Giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

TQĐT - Để giúp đỡ, hỗ trợ học sinh nghèo có thêm điều kiện cắp sách đến trường…, hội chữ thập đỏ các trường học trên địa bàn huyện Sơn Dương đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, quyên góp thiết thực. Qua đó, góp phần giáo dục ý thức, lòng nhân ái cho học sinh.

 Hội Chữ thập đỏ trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) tặng chăn ấm mùa đông năm 2018
cho học sinh khó khăn.

Ông Nguyễn Đình Đại, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết, toàn huyện có 108 chi hội, hội chữ thập đỏ cơ sở. Trong đó có 66 chi hội, hội chữ thập đỏ cơ sở của các trường học với trên 20.000 hội viên là giáo viên, học sinh. Hàng năm, các chi hội chữ thập đỏ trường học đã tổ chức nhiều hoạt động để thu hút hội viên tham gia như: Tổ chức cuộc vận động “Mỗi tập thể, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; phát động phong trào ủng hộ Tết vì người nghèo; ủng hộ các bạn học sinh bị tàn tật, bị bão lụt, nạn nhân chất độc da cam, xây dựng nhà tình thương…Năm học 2016-2017, các chi hội trường học đã tổ chức tặng 3.275 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 612 triệu đồng gồm: 11.357 kg gạo, 1.025 bộ quần áo, hơn 131,4 triệu đồng. 

Để hoạt động hiệu quả, các chi hội, hội chữ thập đỏ các trường học đã thực hiện những mô hình gây quỹ nhân đạo như: Mô hình nuôi lợn nhựa, hòm quỹ nhân đạo, thùng gạo nhân đạo, kế hoạch nhỏ… Vào mỗi buổi sáng thứ 2 hàng tuần, Chi hội Chữ thập đỏ trường THCS Bình Yên lại huy động cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường đóng góp vào hòm quỹ nhân đạo để giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Số tiền mà các em tiết kiệm được chỉ từ 1.000 đồng, nhưng nhiều người cùng đóng góp số tiền càng được nhân lên. Việc làm này đã trở thành thói quen và dần hình thành nhân cách cho học sinh. Hằng năm, chi hội của trường đã tặng hơn 100 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 150 nghìn đồng. 

Thầy giáo Lù Văn Lồ, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ trường THPT Kim Xuyên nói, toàn trường có trên 1.400 học sinh với 33 chi hội chữ thập đỏ. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với Đoàn trường phát động đoàn viên tham gia tích cực phong trào quyên góp ủng hộ tiền, quần áo, sách vở… nhằm giúp đỡ học sinh nghèo, thầy cô giáo và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm học vừa qua, trường đã tặng 45 suất quà cho thầy, cô giáo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 15 triệu đồng. Trong tháng 3-2018, Hội Chữ thập đỏ trường đã phối hợp với nhân dân trên địa bàn quyên góp được hơn 33,1 triệu đồng ủng hộ em Trần Ngọc Vĩnh, lớp 10A1 đi mổ tim. 

Em Khổng Thị Thúy Ngần, lớp 10A9, trường THPT Kim Xuyên, là một trong những thành viên tích cực của hội chữ thập đỏ trường chia sẻ, em thấy rất vui vì đã được góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn. Ngoài ra, em còn tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động các bạn tích cực vệ sinh phòng bệnh, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống HIV và các tệ nạn xã hội. 

Bên cạnh đó, các trường còn thành lập đội, nhóm, câu lạc bộ tình nguyện chữ thập đỏ với mục đích quyên góp sách vở, quần áo, gạo để ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Hoạt động của hội chữ thập đỏ ở các trường học trên địa bàn huyện đã góp phần giáo dục ý thức, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái cho các em học sinh. Đồng thời, khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng thanh thiếu niên xung kích chữ thập đỏ trong việc quan tâm, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, để họ vươn lên trong cuộc sống.        

Bài, ảnh: Minh Thủy 

Tin cùng chuyên mục