Giáo dục trẻ qua phong tục mừng tuổi đầu năm

TQĐT - Mừng tuổi cho trẻ là một trong những phong tục lâu đời của người Việt trong dịp Tết cổ truyền với ý nghĩa khởi nguồn một năm mới tươi vui, đem lại sự may mắn, khỏe mạnh cho các em. Cùng với sự phát triển của xã hội, nét đẹp truyền thống này đang ngày càng mai một, biến tướng. Vì vậy, nhiều bậc làm cha, làm mẹ đã tìm những phương pháp riêng để giáo dục trẻ thông qua việc nhận tiền mừng tuổi đầu năm. 

Trẻ được mừng tuổi đầu năm với mong muốn đem lại sức khỏe, may mắn, học tập tốt.

Ngày nay, chuyện nhận phong bao mừng tuổi đầu năm còn thể hiện phần nào kỹ năng ứng xử của trẻ. Chị Lê Phương Thành, tổ 18, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) chia sẻ, gia đình chị đã có hai con nhỏ. Ngay từ khi các cháu có thể ý thức về việc nhận tiền mừng tuổi ngày Tết, chị đã có những yêu cầu tối thiểu dành cho các con. Trước tiên, đó là phải luôn nói lời cảm ơn khi nhận tiền mừng tuổi và không mở phong bao trước mặt người đã mừng tuổi cho mình. Đối với chị, đó không chỉ là kỹ năng ứng xử cần phải dạy cho con của mình mà còn thể hiện phép lịch sự tối thiểu cần phải có đối với khách đến chơi nhà đầu xuân.

Thái độ và hành vi của trẻ trong cuộc sống phản ánh những gì mà trẻ đã được tiếp thu, dạy dỗ từ gia đình và môi trường trẻ tiếp xúc, sinh hoạt hằng ngày. Chính vì vậy, việc định hướng, giúp trẻ nhận thức đúng hơn khi được nhận tiền mừng tuổi có vai trò quan trọng của những bậc làm cha, làm mẹ. Chị Nguyễn Mai Ngọc, thôn Đông Thịnh, xã Đông Thọ (Sơn Dương) nói, chị thấy các em nhỏ ngày nay rất thông minh, nhanh nhẹn và sớm có ý thức về tiền nói chung và tiền mừng tuổi nói riêng. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên giáo dục trẻ theo một phương pháp mới như hướng trẻ chú ý đến những giá trị khác của đồng tiền, ví dụ như những đồng tiền màu đỏ đem lại sự may mắn, đồng tiền màu xanh là dồi dào sức khỏe… Đó là một trong những cách gần gũi nhất để trẻ tiếp cận và ý thức về tiền mừng tuổi đầu năm giống với phong tục tập quán truyền thống từ xa xưa.

Bên cạnh việc giáo dục ý thức cho trẻ, nhiều bậc phụ huynh, thầy cô giáo đã rất khéo léo để trẻ có thể sử dụng tiền mừng tuổi một cách ý nghĩa. Em Lê Thục Anh, lớp 6D, trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nói, số tiền mừng tuổi đầu năm em nhận được phần lớn để nuôi lợn đất. Bố mẹ đồng ý cho em dùng một khoản nhỏ trong đó để mua đồ dùng học tập, đặt báo Mặt trời nhỏ và mua truyện tranh.

Còn ở trường Tiểu học Đội Cấn (TP Tuyên Quang), hằng năm liên đội trường đều phát động phong trào nuôi lợn đất đầu năm. Các em học sinh và thầy cô cùng tham gia tiết kiệm bắt đầu từ số tiền mừng tuổi. Cuối năm thầy cô và các em tổ chức “Ngày hội mổ lợn”, công khai số tiền đã tiết kiệm, từ đó tổ chức chương trình “Xuân ấm tình thương” tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó của trường. 

Một năm mới đang đến gần, phong tục mừng tuổi đầu năm sẽ là món quà ý nghĩa đối với mỗi trẻ em. Mong rằng các em sẽ hiểu và trân trọng những lời chúc mà người lớn muốn gửi gắm. Từ đó, nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi.        

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục