Tiếng việt | English

Những thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Chế độ ăn uống rất quan trọng với những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bởi những người mắc chứng COPD tiêu hao nhiều calo hơn khi hô hấp. Sau đây là những thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh COPD:

Ngũ cốc nguyên hạt: Người ăn đủ lượng chất xơ ít có nguy cơ mắc COPD hơn nhóm có chế độ ăn nghèo chất xơ. Trong khi ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm giàu chất xơ.

Sữa ít béo: Cung cấp protein, canxi, vitamin D và một số chất béo để đáp ứng nhu cầu calo cần thiết cho cả ngày dài. Bệnh nhân COPD nên uống sữa ít béo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân COPD.

Các chất béo lành mạnh: Bệnh nhân COPD cần bổ sung đủ lượng chất béo lành mạnh trong chế độ ăn hằng ngày. Các chất béo lành mạnh được tìm thấy trong các loại hạt, trứng, dầu ô liu, bơ và cá.

Trái cây và rau: Trái cây và rau quả là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh của bệnh nhân COPD. Những thực phẩm giàu chất xơ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin A, các khoáng chất và các chất chống oxy hóa, chống viêm.

Các loại đậu: Đậu giàu kẽm, một khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn của bệnh nhân COPD. Nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung kẽm sẽ giúp cải thiện các triệu chứng COPD.

Thịt nạc: Là loại thực phẩm cung cấp protein. Nhiều bệnh nhân COPD thiếu protein và thậm chí họ không biết điều đó. Thiếu protein có thể dẫn đến teo cơ bắp vì cơ thể đào thải các protein của chính nó.

Vitamin D: Thiếu vitamin D có thể dẫn đến COPD và làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. Người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu vitamin D như các loại cá béo (cá hồi, cá thu và cá ngừ).

Nước: Những khó khăn về hô hấp liên quan đến bệnh COPD có thể khiến cơ thể mất nước. Chính vì vậy, uống nước thường xuyên không chỉ giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể mà còn giúp long đờm, đào thải các chất nhầy trong phổi.     

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục