Truyền dạy Soọng cô trong trường học ở Sơn Dương

TQĐT - Hiện nay, một số trường học trên địa bàn huyện Sơn Dương đã thành lập đội văn nghệ, câu lạc bộ (CLB) hát Soọng cô. Qua đó, góp phần giữ gìn, bảo tồn, khai thác và phát huy nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Sán Dìu.

Một buổi sinh hoạt CLB Tiếng hát Soọng cô của trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương).

Anh Nguyễn Văn Tường, Bí thư Đoàn trường THPT Sơn Nam cho biết, toàn trường có 500 học sinh là người dân tộc Sán Dìu. Đoàn trường đã cùng với một số hạt nhân văn nghệ ở xã thành lập CLB Tiếng hát Soọng cô. CLB có 10 học sinh của 3 khối lớp tham gia, mỗi tháng sinh hoạt 2 buổi. Các em đã được truyền dạy những bài hát giao duyên gắn với đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất và hát đối đáp trong ngày lễ hội, ngày Tết, ca ngợi quê hương giàu đẹp… Bên cạnh đó, trường còn tổ chức các buổi ngoại khóa cho học sinh với các chủ đề như: Thanh niên với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Sán Dìu; Hội thi tiếng hát Soọng cô... Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Em Hà Thị Kiều Trinh, lớp 12C6, trường THPT Sơn Nam là một trong số ít thành viên của CLB còn nói được tiếng dân tộc Sán Dìu và hát rất hay cho biết, em được bà ngoại dạy hát và dạy tiếng nói từ khi còn học mẫu giáo. Em rất thích hát những bài hát giao duyên, bài hát ca ngợi đất nước quê hương, con người… Tham gia sinh hoạt trong CLB, em sẽ cố gắng truyền đạt những kiến thức mình đã có để cho các bạn chưa biết sẽ hát hay những làn điệu của dân tộc mình.

Năm học 2017 - 2018, trường THCS Thiện Kế thành lập Đội văn nghệ hát Soọng cô với hơn 15 học sinh tham gia. Ban đầu, trường chỉ tổ chức cho các em xem bằng các hình thức sưu tầm đĩa hát Soọng cô đối đáp trong các buổi sinh hoạt của đội. Thầy, cô giáo trong đội văn nghệ đã tích cực tuyên truyền, động viên các em học sinh ở trường duy trì mặc trang phục của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Bên cạnh đó, trường mời các “nghệ nhân” của xã Thiện Kế, Sơn Nam, Ninh Lai về dạy hát và tiếng nói cho các em. Nhờ đó, các thành viên trong đội ngày càng hát hay hơn. 

Em Triệu Kim Loan, lớp 9A,  thành viên Đội văn nghệ hát soọng cô của trường THCS Ninh Lai chia sẻ, em rất yêu các làn điệu dân ca của đồng bào dân tộc Sán Dìu. Khi CLB thành lập, em đã tự nguyện xin tham gia. Ban đầu chưa hát được tròn vành rõ chữ, còn sai nhịp phách. Nhưng được sự hướng dẫn tận tình của các bậc cao niên, giờ em đã hát được đúng giọng, biết được ý nghĩa của từng câu hát. Đến nay, em đã thuộc được nhiều bài hát của dân tộc mình.

Các đội văn nghệ, CLB hát Soọng cô trong trường học của huyện không chỉ có các em học sinh là người dân tộc Sán Dìu mà còn thu hút nhiều em học sinh dân tộc khác tham gia. Em Nguyễn Đỗ Anh Sơn, lớp 12C1, trường THPT Sơn Dương nói, tuy không phải người dân tộc Sán Dìu nhưng em rất mê những câu hát Soọng cô. Em đã xin tham gia vào đội văn nghệ của trường và được các thầy cô, bạn bè hướng dẫn học những bài hát Soọng cô. Đến nay, em đã biết hát một số bài như:  Ca ngợi mùa xuân, Quê hương Sơn Dương em đổi mới, Đường đẹp quê em… 

Các đội văn nghệ, CLB hát Soọng cô trong trường học đã góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian của đồng bào dân tộc Sán Dìu trên địa bàn huyện. Đồng thời, giúp cho thế hệ trẻ thêm yêu và trân trọng những giá trị truyền thống của dân tộc.          

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục