Quan tâm đời sống, việc làm người lao động

TQĐT - Toàn tỉnh hiện có 1.069 công đoàn cơ sở với 42.690 đoàn viên, trong đó đoàn viên là công nhân lao động tại các khu công nghiệp chiếm gần 40%.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm hỏi công nhân Công ty Gang thép Tuyên Quang,
Khu công nghiệp Long Bình An.

Ông Đinh Mạnh Hùng, Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh cho biết, để đảm bảo quyền lợi người lao động, đặc biệt công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp, điểm công nghiệp, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tuyên truyền về pháp luật lao động, Luật Công đoàn và các chính sách có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động nhằm nâng cao hiểu biết, trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp. 

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MSA-YB có trên 2.400 công nhân lao động. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MSA-YB, sau mỗi đợt tuyển công nhân, công đoàn công ty đều phối hợp với doanh nghiệp dành riêng hai ngày để tuyên truyền đến người lao động những quyền lợi, chính sách pháp luật, nội quy, quy định, phúc lợi tại công ty. Nhờ có sự phối hợp tốt với doanh nghiệp nên 100% người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định. 

Công đoàn Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang đã có nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động như hỗ trợ đoàn viên làm nhà ở; tặng quà cho đoàn viên nhân dịp 8 - 3... Trao đổi về hoạt động của tổ chức công đoàn, chị Vũ Hương Giang, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: Trong năm 2016, Công đoàn công ty đã hỗ trợ 40 triệu đồng cho 2 đoàn viên làm nhà ở mới; tổ chức gặp mặt, tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp 1-6, Trung thu trên 42 triệu đồng; khen thưởng các cháu là con CNVC - LĐ có thành tích cao trong học tập trên 19 triệu đồng. Hằng năm, Công đoàn công ty tham mưu với Ban giám đốc tổ chức cho công nhân đi tham quan, nghỉ dưỡng, qua đó nhằm động viên, khích lệ công nhân tích cực thi đua lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chị Nguyễn Thị Hằng, công nhân vệ sinh môi trường của công ty khẳng định, làm việc tại Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị Tuyên Quang 6 năm nay, ngoài được hưởng những quyền lợi chính đáng của người lao động, công đoàn công ty còn tổ chức cho đi tham quan nghỉ dưỡng 4 lần vào mùa hè nên chị thấy phấn khởi và gắn bó với công việc hơn.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Năm 2017 là năm “Vì lợi ích đoàn viên”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC - LĐ. Trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, Tháng hành động An toàn vệ sinh lao động..., các cấp công đoàn đã thăm, tặng quà đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động với gần 400 suất quà; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 10 CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa văn nghệ…  

Bài, ảnh: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục