Kết nối những đam mê

TQĐT - Năm học 2017-2018, trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Học nữa - Học mãi. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích và lành mạnh, giúp học sinh phát triển năng khiếu, nuôi dưỡng niềm đam mê học tập.

Một buổi sinh hoạt của CLB Học nữa - Học mãi trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương).

Thầy giáo Nguyễn Văn Tường, Bí thư Đoàn trường, Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB có 1.493 học sinh ở ba khối lớp học tham gia với phương châm “Học ngàn điều hay từ thầy cô và bạn bè”. Mỗi tháng, CLB tổ chức sinh hoạt 2 buổi, vào đầu tháng và cuối tháng, hoạt động ở 3 nhóm gồm: Nhóm lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và văn hóa nghệ thuật - nghiên cứu khoa học, được chia theo từng khối lớp. Để các em học sinh trong toàn trường được tham gia vào CLB, các buổi sinh hoạt tổ chức theo từng chủ đề ngoại khóa, tuyên truyền, giao lưu như: Em yêu giờ học Toán, Tự hào lịch sử Việt Nam, Ngày hội đọc sách, Phòng chống các tệ nạn xã hội học đường… Tham gia vào CLB, các em học sinh được tăng cường giáo dục nhân cách, thể chất, giúp các em khỏe mạnh để tập trung vào học tập. 

Em Lê Trần Yến Nhi, lớp 10A1 cho biết, tham gia sinh hoạt tại CLB, em thích nhất hoạt động ở nhóm lĩnh vực khoa học xã hội. Bởi vì, em được thể hiện sự yêu thích qua các môn học như Ngoại ngữ, Văn học, Lịch sử… Sau những giờ học căng thẳng, em và các bạn lại được thể hiện những đam mê, năng khiếu văn chương của mình. Em hay sáng tác các hoạt cảnh dựa trên những trích đoạn văn học, sau đó được hóa thân vào các nhân vật như cô Tấm, Mai An Tiêm, Thạch Sanh, Chí Phèo, Lão Hạc… Đến đây, em còn được giao lưu học hỏi với nhiều bạn có thành tích học tập tốt, từ đó cùng nhau cố gắng vươn lên trong học tập, để trở thành con ngoan, trò giỏi. 

Em Bùi Văn Hưng, lớp 12C1, một trong những thành viên tích cực của CLB chia sẻ, từ lâu em đã đam mê môn cầu lông, nhiều lần muốn rủ các bạn tham gia nhưng trong lớp có rất ít bạn cùng sở thích như em. Từ khi nhà trường thành lập CLB, em và các bạn có cùng sở thích được tham gia tập luyện thường xuyên, giúp phát triển thể lực và tránh xa những tệ nạn xã hội. Đồng thời, có sức khỏe tốt để phục vụ học tập.

CLB còn thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng như: Huy động 60 đoàn viên thanh niên trong CLB cùng tham gia nạo vét kênh mương nội đồng; quyên góp ủng hộ trên 2,5 triệu đồng cho Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện; tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm ở các xã Sơn Nam, Thiện Kế, Hợp Hòa; tặng 1 con lợn và 50 con gà giống cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của xã Sơn Nam…

Những hoạt động bổ ích của CLB Học nữa - Học mãi trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) đã giúp các em học sinh được giao lưu học hỏi, cùng nhau học tập tiến bộ. Đồng thời còn giúp các em phát huy khả năng sáng tạo, rèn luyện kỹ năng sống, từ đó vươn lên trở thành người có ích cho xã hội.                   

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục