu học và “Ngày hội cùng tiến bước lên Đoàn” đối với cấp THCS, các em học sinh không chỉ được ôn lại truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, mà còn được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích khác. 


Giáo viên trường Tiểu học Ỷ La (TP Tuyên Quang) hướng dẫn học sinh tham gia các trò chơi dân gian.

Em Quan Thị Vân Anh, học sinh lớp 9B, trường THCS Kim Phú (Yên Sơn) cho biết, trong “Ngày hội cùng tiến bước lên Đoàn” năm học 2016 - 2017, Liên đội trường em đã tổ chức rất long trọng. Trong đó, phần lễ gồm diễu hành với đội cờ, đội trống, chân dung Bác Hồ, các chi đội mang tên những người đội viên tiêu biểu như: Kim Đồng, Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, Nguyễn Bá Ngọc. Chúng em còn được nghe, tìm hiểu về lịch sử của tổ chức Đoàn. Em cảm thấy tự hào vì truyền thống vẻ vang của Đội, của Đoàn và nhận thấy rằng, mình thực sự rất vinh dự khi được là người đội viên của Đội TNTP Hồ Chí Minh, mình cần phải nỗ lực hơn nữa trong học tập, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đoàn. Bên cạnh đó, Liên đội còn tổ chức rất nhiều hoạt động vui, bổ ích, phù hợp với lứa tuổi của chúng em như: Trò chơi trắc nghiệm về lịch sử Đoàn, Đội; trò chơi dân gian hay cuộc thi “Bước nhảy học đường”. 

Em Mã Thị Hà My, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Thượng Nông (Na Hang) bày tỏ, mỗi khi Liên đội tổ chức “Ngày hội cùng tiến bước lên Đoàn” chúng em đều rất hào hứng. Ngoài ôn lại lịch sử của Đoàn, chúng em còn được tham gia rất nhiều trò chơi bổ ích như: Thi văn nghệ, thể thao, cắm trại, thi Nghi thức Đội. Qua ngày hội, giúp em thêm hiểu, thêm yêu tổ chức Đội, là cái nôi để chúng em rèn luyện, trưởng thành. 


Đội viên trường Tiểu học Bình Thuận (TP Tuyên Quang) múa sạp trong Ngày hội. 

Đối với những đội viên ở bậc Tiểu học, “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe” cũng để lại nhiều cảm xúc. Em Hà Thị Trà My, lớp 5A, trường Tiểu học Xuân Quang (Chiêm Hóa) chia sẻ, cứ đến “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe”, chúng em đều rất hào hứng. Em và các bạn được thi văn nghệ, được chơi trò chơi dân gian, được nghe nói chuyện truyền thống về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Em mong sao, mỗi năm học, Liên đội có nhiều đổi mới về các hoạt động tại Ngày hội để chúng em được vừa học, vừa chơi và trải nghiệm những điều mới mẻ. Qua mỗi Ngày hội, chúng em càng trưởng thành hơn và luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện để trở thành đoàn viên. 

Ngày hội là một hoạt động có ý nghĩa, qua đó nhằm tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết của Đoàn, khơi dậy trong các em niềm tự hào, ý chí quyết tâm thi đua học tập và rèn luyện, phấn đấu trở thành người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh. Thông qua Ngày hội cũng là cơ hội để các giáo viên Tổng phụ trách được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác và vận dụng những cách làm sáng tạo để tổ chức tốt ngày Hội tại liên đội mình phụ trách.            

Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục