Cuộc sống sinh viên ở trọ

TQĐT - Hầu hết sinh viên theo học ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn đều phải ở trọ vì số lượng ký túc xá không đáp ứng đủ nhu cầu. Những bạn trẻ sống xa gia đình dần thích nghi với cuộc sống tự lập để có “hành trang” mới bước vào tương lai. 

Hai bạn sinh viên lớp Cao đẳng Mầm non K9, Đại học Tân Trào ôn bài
tại phòng trọ ở xóm 8, Trung Môn (Yên Sơn).

Hiện tại, số lượng nhà trọ cho sinh viên thuê chiếm mật độ dày nhất là tại các khu vực xã Trung Môn (Yên Sơn), phường Ỷ La (TP Tuyên Quang). Trong đó, địa bàn xã Trung Môn có tới 100 khu trọ với hơn 1.000 phòng trọ cho sinh viên thuê. Đây là địa bàn tập trung nhiều sinh viên ở trọ đang theo học tại các trường như Đại học Tân Trào, Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang, Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Tuyên Quang…

Em Phạm Ngọc Hường, lớp Cao đẳng Mầm non K9, Đại học Tân Trào cho biết: “Nhà em cách đây 40 km, để tiện cho việc học, em thuê trọ ngay gần trường. Bây giờ số lượng nhà trọ nhiều, sinh viên thoải mái lựa chọn. Mức giá thuê dao động từ 250 đến 600 nghìn đồng/phòng/tháng, tùy thuộc vào diện tích, cơ sở vật chất”. 

Bên cạnh việc tìm phòng trọ phù hợp, các sinh viên xa nhà phải làm quen với cuộc sống tự lập. Trong đó có việc học cách chi tiêu cho phù hợp với khoản tiền bố mẹ gửi, tự giác học hành, ăn nghỉ phù hợp và tự giải quyết nhiều vấn đề phát sinh. Em Trần Minh Hương, sinh viên Khoa Văn - Truyền thông, Trường Đại học Tân Trào nói: “Bố mẹ cho em 2 triệu đồng/tháng. Em phải học cách chi tiêu cho phù hợp. Ban đầu, em còn chưa biết cách tính toán, đôi lúc xuề xòa trong khoản tiền nong đến cuối tháng rất chật vật. Bước sang năm thứ 3, để giảm mức chi tiêu nhiều, em rủ bạn gái ở ghép để giảm bớt chi phí ăn ở”.

Để trang trải chi phí sinh hoạt, nhiều sinh viên đã tìm việc để làm thêm. Em Hà Hữu Bách, sinh viên năm cuối Khoa Sư phạm Tiểu học, Trường Đại học Tân Trào hiện đang làm gia sư cho một học sinh lớp 3. Bách chia sẻ, không chỉ có thêm kinh nghiệm mà thù lao của mỗi buổi dạy đã phần nào giảm bớt những khó khăn trong quá trình học tập, sinh hoạt của em khi ở xa gia đình. Trung bình mỗi tháng, Bách làm thêm được từ 1 đến 1,2 triệu đồng.

Tuy nhiên, sống xa gia đình, nhiều bạn trẻ gặp không ít những trường hợp khó khăn. Nhiều bạn bị đối tượng xấu vào tận phòng trọ để lừa đảo. Bạn Nguyễn Đức Thịnh, lớp K47A, Khoa Kế toán doanh nghiệp, Trường Trung học Kinh tế -  Kỹ thuật Tuyên Quang nhớ lại chuyện bị nhân viên tiếp thị dầu gội đầu lừa đảo. Họ thuyết phục Thịnh tham gia mua hàng để nhận phiếu rút thăm trúng thưởng. Vì tò mò nên Thịnh đã đồng ý tham gia, khi bóc phiếu thì phần thưởng toàn là xà bông tắm, tuýt kem đánh răng. Họ bắt Thịnh phải trả mỗi chai dầu gội đầu là 120 nghìn đồng. May nhờ bác chủ nhà trọ đến vạch mặt chiêu thức lừa đảo, dọa báo công an thì “các nhân viên lởm” vội vàng bỏ chạy. Sau chuyện này, Thịnh thấy mình phải cảnh giác hơn, cẩn thận hơn trong mọi việc. Thịnh tâm sự: “Chính cuộc sống tự lập đã cho em nhiều bài học quý trong cuộc sống mà không một sách vở nào dạy. Cuộc sống xa nhà đã giúp em vững vàng hơn”. 

Trọ học xa nhà không tránh khỏi những khó khăn, vất vả, mỗi người phải tự rèn luyện cho mình tính tự lập, bản lĩnh vững vàng. “Trên con đường thành công không trải đầy hoa hồng”, hy vọng bằng sự nỗ lực của bản thân, các bạn sinh viên sẽ vượt qua được mọi trở ngại để sớm đạt được ước mơ, hoài bão của mình.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục