Xu hướng du học của giới trẻ

TQĐT - Thay vì nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường chuyên nghiệp, đi học nghề hay xin vào làm việc tại các doanh nghiệp tuyển lao động phổ thông, những năm trở lại đây, xu hướng du học ngày càng được nhiều gia đình và các bạn trẻ quan tâm lựa chọn.

Phó Giám đốc Công ty cổ phần Giáo dục Trần Yến, phường Phan Thiết (Tuyên Quang)
tư vấn cho học sinh có nhu cầu đi du học.

Bên cạnh những suất học bổng từ các trường phổ thông, đại học dành cho những học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc, giờ đây du học tự túc đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Những quốc gia được các bậc phụ huynh và nhiều bạn trẻ lựa chọn để du học như: Úc, Singapore, Mỹ, Canada, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản... Mỗi quốc gia có phương pháp giáo dục khác nhau và chi phí đi du học cũng khác. Vì vậy, để lựa chọn cho mình môi trường phù hợp, mỗi người cần tìm hiểu kỹ về đất nước mình sẽ đến, trau dồi vốn ngoại ngữ tốt để có thể tự tin trong giao tiếp hàng ngày và quá trình học tập. 

Với mong muốn được tiếp cận những kiến thức mới mẻ, kỹ năng sống, cách làm việc hiện đại, khám phá văn hóa nước bạn, em Nguyễn Quang Thiên, sinh năm 1998 ở phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) đã quyết định chọn du học để thực hiện ước mơ của mình. Thiên chia sẻ, em có ước mơ đi du học Nhật Bản khi còn là học sinh lớp 11. Vì vậy, em đã tìm hiểu thông tin đi du học qua mạng Internet. Mỗi khi rảnh em thường tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản để không còn bỡ ngỡ khi có cơ hội sang du học. Sau khi học xong THPT, em đã đi học tiếng Nhật tại một trung tâm và thi đỗ kỳ thi tuyển sinh du học. Hiện tại, em là du học sinh trường Văn hóa Nhật Bản Kytakyushu, tỉnh Fukuoka. Sau thời gian đi du học ở đất nước “mặt trời mọc”, em thấy mình được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại giúp bản thân năng động hơn. Ngoài ra, em còn được trải nghiệm văn hóa của người bản xứ, từ ngôn ngữ, nếp sống đến thói quen sinh hoạt, có kỹ năng sống độc lập hơn.

Từng là du học sinh tại Đức, chị Nguyễn Thị Huyền Trang, sinh năm 1988, ở phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) bộc bạch, việc trang bị chắc kiến thức trước khi đi du học rất quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích của việc đi du học thì các du học sinh cũng gặp phải không ít khó khăn. Trước hết là môi trường sống, môi trường học tập, phong tục tập quán hay nền văn hóa ẩm thực... sẽ khiến du học sinh mới sang cảm thấy “sốc”. Thay vì có bố mẹ hỗ trợ, làm giúp mọi việc thì các em phải tự lo cho cuộc sống của mình, phải làm mọi việc từ nhỏ tới lớn. Hiện nay, du học tự túc đã trở thành một xu hướng mới. Các em thường đi làm thêm để trang trải chi phí học tập, sinh hoạt. Một số bạn trẻ coi du học là một cơ hội để kiếm tiền mà quên đi việc chính là học tập, đó là điều không nên. Ngoài thời gian học, các bạn có thể đi làm thêm những công việc phù hợp với sinh viên để có tiền trang trải cuộc sống nhưng vẫn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc học. 

Chị Đặng Thị Quỳnh Trang, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Giáo dục Trần Yến, phường Phan Thiết (Tuyên Quang) cho biết, thời điểm học sinh đăng ký đi du học nhiều nhất là sau khi các em thi xong tốt nghiệp THPT. Đa số học sinh khi đến công ty đều đã tìm hiểu về việc du học nên chị chỉ tư vấn kỹ hơn cho các em về việc chọn trường. Sau đó, các em sẽ có thời gian từ 6 - 8 tháng học tiếng và phải trải qua kỳ sát hạch kiến thức nếu đạt tiêu chuẩn các em mới được làm hồ sơ đi du học. 

Du học giờ đây đang là một con đường mở dành cho học sinh. Thế nhưng, nhiều phụ huynh đã đặt kỳ vọng vào việc du học của con quá lớn, họ cho rằng, chỉ bằng con đường đó, con cái họ mới có cơ hội thành công. Tuy nhiên, chỉ khi các em đi du học bằng chính năng lực của mình thì mới đạt được ước mơ. Chính vì vậy, các phụ huynh nên chọn thời điểm hợp lý nếu muốn cho con em mình đi du học và hơn hết, mỗi bạn trẻ cần tự xác định con đường đi cho mình và thực hiện nó bằng đam mê, khát vọng để đạt được thành công.        

 Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục