Tiếng việt | English

Biết chấp nhận thất bại

TQĐT - Câu chuyện khởi nghiệp của anh Nguyễn Đức Hùng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Cơ khí - Thương mại Đức Hùng ở tổ 3, phường Ỷ La (TP Tuyên Quang) thật ý nghĩa đối với những bạn trẻ mới bắt đầu sự nghiệp kinh doanh.

Theo anh, muốn thành công phải biết chấp nhận thất bại, thất bại rồi đứng lên bằng chính đôi chân của mình, đó là bản lĩnh của người luôn khát khao làm giàu chính đáng. Hơn hết, người làm kinh doanh phải có kiến thức để có tầm nhìn, chiến lược làm ăn khoa học. Vậy nên, anh không ngừng học tập và đã tốt nghiệp 2 trường đại học; hoàn thành học thạc sỹ chuyên ngành Quản trị, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. 


Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hùng (ngoài cùng bên phải) trao đổi kỹ năng giao tiếp khách hàng
với nhân viên.

Năm 1992, anh tốt nghiệp Trường Công nhân kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh rồi bôn ba làm việc cho các cơ sở sửa chữa xe ô tô ở Hà Nội, Hải Phòng, sau đó anh về quê hương Phú Thọ nhưng mảnh đất Tuyên Quang mới thực sự níu chân anh, mới mang đến cho anh công việc kinh doanh thành công ngoài mong đợi. Thế nhưng trong quãng thời gian đầu lập nghiệp năm 1997 mở xưởng sửa chữa xe ô tô tại thành phố Tuyên Quang, anh gặp không ít khó khăn bởi tin người nên gặp “quả đắng”. Có lúc anh rơi vào cảnh đơn độc, không tiền, không người giúp đỡ, thiết tưởng gục ngã. Biết tình cảnh của em mình, chị gái anh đã cầu viện người thân vay được 20 triệu đồng để giúp Hùng vực dậy xưởng sửa chữa với hai loại hình hoạt động chủ yếu là trung, đại tu ô tô cũ và thực hiện dịch vụ xe hoa đám cưới. Với tay nghề vững vàng, uy tín của anh được khẳng định, khách hàng tin tưởng. Anh kể, thời gian đó nhiều tốp thợ ở các xưởng sửa chữa gặp xe ô tô đời mới “phun xăng điện tử” bị hỏng chỉ còn cách tháo ra lắp vào nhưng với anh giải quyết đơn giản. Tiếng tăm vang xa, anh có nhiều khách hàng “ruột” mang lại cho anh nguồn thu nhập đáng kể.

Năm 2003, anh Hùng về thăm một người bạn cùng làm một thời ở Hải Phòng, anh thán phục với khối tài sản của bạn, bạn đi xe sang, xài điện thoại di động xịn. Tất cả đều từ kinh doanh nội thất nhập khẩu Đài Loan. Thế rồi, bạn giúp anh mở chi nhánh tại thành phố Tuyên Quang, thành công cũng ngoài mong đợi khi doanh số bán hàng có tháng lên đến 1 tỷ đồng. 

Đồng vốn mỗi ngày một sinh sôi từ bàn tay, khối óc và sự giúp đỡ của anh em, bè bạn, năm 2005, anh quyết định thành lập công ty cổ phần hoạt động về lĩnh vực thương mại ô tô, nội thất và xây lắp. Công ty đã mở chi nhánh ở Hà Nội, Hà Giang, thời gian tới mở thêm Trung tâm thương mại biên giới huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Hiện nay, công ty đang thực hiện hiệu quả 2 dự án: Trung tâm Thương mại chợ Phan Thiết; Trung tâm Thương mại dịch vụ tổng hợp An Tường gồm các loại hình hoạt động: Cho thuê siêu thị, kinh doanh ô tô, siêu thị nội thất, cho thuê văn phòng, nhà ở, khách sạn với tổng vốn đầu tư 97 tỷ đồng.

Hiện, công ty tạo việc làm cho 100 lao động, mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016, công ty nộp ngân sách Nhà nước hơn 2 tỷ đồng, dự kiến năm nay sẽ tăng lên 20 tỷ đồng nộp vào ngân sách Nhà nước. Trong thời gian tới, anh tiếp tục thực hiện dự án thương mại, dịch vụ nhà ở và Trường Mầm non tư thục tại thành phố Tuyên Quang với hai nhà tháp đôi, góp phần tạo không gian đẹp cho thành phố, tạo điều kiện cho trẻ em được học tập trong môi trường tốt nhất.

Bài, ảnh: Sơn Anh

Tin cùng chuyên mục