Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

TQĐT - Toàn tỉnh phấn đấu năm 2017 mở 128 lớp dạy nghề cho 4.406 học viên, đảm bảo 100% các học viên học xong có việc làm, ổn định cuộc sống. Để thực hiện mục tiêu đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Lao động Công ty cổ phần Thương mại - Sản xuất, xuất khẩu Phúc Lâm làm nghề
sản xuất phong bì xuất khẩu sang Nhật Bản.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, 9 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức được 72 lớp dạy nghề cho 2.504 lao động tham gia, đạt 56,8% kế hoạch năm. Các lớp dạy nghề như: Trồng nấm, sửa chữa máy nông nghiệp, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt… được mở dựa theo nhu cầu của người lao động và thế mạnh của từng địa phương. Nhờ vậy, sau khi học xong, người lao động có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học để phát triển kinh tế gia đình. 

Thực tế cho thấy, nơi nào chú trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo thì người lao động có cơ hội học nghề và phát triển kinh tế tại địa phương. Anh Hoàng Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Chiêm Hóa cho biết, thực hiện Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, Trung tâm đã tích cực phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức khảo sát, nắm rõ nhu cầu học của lao động trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã mở được 10 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Tại các lớp học nghề, các học viên sau khi học lý thuyết sẽ được đào tạo mở rộng bằng cách kết hợp với nhiều mô hình thực tế, giúp họ có điều kiện áp dụng vào sản xuất một cách có hệ thống, nâng cao thu nhập cho gia đình. 

Nhiều học viên sau khi học xong áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn mang lại hiệu quả. Chị Hoàng Thị May, thôn Quảng Tân, xã Yên Lâm (Hàm Yên) đã lựa chọn nghề dệt thổ cẩm để theo học. Trong quá trình học, chị được hướng dẫn về kỹ thuật dệt, cách sử dụng máy móc, dần dần những sản phẩm chị làm ra được nhiều người yêu thích. Hàng tháng, nhờ bán những sản phẩm thổ cẩm, gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn định từ 3-4 triệu đồng. 

Hay như anh Hoàng Văn Thoi, thôn Nà Lá, xã Xuân Quang cho biết, gia đình anh chủ yếu sống dựa vào đồng ruộng và chăn nuôi. Tuy vậy, những kinh nghiệm vốn có không mang lại năng suất cao trong công việc. Anh đã đăng ký tham gia học lớp kỹ thuật chăn nuôi gia súc được mở tại xã. Tại đây, anh đã được bổ sung nhiều kiến thức về cách chọn con giống, thức ăn, cách phòng chống bệnh cho vật nuôi… Vừa học anh vừa áp dụng những kỹ thuật đó vào việc chăn nuôi của gia đình. Đến nay, gia đình anh duy trì đàn gà trên 100 con và hơn 40 con lợn thịt, mức thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, các cơ sở đào tạo nghề cũng làm tốt công tác tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc học nghề. Kiên quyết không tổ chức dạy và học nghề cho những lao động không có hướng đi sau khi được học. 

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, các trung tâm dạy nghề huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền, giới thiệu các lớp dạy nghề phù hợp với nhu cầu của người lao động. Trong đó, chú trọng những ngành, nghề đã và đang được duy trì và phát triển ở các địa phương, từ đó thu hút học viên tham gia học nghề nhằm tạo việc làm và thu nhập cho người lao động.

 Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục