Những điển hình dân vận khéo ở Na Hang

TQĐT - Trong gần 200 mô hình dân vận khéo ở Na Hang có 5 tấm gương với mô hình dân vận khéo tiêu biểu được huyện lựa chọn đi tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm “Dân vận khéo” tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Đây cũng là những tấm gương tiêu biểu có cách làm hay trong công tác vận động nhân dân, làng xóm tham gia xây dựng, kiến thiết thôn xóm, bản làng.

Đồng chí Triệu Thị Toan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Nà Hang (thứ 3 từ phải sang) trao đổi về cách làm dân vận với những cá nhân tiêu biểu làm tốt phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Na Hang Triệu Thị Toan cho biết, 5 tấm gương tiêu biểu được huyện lựa chọn đi tham quan, học tập ở các tỉnh Tây Nguyên đều có những cách làm hay trong công tác dân vận. Mỗi người đều có công việc và cuộc sống riêng, nhưng với tâm huyết và trách nhiệm với cộng đồng, họ luôn nỗ lực, đoàn kết, tập hợp bà con xóm làng thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước.

Đó là anh Trần Văn Khu, Trưởng thôn, y tá thôn Bắc Lè, xã Đà Vị; anh Lèng Văn Tại, Bí thư Chi bộ thôn Nà Tông, xã Yên Hoa; anh Vi Văn Thanh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Thài, xã Thượng Giáp; Chị Ma Thị Nở, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Bản Nuầy, xã Năng Khả; anh Nguyễn Văn Tấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Côn Lôn. Huyện đang tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc nêu gương cán bộ, đảng viên trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Anh Trần Văn Khu, Trưởng thôn kiêm y tá thôn Bắc Lè, xã Đà Vị là tấm gương tiêu biểu làm dân vận khéo. Với vai trò là Trưởng thôn, anh tích cực vận động bà con nhân dân vươn lên phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. 

Hiện tại, toàn thôn đã có 142 con trâu, 16 con bò và hơn 2.200 con gia cầm. Là thôn có diện tích đất rừng lớn, anh Khu vận động bà con thực hiện tốt công tác trồng và bảo vệ rừng. Đến nay, thôn có 230 ha rừng và trở thành thôn dẫn đầu của xã về công tác trồng rừng. Bắc Lè là thôn điển hình trong công tác giảm nghèo của xã Đà Vị. Trong đó, năm 2016 thôn giảm được 6 hộ nghèo, đạt 200% kế hoạch xã giao. Năm 2017, thôn phấn đấu giảm 4 hộ nghèo, đạt 130% kế hoạch giao. Với cương vị là y tá thôn bản, anh Khu tích cực vận động bà con giữ gìn vệ sinh trong khuôn viên gia đình và đường làng ngõ xóm; thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng và tiêm phòng các dịch bệnh cho trẻ em; tuyên truyền, vận động khi có người ốm đau thay vì để ở nhà cúng ma như trước đây bà con chủ động đưa đến trạm y tế khám chữa bệnh. 

Thôn Nà Thài hiện đã trở thành một trong những thôn dẫn đầu của xã Thượng Giáp về phát triển kinh tế và chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Có được kết quả này, có đóng góp lớn của đồng chí Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vi Văn Thanh. Anh Thanh cho biết, để bà con nghe theo thì trong mọi việc mình cần phải đi đầu gương mẫu, nhất là trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thoát nghèo hiệu quả. Trong đó nổi bật nhất là chương trình vận động nhân dân trồng cỏ VA06 phát triển chăn nuôi. Đến nay, diện tích cỏ VA06 của thôn đã lên đến hơn 2 ha. Thực hiện tốt công tác vận động giảm nghèo, năm 2016 thôn giảm được 4 hộ nghèo, thôn phấn đấu trong năm 2017 sẽ giảm được 6 hộ nghèo.

Việc nêu gương các điển hình “Dân vận khéo” của huyện Na Hang có tác dụng tích cực thúc đẩy hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Qua phong trào thi đua, giúp khơi dậy những cách làm sáng tạo, hữu ích của các tổ chức, cá nhân từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng, an ninh ổn định. 

Bài, ảnh: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục