Tạo việc làm ổn định cho người lao động

TQĐT - Mục tiêu năm 2017, toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho 19.500 lao động. Đến nay, nhờ triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp, tỷ lệ lao động được giải quyết việc làm đã đạt trên 77,6% kế hoạch năm, từ đó giúp người lao động có việc làm ổn định, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nhờ có môi trường đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt nên tỉnh ta đã thu hút được ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn đặt cơ sở sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp đi vào hoạt động đã tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương với mức thu nhập ổn định. Các đơn vị, doanh nghiệp còn có nhiều đổi mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đã góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động. Tiêu biểu như: Nhà máy Bột giấy và Giấy của Công ty cổ phần Giấy An Hòa tạo việc làm cho gần 1.000 lao động; Nhà máy Đường Tuyên Quang tạo việc làm cho trên 400 lao động với mức thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng...


Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Lâm Bình tổ chức phiên giao dịch việc làm thu hút trên 500 lao động trên địa bàn huyện tham gia.

Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang ở xã Thái Bình (Yên Sơn) chuyên về lĩnh vực sản xuất gỗ công nghiệp đi vào hoạt động từ năm 2015 đã tạo việc làm cho trên 500 lao động tại địa phương, với mức thu nhập trung bình từ 4 triệu đồng/người/tháng trở lên. 

Bên cạnh đó, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức thường xuyên giúp lao động tiếp cận được thông tin của các nhà tuyển dụng. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm, thu hút hàng nghìn lao động tham gia. Các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp uy tín trong nước đến tư vấn, tuyển dụng lao động tại tỉnh ta đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước và xuất khẩu lao động.

Chị Ma Thị Lan, dân tộc Tày ở xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) thông qua hội nghị giới thiệu việc làm được tổ chức tại xã đã được tuyển dụng vào làm việc làm tại Công ty TNHH Brother ở Khu Công nghiệp Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) với mức lương trung bình từ 6 đến 8 triệu đồng/ tháng. Chị Lan cho biết, các chế độ làm việc tại công ty phù hợp với khả năng của chị. Nhờ làm việc ổn định tại đây chị có một khoản thu nhập gửi về giúp đỡ gia đình. Do việc làm ổn định nên thời gian qua có khá nhiều lao động của tỉnh đã làm hồ sơ đăng ký làm việc tại công ty.

Theo Phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 15.146 lao động. Trong đó, lao động làm việc trong các ngành kinh tế tại tỉnh là 10.762 người, lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy trong nước là 4.136 người và lao động đi làm việc ở nước ngoài là 248 người. Các giải pháp tạo việc làm đã được thực hiện hiệu quả như: Có cơ chế, thu hút đầu tư trên địa bàn hợp lý; tăng cường công tác liên kết, giới thiệu việc làm; nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với định hướng nghề nghiệp...

Trong thời gian tới, toàn tỉnh tiếp tục tập trung giải quyết việc làm cho lao động, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn về lao động việc làm, an toàn vệ sinh lao động; thực hiện hiệu quả Chương trình lao động, việc làm và dạy nghề giai đoạn 2016 -2020 gắn với việc xây dựng kế hoạch sử dụng, đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương; chuyển đổi cơ cấu lao động theo hướng chuyển từ nông, lâm nghiệp sang các ngành công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ, đặc biệt là các xã thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020...

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục