Tiếng việt | English

Nỗ lực vì sức khỏe nhân dân

- Để tạo điều kiện cho người dân vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số có khả năng tiếp cận tốt hơn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, những năm qua ngành Y tế huyện Na Hang đã không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, cải tiến tác phong, lề lối làm việc, cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Sau gần 3 tháng sáp nhập 3 đơn vị: Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện thành Trung tâm Y tế huyện Na Hang, bộ máy lãnh đạo quản lý từ Ban Giám đốc đến lãnh đạo các khoa, phòng đã được kiện toàn và đi vào hoạt động ổn định. Việc sáp nhập đã giảm được số lượng đầu mối đơn vị hành chính, đầu mối quản lý, tinh gọn bộ máy, thuận lợi cho việc tập trung đầu tư cơ sở vật chất, phát huy hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý. Từ đó, có điều kiện tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế. 


Cán bộ Khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Na Hang thăm khám cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế huyện hiện có 3 phòng chức năng, 10 khoa chuyên môn; có 74 cán bộ công nhân viên, trong đó có 1 thạc sỹ, 24 bác sỹ, 10 điều dưỡng, 6 nữ hộ sinh... Với sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, đơn vị đã chủ động xây dựng đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tận tụy, trách nhiệm với công việc. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Y tế huyện đã khám, điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú 1.411 lượt người, thực hiện 63 ca phẫu thuật, 1.500 ca thủ thuật...; duy trì cấp phát đầy đủ và tiêm phòng 8 loại vắc xin cho các trạm y tế cơ sở; thực hiện tiêm chủng mở rộng, tiêm phòng chống sốt rét, duy trì truyền thông y tế tại các địa phương. 

Bên cạnh đó, Trung tâm đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, máy móc y tế nhằm nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị bệnh được chính xác, kịp thời. Hiện trung tâm có hệ thống máy siêu âm màu 4D; máy chụp X quang kỹ thuật số; hệ thống máy nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng, nội soi tai - mũi - họng; hệ thống kéo nắn xương chỉnh hình; máy gây mê, máy thở; monitor theo dõi bệnh nhân 6 thông số; hệ thống xét nghiệm sinh hóa, huyết học, nước tiểu... Tất cả các thiết bị đều đã được đưa vào vận hành sử dụng, khai thác có hiệu quả, chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh được nâng lên rõ rệt. Ngoài ra, đơn vị đã trang bị hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, quản lý công tác khám chữa bệnh giúp cho việc quản lý thông tin người bệnh được đầy đủ, chính xác, tinh gọn, giảm thời gian chờ khám, bảo đảm công khai minh bạch. Các bàn đăng ký, hướng dẫn người bệnh, thanh toán viện phí được bố trí tập trung tại khu vực của Khoa Khám bệnh. Khi người bệnh đến khám, mọi thủ tục hành chính đều có sự giúp đỡ của nhân viên y tế hoặc là do nhân viên y tế thực hiện, do đó đã hạn chế việc người bệnh phải đi lại nhiều lần.

Chị Bàn Thị Viện, 44 tuổi, thôn Phia Trang, xã Sơn Phú cho biết: Trong quá trình mang thai, chị thường xuyên đến trung tâm để được khám thai định kỳ. Mỗi lần đến trung tâm được đội ngũ y, bác sỹ nhiệt tình, chu đáo thăm khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng; đến khi sinh phải mổ, chị được chăm sóc tận tình, được hướng dẫn cách chăm sóc bé..., nên thấy rất yên tâm.

Thạc sỹ Trần Tuấn Bình, Quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Với mục tiêu “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết; tăng cường đầu tư trang thiết bị; chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, y đức của đội ngũ y, bác sỹ nhằm phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn.

 Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục