Để mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức và sáng tạo

TQĐT - Năm 2017, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chi bộ trường Tiểu học Kiến Thiết (Yên Sơn) đã gắn chỉ đạo việc học tập và làm theo Bác với phong trào dạy tốt, học tốt, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Từ đó, góp phần xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Giờ học Tiếng Việt của học sinh lớp 4B, trường Tiểu học Kiến Thiết (Yên Sơn).

Trường Tiểu học Kiến Thiết có 47 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Chi bộ nhà trường có 22 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chi bộ đã đưa nội dung nghiên cứu, học tập các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào nội dung sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Đồng thời, triển khai lồng ghép nội dung này vào các buổi sinh hoạt hội đồng sư phạm, chuyên môn, các đoàn thể nhằm tạo điều kiện cho mọi thành viên đều tham gia học tập đầy đủ. Năm 2017, Chi bộ đăng ký việc “làm theo” Bác là “Đoàn kết xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh”; mỗi đảng viên, nhân viên tiếp tục đăng ký việc làm theo Bác gắn với thực hiện phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. 

Đồng chí Nguyễn Quang Lịch, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường có 9 điểm trường. Điểm trường xa nhất là Khau Luông, Khau Làng cách trường chính gần 20 cây số, tỷ lệ học sinh thuộc diện nghèo chiếm từ 50% trở lên. Học sinh đông, đường đến các điểm trường hầu như là đường đất, đường trải cấp phối đã xuống cấp; nhà lớp học ở một số điểm trường chỉ là nhà tạm; điều kiện sinh hoạt của các thầy, cô giáo “cắm bản” còn nhiều hạn chế. Nhưng bằng sự nỗ lực của Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường trong giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng khối đoàn kết trong chi bộ, nhà trường đã vượt khó, khắc phục mọi khó khăn dạy tốt, học tốt.  

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, mỗi cán bộ, giáo viên của trường đã gắn với thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhiều giáo viên đã trở thành tấm gương sáng, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, giúp học sinh nhanh hiểu bài và học tập tiến bộ hơn. Trong đó, tiêu biểu có cô giáo Đỗ Thị Hồng Nhung, Tổng phụ trách Liên đội; cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, giáo viên Chủ nhiệm lớp 3+4, điểm trường Khau Luông…

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga là giáo viên chủ nhiệm lớp 3+4 điểm trường Khau Luông và là đảng viên phụ trách 2 điểm trường Khau Làng, Khau Luông. Đây là 2 điểm trường xa nhất, khó khăn nhất của trường. Cô đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; tăng cường phụ đạo học sinh yếu; phối hợp với phụ huynh vận động các em học sinh đến lớp học đầy đủ. Nhờ vậy, tại 2 điểm trường, tỷ lệ học sinh chuyên cần đều đạt 100%. Năm 2017, cô được xếp loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cô Nga chia sẻ, các em học sinh chủ yếu là người dân tộc thiểu số, cuộc sống còn khó khăn. Vì vậy, bên cạnh việc dạy học, cô còn tìm hiểu hoàn cảnh gia đình để động viên, khuyến khích, giúp đỡ các em học tốt. 

Năm học 2016-2017, nhà trường có 645 học sinh. Trong năm học, kết quả học sinh hoàn thành tốt các môn học đạt 16,9%, hoàn thành đạt 79,69%; chưa hoàn thành chiếm 3,41%. Học sinh có năng lực tốt chiếm 16,9%, đạt chiếm 79,69%, còn lại cần cố gắng. Học sinh có phẩm chất tốt đạt 27,91%, đạt chiếm 69,5%, cần cố gắng chiếm 2,63%. Học sinh được công nhận hoàn thành chương trình lớp học và hoàn thành chương trình tiểu học đạt 96,6%. Trong đó, học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học là 100%. 

Năm 2017, Chi bộ trường Tiểu học Kiến Thiết đạt trong sạch, vững mạnh. Chi bộ có 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; trong đó có 3 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thời gian tới, Chi bộ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và coi đây là động lực để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, đảng viên. Từ đó, nâng cao chất lượng dạy và học, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào do ngành Giáo dục phát động.            

 Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục