Tiếng việt | English

Đào tạo nghề cho lưu học sinh Lào

- Từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2019, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã tiếp nhận 10 em học sinh Trường Nghề tổng hợp tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) đến học lớp Sơ cấp nghề, với các nghề điện lạnh và vận hành máy thi công nền. Đây là chương trình hợp tác, kết nghĩa giữa tỉnh Tuyên Quang và Xiêng Khoảng, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa 2 tỉnh.

Tại lớp học Điện lạnh, thầy Đào Văn Vinh cho biết, học sinh học ngày 2 buổi. học sinh Lào chủ yếu không biết tiếng Việt nên phải nhờ giáo viên phiên dịch. Dạy cho các em học sinh Lào phải áp dụng phương pháp cầm tay chỉ việc, giảng đi giảng lại nhiều lần hoặc phải nhờ thầy phiên dịch phổ biến dễ hiểu. Dù các em không biết tiếng Việt nhưng bù lại rất chăm chỉ, chịu khó nên giáo viên có động lực để dạy, giúp các em tiếp thu và nâng cao được tay nghề sau khi hoàn thành 3 tháng học tại trường.

Giáo viên Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang hướng dẫn phần thực hành điện cho các học sinh Lào.

Em Bút Sạ Đi Khô Tạ Phi, Lớp trưởng lớp Điện lạnh nói, do tiếng Việt của chúng em hạn chế, lại tiếp cận với những trang thiết bị hiện đại nên việc học vất vả hơn. Nhưng nhờ các thầy cô của trường tận tình giảng dạy nên em và các bạn nắm bắt được nhiều kiến thức. Em còn được học về nội quy, quy chế của trường. Buổi sáng chúng em học lý thuyết, chiều học thực hành tại xưởng của trường. Các bạn học sinh Việt Nam rất thân thiện, đã giúp đỡ chúng em nhiều, nên chúng em bớt dần sự bỡ ngỡ, trở nên tự tin hơn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh Lào có nơi ăn, chỗ ở sạch sẽ, trường đã bố trí cho học sinh ở tại các phòng ký túc xá với đầy đủ thiết bị, đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Em Khăm La, học sinh lớp Vận hành máy thi công nền bày tỏ, trường không những tạo điều kiện học tập tốt nhất mà còn lo chu đáo nơi ăn ở cho học sinh chúng em. Phòng ký túc xá được trang bị ti vi, máy điều hòa; trong trường có sân cầu lông, bóng chuyền để luyện tập và giao lưu thể thao với các bạn học sinh Việt Nam. Từ đó, tạo mối quan hệ gắn bó, gần gũi hơn.

Học sinh Lào và học sinh Việt Nam tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang đang thực hành phần điện tại Khoa Vận hành máy thi công nền.

Xác định đào tạo nghề cho học sinh Lào phải phù hợp với năng lực, sở trường và nhu cầu của học sinh, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên đầu tư xây dựng giáo án kỹ lưỡng và có phương pháp giảng dạy phù hợp. Theo ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Công nghệ Tuyên Quang, việc mở lớp sơ cấp nghề cho học sinh Trường Kỹ thuật Nghề tổng hợp tỉnh Xiêng Khoảng là hoạt động phối hợp đào tạo nghề, nghiên cứu khoa học, trao đổi học sinh, sinh viên giữa 2 trường. Sau khi học xong, các em học sinh được học nghề vận hành máy thi công nền có thể sử dụng thành thạo máy xúc, máy lu; học sinh học nghề điện lạnh có kiến thức về kỹ thuật lạnh căn bản, có thể lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị lạnh như điều hòa, tủ lạnh…Trong quá trình học, chương trình đào tạo được kết cấu theo modul, học sinh được kiểm tra đạt yêu cầu của từng modul. Kết thúc khóa học, trường sẽ tổ chức thi tốt nghiệp và cấp chứng chỉ trình độ sơ cấp nghề.

Việc dạy nghề cho học sinh Lào của Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật – Công nghệ đã góp phần đẩy mạnh chương trình kết nghĩa giữa tỉnh Tuyên Quang và Xiêng Khoảng. Qua đó, tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục