Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

TQĐT - Còn vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Công tác chuẩn bị các điều kiện về: Cơ sở vật chất, nhân lực coi thi, bố trí nơi ăn ở cho thí sinh và người nhà… đã được đặc biệt quan tâm và hoàn tất. Việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện nhằm hướng tới một kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, nghiêm túc và đúng quy chế.

Trường Đại học Tân Trào tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho cán bộ, giảng viên làm nhiệm vụ
tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Đảm bảo các điều kiện cho kỳ thi

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên và trường Đại học Tân Trào tổ chức. Toàn tỉnh có 7.682 thí sinh đăng ký dự thi tại 29 điểm thi ở các trường THPT, có 26 điểm thi độc lập, 3 điểm thi liên trường, 6 điểm thi có thí sinh tự do. Thời gian diễn ra kỳ thi từ ngày 25 đến 27-6, các thí sinh thực hiện 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và bài thi tổ hợp các môn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Ngoài môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều theo hình thức trắc nghiệm. Mỗi thí sinh có một mã đề thi riêng, câu hỏi về kiến thức lớp 11 dự kiến chiếm khoảng 20%, điểm chấm được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập cho học sinh, tuyên truyền về kỳ thi. Trực tiếp lãnh đạo Sở đã đến giải đáp thắc mắc của học sinh các trường THPT, tổ chức Hội thảo theo cụm các trường để đánh giá và tổ chức các giải pháp ôn tập cho hiệu quả. Công tác hướng nghiệp tại các trường THPT được thực hiện thường xuyên nên học sinh sớm xác định được hướng đi tương lai của mình, tư tưởng “làm thầy hơn làm thợ” dần được xóa bỏ thay vào đó là suy nghĩ thực tế hơn là thi tốt nghiệp xong đi học nghề để nâng cao cơ hội kiếm việc làm. Chính vì thế, trong tổng số thí sinh dự thi có đến 57,43% thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT. Em Trương Thị Linh, lớp 12C3, trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) cho biết, mặc dù lực học khá song em không đăng ký thi xét vào đại học mà xác định tốt nghiệp xong sẽ đi học nghề. Bởi sau khi học nghề, em có thể xin được việc làm ngay.

Các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã chủ động, bám sát sự chỉ đạo của ngành trong việc tổ chức công tác ôn tập, thường xuyên tuyên truyền về những điểm mới của kỳ thi tới học sinh và phụ huynh. Thầy giáo Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng trường THPT Hàm yên nói, trong quá trình ôn tập nhà trường đã tổ chức phân loại học sinh, cử giáo viên có kinh nghiệm để nâng cao chất lượng ôn tập. Qua các lần tổ chức thi thử, tỷ lệ học sinh đủ điểm tốt nghiệp ngày càng cao, giữa tháng 6 nhà trường đã hoàn thành ôn tập cho học sinh, thời gian còn lại để các em nghỉ ngơi chuẩn bị tâm lý thoải mái cho kỳ thi sắp tới.


Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện cho
kỳ thi THPT quốc gia tại trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên).     
 

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cũng đã tổ chức họp triển khai, đánh giá tiến độ chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, thành viên Ban Chỉ đạo đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các trường THPT. Sự phối hợp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo, trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên và Đại học Tân Trào về công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã diễn ra thường xuyên, chặt chẽ. Đồng chí Ma Quang Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi THPT quốc gia đã hoàn tất. Công tác tập huấn nghiệp vụ coi thi, thanh tra thi, phổ biến các quy chế, quy định của kỳ thi… cho tất cả các lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi được thực hiện theo đúng kế hoạch. Hồ sơ của thí sinh dự thi được kiểm tra, rà soát kỹ để tránh sai sót trước khi chuyển dữ liệu về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cùng với đó, việc tuyên truyền trước, trong và sau kỳ thi được thực hiện thường xuyên, đầy đủ nhằm tạo sự yên tâm, tin tưởng trong toàn thể học sinh, phụ huynh. 

Tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh

Cũng như kỳ thi trước, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tiếp tục nhận được sự vào cuộc tích cực từ các cấp, các ngành và toàn xã hội. Đồng chí Nguyễn Hải Anh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi THPT quốc gia phát biểu tại cuộc họp thành viên Ban chỉ đạo đã yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo, các huyện, thành phố rà soát kỹ các thí sinh ở xa điểm thi, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp giúp đỡ kịp thời, không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không được tham dự kỳ thi. Đồng chí cũng đã đến kiểm tra điều kiện chuẩn bị cho kỳ thi tại các trường THPT và nhắc nhở các trường chú ý đến các điều kiện về cơ sở vật chất, trang trí khuôn viên nhà trường để tạo môi trường thuận lợi nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi đạt được kết quả tốt nhất.

Việc tổ chức phân công các cơ quan, thành viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi cũng hết sức rõ ràng. Công an tỉnh đã chỉ đạo và triển khai lực lượng bảo đảm an ninh cho kỳ thi; Sở Y tế phối hợp với các trường THPT triển khai các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi và thí sinh dự thi; Công ty Điện lực Tuyên Quang đã xây dựng kế hoạch dự phòng đảm bảo cung cấp điện cho các điểm thi; Sở Giáo dục và Đào đạo triển khai phương án dự phòng khi xảy ra mưa lũ…


Giờ ôn tập môn Ngữ văn của học sinh lớp 12C3, trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang).

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Tỉnh đoàn phát động tiếp tục nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị và nhà hảo tâm. Tiêu biểu như Giáo hội Phật giáo tỉnh tiếp tục hỗ trợ các suất ăn miễn phí cho thí sinh có nhu cầu ở các điểm thi; tổ chức đoàn các huyện, thành phố tham gia hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia. Theo đồng chí Quan Văn Sỹ, Bí thư Huyện đoàn Lâm Bình, trên địa bàn huyện có 2 điểm thi trường THPT Lâm Bình và THPT Thượng Lâm. Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn cử đoàn viên, thanh niên sẵn sàng tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà trong kỳ thi như cung cấp nước uống, trông xe miễn phí, tìm chỗ ở trọ giá rẻ cho thí sinh và người nhà…

Kỳ thi năm nay, Giáo hội Phật giáo tỉnh tiếp tục phối hợp với các nhà hảo tâm hỗ trợ trên 6.000 suất ăn miễn phí cho các thí sinh tại hơn 26 điểm thi ở các huyện, thành phố. Đại đức Thích Thanh Phúc, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nói, trong quá trình triển khai yếu tố an toàn thực phẩm sẽ được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó thực đơn của bữa ăn cho thí sinh phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để thí sinh có sức khỏe tốt trong kỳ thi.

Nhiều sinh viên trường Đại học Tân Trào nhà ở cách xa trường nhưng đã xin ở lại để giúp đỡ các thí sinh và người nhà tại kỳ thi. Trước khi trở thành tình nguyện viên chính thức, các sinh viên đã được tập huấn về công tác đưa đón, tiếp thí sinh và người nhà, cập nhật thông tin về kỳ thi, các điểm thi. Một số hộ dân gần các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã dành chỗ ở tại gia đình cho các thí sinh ở miễn phí hoặc thuê trọ với giá rẻ, cam kết không tăng giá dịch vụ trong kỳ thi THPT quốc gia.

Với sự chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ các điều kiện theo hướng dẫn và quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự vào cuộc của toàn xã hội sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh ta tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đạt được kết quả tốt nhất.           
                                                                                                                       Bài, ảnh: Huy Hoàng

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn
Tạo mọi điều kiện cho thí sinh

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo thành lập 1 đội thanh niên tình nguyện cấp tỉnh và các đội thanh niên tình nguyện cấp huyện, thành phố tại 29 điểm thi với trên 500 tình nguyện viên. Các hoạt động tình nguyện cao điểm bắt đầu từ ngày 24-6 đến ngày 27-6. Lực lượng tình nguyện viên tiến hành khảo sát, tư vấn, giới thiệu nhà trọ, các tuyến xe khách, xe buýt an toàn, giá rẻ; kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ phục vụ bữa ăn miễn phí, giá rẻ, cung cấp thông tin về các quán ăn bình dân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thí sinh… Đồng thời, rà soát danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có hình thức hỗ trợ phù hợp, đảm bảo tất cả các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu đều được hỗ trợ như: Đưa đón thí sinh đi thi, tổ chức tư vấn, trao đổi kinh nghiệm ôn thi và làm bài… 
 

PGS.TS Nguyễn Ngọc Nông, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên
Phối hợp chuẩn bị tốt cho kỳ thi

Là đơn vị cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo, trường Đại học Tân Trào tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn tỉnh, trường Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên đã tổ chức tập huấn đầy đủ về quy chế, nội dung, nghiệp vụ coi thi cho các thành phần làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Kỳ thi năm nay, nhà trường có 300 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Theo kế hoạch, sáng 23-6-2018 đoàn xuất phát từ trường sang làm nhiệm vụ tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Qua phối hợp, đến nay, tỉnh đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi THPT quốc gia. Việc phân công nhiệm vụ đến các thành viên làm nhiệm vụ được cụ thể hóa, quy định rõ ràng đến từng ngày, từng buổi thi. Với sự chuẩn bị đầy đủ chu đáo các điều kiện như vậy, chắc chắn kỳ thi lần này sẽ diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, kế hoạch đề ra.
 

Bà Đỗ Thị Ngọc Mai, Phó Giám đốc Sở Y tế
Đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và thí sinh 

Để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Sở Y tế đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế và huy động bác sỹ túc trực làm nhiệm vụ sẵn sàng sơ cấp cứu tại tất cả các điểm thi. Các bệnh viện cũng chuẩn bị sẵn sàng xe cứu thương để khi có trường hợp cán bộ coi thi hoặc thí sinh có vấn đề về sức khỏe thì kịp thời chuyển về bệnh viện xử lý. Bên cạnh đó, ngành cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra các điểm ăn uống gần khu vực thi nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; đề nghị các trường tổ chức tổng vệ sinh, đảm bảo nước uống tại các điểm thi; tăng cường kíp trực sẵn sàng huy động lực lượng khi có dịch, ngộ độc thực phẩm…
 

Ông Đỗ Phú Cường, Hiệu trưởng trường THPT Na Hang (Na Hang)
Tập trung ôn tập đúng trọng tâm

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trường có 138 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 109 thí sinh lớp 12 và 29 thí sinh tự do. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã có kế hoạch và tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 bám sát theo chương trình của Sở, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Để việc ôn luyện đạt kết quả cao, nhà trường đã rà soát, phân loại, tổ chức lớp học căn cứ theo học lực của 3 nhóm học sinh: Học sinh có học lực khá, học lực trung bình và học sinh có học lực yếu. Trường cũng tổ chức thi thử 3 lần nhằm đánh giá thực chất lực học của học sinh để có định hướng ôn tập phù hợp. Kết quả thi thử lần 2, lần 3, trường có trên 90% số bài thi của học sinh lớp 12 đạt yêu cầu. Vì vậy, nhà trường tin tưởng rằng sẽ tiếp tục giữ được kết quả của kỳ thi năm 2017 với trên 95% học sinh tốt nghiệp THPT trong kỳ thi sắp tới. 
 

Bà Nguyễn Thị Hồng Đào, thôn Bản Chợ, xã Thượng Lâm (Lâm Bình)
Đồng hành cùng con trong kỳ thi

Con gái tôi học lớp 12C1, trường THPT Thượng Lâm (Lâm Bình). Thời gian này, tôi và gia đình luôn ở bên động viên, ủng hộ con ôn tập thật tốt để chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Qua các buổi họp phụ huynh với nhà trường, gia đình tôi đã nắm được các thông tin cần thiết về lịch thi và lịch ôn tập của con để kịp thời nhắc nhở, động viên cháu chú ý ôn luyện. Khi ở nhà, tôi luôn chú ý đến giờ giấc sinh hoạt của con, nhắc cháu nghỉ ngơi, thư giãn và ngủ đủ giấc. Đồng thời, chuẩn bị cho cháu những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp con có được sức khỏe tốt để ôn tập hiệu quả. Mong rằng, tại kỳ thi THPT quốc gia năm nay con tôi sẽ giành được kết quả tốt.

Tin cùng chuyên mục