Tiếng việt | English

Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT

TQOL - Để học sinh sớm có lựa chọn nghề nghiệp, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều chương trình tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Thông qua các buổi tư vấn trực tiếp, học sinh có được những thông tin bổ ích về các ngành, nghề đào tạo, giúp các em tự tin lựa chọn ngành, nghề phù hợp cho tương lai.

Có mặt tại trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang), chúng tôi thấy nhiều học sinh chăm chú lắng nghe chương trình tư vấn, hướng nghiệp do nhà trường phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh tổ chức. Tại buổi tư vấn, cán bộ, sinh viên các trường: Đại học Tân Trào, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội), Đại học Nông lâm - Đại học Thái Nguyên, Cao đẳng Nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang đã cung cấp cho học sinh nhà trường những thông tin bổ ích về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 và những ngành nghề học sinh có thể lựa chọn so với nhu cầu xã hội hiện nay.


Giảng viên trường Đại học Tân Trào giới thiệu với học sinh trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) về những ngành, nghề đào tạo của nhà trường.

Việc tổ chức tư vấn, hướng nghiệp của các trường đại học, cao đẳng trong và ngoài tỉnh đã nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các trường trung học trong tỉnh. Đồng thời, thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Theo thạc sỹ Lý Thị Thùy Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Hỗ trợ Khởi nghiệp, trường Đại học Nông Lâm - Đại học Thái Nguyên, ngoài tham gia chương trình tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh trường THPT Ỷ La, nhà trường còn tổ chức tư vấn, hướng nghiệp tại một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Các trường đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện để nhà trường tổ chức tư vấn hướng nghiệp đến học sinh. Từ đó, giúp các em lựa chọn ngành nghề phù hợp.

Đặc biệt, qua các buổi tư vấn, tuyển sinh, nhiều em học sinh đã lựa chọn học nghề thay vì đi học đại học. Từ đó, mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm và có thu nhập ngay sau khi hoàn thành chương trình học nghề. Em Nông Thị Khuyên, lớp 12C2,  trường THPT Kim Bình (Chiêm Hóa) nói, thông qua các buổi tư vấn, hướng nghiệp do nhà trường phối hợp với các đơn vị tổ chức em đã quyết định không thi, xét vào đại học. Sau khi hoàn thành chương trình THPT, em sẽ đăng ký đi học nghề để tăng cơ hội kiếm được việc làm sau khi ra trường. Không chỉ em mà nhiều bạn trong trường đã không còn quan niệm “làm thầy hơn làm thợ”, thay vào đó là lựa chọn thực tế hơn với những ngành nghề mà xã hội hiện nay đang cần.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có 23.391 học sinh THPT, trong đó có hơn 7.300 học sinh lớp 12. Việc các trường thường xuyên tổ chức hoạt động hướng nghiệp cho học sinh sẽ góp phần thực hiện hiệu quả Kế hoạch của UBND tỉnh về phân luồng và định hướng nghề nghiệp ở giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, phấn đấu có ít nhất từ 30% học sinh sau khi tốt nghiệp THCS tham gia đào tạo trung cấp chuyên nghiệp, học nghề, học văn hóa, chương trình giáo dục thường xuyên kết hợp với đào tạo nghề; phấn đấu ít nhất từ 30% học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tham gia đào tạo nghề…      

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục